09/08/2021 14:20 GMT+7

Mỹ khuyến cáo trẻ em trên 2 tuổi mang khẩu trang

TRẦN PHƯƠNG
TRẦN PHƯƠNG

TTO - Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ ra khuyến cáo trẻ em trên 2 tuổi phải mang khẩu trang ở những không gian chung trong nhà, trong bối cảnh hàng triệu trẻ em Mỹ chuẩn bị đi học trở lại.

Mỹ khuyến cáo trẻ em trên 2 tuổi mang khẩu trang - Ảnh 1.

Hai bé trai chơi bóng tại một trại hè ở Michigan, Mỹ, ngày 23-6 - Ảnh: REUTERS

Trong thông báo trên Twitter ngày 8-8, CDC Mỹ cho biết trẻ mắc COVID-19 dù có triệu chứng nhẹ hay không có triệu chứng vẫn có thể lây truyền virus cho người khác.

"Do tình hình lây lan gần đây của biến thể Delta, trẻ em từ 2 tuổi trở lên nên đeo khẩu trang ở những nơi công cộng trong nhà, bao gồm trường học" - cơ quan này khuyến cáo.

Ngoài ra, do sẽ có nhiều tiếp xúc giữa người chưa tiêm và đã tiêm ở các trường học, và việc chưa thể tiêm vắc xin cho trẻ dưới 12 tuổi, CDC khuyến cáo đeo khẩu trang trong nhà đối với toàn bộ giáo viên, nhân viên, sinh viên và khách đến các trường học.

Các chuyên gia y tế Mỹ lo ngại COVID-19 sẽ lây lan trong nhóm trẻ dưới 12 tuổi khi các trường học ở Mỹ dự kiến mở cửa lại trong vài tuần tới.

"Điều đó có thể dẫn đến sự bùng dịch ở các trường học và trẻ em sẽ phải quay lại học từ xa, một điều chúng ta không muốn" - Hãng tin AFP dẫn lời ông Francis Collins, giám đốc Viện Y tế quốc gia Mỹ, nói.

Trong khi đó, tại nhiều bang ở Mỹ, các bệnh viện nhi đang quá tải vì số ca mắc COVID-19 ở trẻ em đang tăng nhanh. Theo ông Collins, hơn 1.450 trẻ em Mỹ đang điều trị trong bệnh viện vì COVID-19.

Việc mở cửa lại các trường học vẫn gây nhiều tranh cãi tại Mỹ trong bối cảnh biến thể Delta đang khiến số ca bệnh ở nước này tăng trở lại.

"Xét về những gì chúng ta biết về biến thể Delta… việc đưa những đứa trẻ chưa được tiêm ngừa, giáo viên và nhân viên vào lớp học là điều vô đạo đức" - Tờ Guardian dẫn lời chuyên gia y tế Jorge A Caballero nói.

Ông Caballero dẫn một báo cáo trong tuần trước cho biết kết quả xét nghiệm ở trẻ em từ 5 đến 11 tuổi tại Mỹ cho kết quả 10% dương tính với COVID-19. Tỉ lệ mắc bệnh ở nhóm này cũng gia tăng mạnh nhất.

Nghiên cứu của Scotland cho thấy biến thể Delta có thể tăng gấp đôi nguy cơ nhập viện ở bệnh nhân COVID-19 dù ở độ tuổi nào.

Trong khi đó, 2 chuyên gia y tế Marty Makary và H. Cody Meissner viết trên tờ Wall Street Journal rằng không nên bắt trẻ em phải trả giá vì những người lớn không chịu đi tiêm ngừa.

Theo các chuyên gia này, nhiều trẻ em gặp vấn đề với việc đeo khẩu trang, từ chuyện ảnh hưởng đến việc đeo kính cho đến gây mất tập trung hay dẫn đến một số vấn đề sức khỏe.

CDC Mỹ khuyến nghị người đã tiêm chủng nên đeo khẩu trang trong không gian kín CDC Mỹ khuyến nghị người đã tiêm chủng nên đeo khẩu trang trong không gian kín

TTO - Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ ngày 27-7 khuyến nghị những người đã tiêm vắc xin COVID-19 ở những vùng có nguy cơ cao nên quay lại với việc đeo khẩu trang trong không gian kín.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên