29/11/2021 11:18 GMT+7

Trẻ em Mỹ Latinh có thể đón Giáng sinh buồn vì thiếu đồ chơi

Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam

Cuộc khủng hoảng vận tải biển đang gây ra tình trạng khan hiếm đối với nhiều sản phẩm, đặc biệt là các mặt hàng đồ chơi và đồ trang trí Giáng sinh tại khu vực Mỹ Latinh.

Trẻ em Mỹ Latinh có thể đón Giáng sinh buồn vì thiếu đồ chơi - Ảnh 1.

Hiệp hội Nhập khẩu Peru cho biết chi phí vận chuyển một container hàng hóa từ Trung Quốc đến quốc gia này có thể lên tới 15.000 USD, tăng 5 lần so với thời điểm trước đại dịch COVID-19. Ảnh minh họa: theguardian.com

Cuộc khủng hoảng vận tải biển toàn cầu do đại dịch COVID-19 đã tác động đến các cửa hàng đồ chơi ở Mỹ Latinh. Trước tình trạng thiếu nguồn hàng và giá cả leo thang trong mùa Giáng sinh, nhiều nhà cung cấp phải chọn nhập khẩu sản phẩm từ Mỹ, trong khi số khác lại quảng bá những thương hiệu tương tự kém tên tuổi, nhưng giá mềm hơn.

Thời điểm trước Giáng sinh cũng là mùa cao điểm mua sắm quà tặng. Trên thực tế, cuộc khủng hoảng vận tải biển có thể ảnh hưởng đặc biệt nặng nề đến những mặt hàng thường được chọn làm quà tặng, trong đó phần lớn có xuất xứ từ châu Á như điện thoại di động, máy chơi điện tử và đồ chơi.

Vấn đề này cũng đang làm đau đầu các nhà nhập khẩu tại Mỹ Latinh do họ không chỉ phải đối mặt với chi phí vận chuyển leo thang, mà còn phải đối mặt với cả nguy cơ các lô hàng không được chuyển đến kịp trong mùa mua sắm.

Theo Chủ tịch Hiệp hội Ngoại thương quốc gia Colombia Javier Díaz, do các chuyến tàu không còn cập cảng thường xuyên như trước nên mỗi chuyến hàng phải mất từ 3-4 tuần mới đến nơi. Điều này sẽ gây ra tình trạng khan hiếm đối với nhiều sản phẩm, đặc biệt là các mặt hàng đồ chơi và đồ trang trí Giáng sinh.

Trong khi đó, tại Peru, nhiều nhà nhập khẩu và bán lẻ cảnh báo rằng cuộc khủng hoảng logistics sẽ khiến các lô hàng đồ chơi từ Trung Quốc không thể cập cảng đúng hạn.

Theo ước tính của Hiệp hội Hàng hải Peru, nếu như trước đây các tàu chở hàng đi tuyến Thượng Hải – Callao - Thượng Hải chỉ mất 60 ngày thì hiện tại hành trình tương tự phải mất hơn 90 ngày.

Không những thế, Hiệp hội Nhập khẩu Peru cho biết chi phí vận chuyển một container hàng hóa từ Trung Quốc đến quốc gia này có thể lên tới 15.000 USD, tăng 5 lần so với thời điểm trước đại dịch COVID-19.

Còn tại Argentina, nhiều nhà cung cấp đã lên tiếng cảnh báo khả năng khan hiếm một số thương hiệu đồ chơi nổi tiếng như Barbie, Fisher Price, Playmobil hay Lego và giá những mặt hàng này có thể tăng từ 50-70%.

Trước tình trạng khan hàng và giá cả tăng vọt, nhiều nhà bán lẻ đã chào mời người tiêu dùng những sản phẩm tương tự từ những thương hiệu ít tên tuổi và giá rẻ hơn. Một trong những ví dụ tiêu biểu là những bản sao búp bê Barbie 'hân thiện với túi tiền' được bày bán tại nhiều cửa hàng đồ chơi ở thủ đô Buenos Aires.Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận