25/11/2022 18:47 GMT+7

Gợi mở giải pháp tăng xuất khẩu sang thị trường Mỹ Latinh

NHẬT XUÂN
NHẬT XUÂN

TTO - Tại Diễn đàn thương mại Việt Nam - Mỹ Latinh năm 2022 do Bộ Công Thương tổ chức ngày 25-11, các diễn giả đã phân tích thị trường Mỹ Latinh để đưa ra giải pháp giúp doanh nghiệp xuất khẩu Việt tăng xuất khẩu sang thị trường này.

Gợi mở giải pháp tăng xuất khẩu sang thị trường Mỹ Latinh - Ảnh 1.

Các diễn giả phân tích thị trường Mỹ Latinh, từ đó đưa ra giải pháp giúp tăng giao thương cho doanh nghiệp Việt - Ảnh: NHẬT XUÂN

Là một trong những doanh nghiệp đã xuất khẩu thành công sang thị trường Mỹ Latinh, ông Phan Minh Thông - chủ tịch HĐQT Phúc Sinh Group - cho biết các chuẩn mực, tiêu chuẩn của thị trường Mỹ Latinh khá gần với tiêu chuẩn thị trường Việt Nam, không quá khắt khe. Các doanh nghiệp cần tìm hiểu kỹ thông tin, nắm bắt rõ các quy định/rào cản thương mại trước khi tiếp cận. Khi hiểu kỹ đối tác, việc thúc đẩy giao thương sẽ thuận lợi hơn.

Ông Thông gợi ý các doanh nghiệp có thể tận dụng nguồn tin từ các triển lãm quốc tế, sự kiện xúc tiến thương mại. Trong đó, kênh đại sứ quán, lãnh sự quán là một kênh rất quan trọng giúp hỗ trợ thông tin về cách làm việc, văn hóa địa phương, thủ tục nhập khẩu, các ràng buộc, bảo hộ về thương mại…

Để giải quyết vận chuyển, bà Võ Thị Phương Lan - tổng giám đốc Công ty cổ phần giao nhận vận tải Mỹ Á - gợi ý các doanh nghiệp nên chọn các đơn vị vận tải đưa ra các giải pháp logistics rõ ràng như thời gian vận chuyển bao lâu, đi bằng hãng tàu nào, thủ tục ra sao...

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp xuất khẩu cũng cần chủ động tìm hiểu, nghiên cứu kỹ các hiệp định song phương và đa phương giữa hai nước. Không chỉ đợi ký kết mới tìm hiểu mà cần tìm hiểu từ trước để tận dụng các loại thuế, phí, chủ động về nguồn nguyên liệu.

Tại diễn đàn, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết Mỹ Latinh là khu vực thị trường tiềm năng của Việt Nam trong nhiều năm qua.

Ông Hải nhận định dù trong bối cảnh nền kinh tế thế giới trải qua nhiều biến động, khó khăn dưới tác động của đại dịch, sự bất ổn địa chính trị, song thương mại giữa Việt Nam và Mỹ Latinh vẫn tiếp tục duy trì đà tăng trưởng. Một số sản phẩm thế mạnh của Việt Nam như hàng dệt may, da giày, nông thủy sản… được thị trường này đón nhận.

"Tổng kim ngạch hai chiều đạt 18,7 tỉ USD, tăng 10,5%, trong đó xuất khẩu của Việt Nam sang Mỹ Latinh đạt 10,2 tỉ USD, tăng 5,3%. Một số sản phẩm thế mạnh của Việt Nam như hàng dệt may, da giày, nông thủy sản… được thị trường Mỹ Latinh đón nhận", ông Hải nói.

​Mỹ Latinh cam kết tái trồng 20 triệu hécta rừng ​Mỹ Latinh cam kết tái trồng 20 triệu hécta rừng

Mỹ Latinh là một trong những khu vực bị tổn thương nhiều nhất bởi tình trạng biến đổi khí hậu, diện tích rừng ở khu vực này đã giảm mạnh do việc khai thác gỗ, trồng cây nông nghiệp và khai mỏ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên