24/09/2023 00:28 GMT+7

Thủ tướng tới Sao Paulo, bắt đầu thăm chính thức Brazil 3 ngày

Trưa 23-9 (giờ địa phương), sau chuyến bay hơn 10 tiếng từ Mỹ, chuyên cơ VN1 hạ cánh tại Sao Paulo, đánh dấu chuyến thăm chính thức Brazil 3 ngày của Thủ tướng Phạm Minh Chính bắt đầu.

Thủ tướng Phạm Minh Chính vẫy tay chào khi đến sân bay quốc tế Sao Paulo-Guarulhos - Ảnh: NHẬT BẮC

Thủ tướng Phạm Minh Chính vẫy tay chào khi đến sân bay quốc tế Sao Paulo-Guarulhos - Ảnh: NHẬT BẮC

Chuyên cơ VN1 hạ cánh xuống sân bay quốc tế Sao Paulo-Guarulhos lúc 11h50 trưa 23-9 giờ địa phương, tức khoảng 22h50 cùng ngày theo giờ Việt Nam.

Chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Minh Chính diễn ra theo lời mời của Tổng thống Brazil Lula da Silva.

Tháp tùng Thủ tướng thăm Brazil là bộ trưởng các bộ Công an, Ngoại giao, Kế hoạch và Đầu tư, Công Thương, Tài chính, Văn hóa - Thể thao và Du lịch. 

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, phó chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ và đại sứ Việt Nam tại Brazil cũng có mặt trong đoàn.

Ngay sau khi đến Sao Paulo, hoạt động đầu tiên của Thủ tướng là đến thăm Tập đoàn hàng không Embraer và gặp gỡ cộng đồng người Việt tại Sao Paulo.

Đại sứ Brazil tại Việt Nam Marco Farani đón Thủ tướng Phạm Minh Chính tại sân bay Sao Paulo - Ảnh: NHẬT BẮC

Đại sứ Brazil tại Việt Nam Marco Farani đón Thủ tướng Phạm Minh Chính tại sân bay Sao Paulo - Ảnh: NHẬT BẮC

Sau 34 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (năm 1989), quan hệ Việt Nam - Brazil phát triển tốt đẹp. 

Hai nước trở thành Đối tác toàn diện vào năm 2007. Brazil hiện là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam tại khu vực Mỹ Latin và đứng thứ hai tại khu vực châu Mỹ chỉ sau Mỹ.

Năm 2022, kim ngạch thương mại hai chiều ghi nhận mức kỷ lục 6,78 tỉ USD. Trong đó Việt Nam xuất khẩu 2,24 tỉ USD và nhập khẩu 4,55 tỉ USD.

Về đầu tư, Brazil hiện có 6 dự án đầu tư vào Việt Nam với tổng vốn đăng ký 3,83 triệu USD. Với vai trò Chủ tịch luân phiên của khối MERCOSUR năm 2023 của Brazil, hai nước đang tích cực thúc đẩy khởi động đàm phán Hiệp định thương mại tự do (FTA) Việt Nam - MERCOSUR.

Một khi hoàn tất và ký kết, FTA này sẽ mở rộng hơn nữa cánh cửa cho hàng hóa Việt Nam vào thị trường Nam Mỹ.

Ngoài hợp tác trong lĩnh vực ngoại giao, hai nước cũng có cơ chế hợp tác trong các lĩnh vực quốc phòng, nông nghiệp, khoa học công nghệ, giáo dục đào tạo, văn hóa.

Trên phương diện đa phương, hai nước chia sẻ quan điểm chung về nhiều vấn đề quốc tế, ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương.

Thông điệp lòng tin và hòa bình của Thủ tướng tại Liên Hiệp QuốcThông điệp lòng tin và hòa bình của Thủ tướng tại Liên Hiệp Quốc

Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định chỉ có lòng tin, sự chân thành và đoàn kết trên phạm vi toàn cầu, với vai trò của Liên Hiệp Quốc, cộng đồng quốc tế mới cùng nhau vượt qua các khó khăn và thách thức.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên