15/04/2024 14:11 GMT+7

Thủ tướng: Huy động năng lượng tái tạo không để lãng phí

Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký công điện số 3 về việc triển khai quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các giải pháp bảo đảm cung ứng điện trong thời gian cao điểm năm 2024 và các năm tiếp theo.

Sửa chữa đường dây, lưới điện để đảm bảo cung ứng điện - Ảnh: Q.ĐỊNH

Sửa chữa đường dây, lưới điện để đảm bảo cung ứng điện - Ảnh: Q.ĐỊNH

Công điện được ban hành trong bối cảnh năm 2024 tiềm ẩn nguy cơ thiếu điện, nhu cầu tiêu thụ điện trong thời gian mùa khô (tháng 5 đến tháng 7) được dự báo tăng trưởng rất cao (lên đến 13%, kế hoạch là 9,6%), riêng miền Bắc dự kiến tăng kỷ lục 17% so với cùng kỳ năm 2023.

Trước 30-4 ban hành nhiều chính sách quan trọng

Vì vậy, Thủ tướng yêu cầu bộ trưởng Bộ Công Thương triển khai các kế hoạch cung cấp điện, vận hành hệ thống điện quốc gia đã được phê duyệt. Giám sát quản lý vận hành hệ thống điện đảm bảo an toàn, hiệu quả, hạn chế sự cố, cung ứng đủ điện. 

Bộ được yêu cầu phải trình cơ chế mua bán điện trực tiếp (DPPA) để ban hành trước ngày 30-4; cơ chế khuyến khích phát triển điện mặt trời áp mái; cơ chế, chính sách phát triển điện khí, điện gió ngoài khơi, ven bờ.

Với các dự án truyền tải điện, Thủ tướng giao các đơn vị liên quan đẩy nhanh tiến độ khai thác đường dây 500kV mạch 3 từ Quảng Trạch - Phố Nối, đưa vào sử dụng trước ngày 30-6; các dự án truyền tải điện từ Lào để kịp thời cung ứng điện miền Bắc. 

Đồng bộ thực hiện việc tiết kiệm điện, ưu tiên nguồn nước dự phòng tối đa để phát điện trong thời gian cao điểm, sử dụng tiết kiệm. 

Thực hiện thủ tục về chuyển đổi mục đích sử dụng đất rừng, sử dụng rừng tạm, chuyển mục đích sử dụng đất cho phát triển nguồn và tải điện để đẩy nhanh tiến độ các dự án nguồn và lưới điện. 

Các đơn vị, tập đoàn năng lượng gồm EVN, PVN, TKV phối hợp thực hiện tốt các hợp đồng mua bán điện, cung cấp than, cung cấp khí, tất cả vì mục tiêu chung, vì lợi ích quốc gia, dân tộc; chống tiêu cực, lãng phí, đùn đẩy trách nhiệm, khắc phục nhanh sự cố nguồn điện. 

Người đứng đầu Chính phủ cũng giao EVN đẩy nhanh tiến độ các dự án điện. Trong đó, dự án đường dây 500kV mạch 3 từ Quảng Trạch đến Phố Nối tập trung xong cột thép trước ngày 30-4 để thi công dựng cột trước 31-5, kéo dây và đưa vào sử dụng trước 30-6. 

Chuẩn bị nhiên liệu để huy động tối đa công suất phát điện trong những tháng cao điểm năm 2024, tuyệt đối không được để xảy ra tình trạng thiếu nhiên liệu (than, khí, dầu) đối với các nhà máy nhiệt điện và thiếu hụt nước các hồ thủy điện.

Huy động năng lượng tái tạo, tiết kiệm điện hiệu quả

Tích cực, kịp thời hơn nữa việc mua bán điện, nhất là năng lượng tái tạo theo quy luật thị trường và tinh thần lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ, không để lãng phí nguồn lực xã hội.

Các địa phương được yêu cầu khẩn trương triển khai kế hoạch thực hiện Quy hoạch điện 8, các dự án có quy mô công suất lớn tại khu vực miền Bắc. 

Bao gồm: Nhà máy LNG Nghi Sơn - Thanh Hóa, LNG Quỳnh Lập - Nghệ An. Phấn đấu khởi công trong quý 2-2025, hoàn thành đóng điện năm 2027 các nhà máy LNG Quảng Ninh, LNG Thái Bình.

Thực hiện các giải pháp tiết kiệm điện hiệu quả trên địa bàn, nhất là áp dụng các giải pháp tối ưu, ứng dụng công nghệ tự động, sử dụng năng lượng mặt trời, thay thế đèn tiết kiệm điện,… trong chiếu sáng công cộng, quảng cáo, trang trí ngoài trời. 

Các cơ quan địa phương phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, EVN và chủ đầu tư các nhà máy thủy điện có kế hoạch sử dụng nước tối ưu, vừa bảo đảm sản xuất nông nghiệp và sinh hoạt, đồng thời ưu tiên tối đa nguồn nước dự phòng phục vụ phát điện trong thời gian cao điểm.

Trong năm qua, Thủ tướng đã liên tục có nhiều chỉ đạo để đảm bảo cung ứng điện thông qua các chỉ thị, công điện.

Đến nay, nhiều dự án đầu tư nguồn và lưới điện đã được đẩy nhanh tiến độ, tháo gỡ vướng mắc về thủ tục, cơ chế nhằm triển khai thực hiện nhanh nhất, điển hình là đường dây 500kV mạch 3; các đường dây truyền tải điện từ Lào; kế hoạch triển khai Quy hoạch điện 8...

Thứ trưởng Bộ Công Thương: Có đủ cơ sở tin tưởng năm nay không thiếu điệnThứ trưởng Bộ Công Thương: Có đủ cơ sở tin tưởng năm nay không thiếu điện

Ông Nguyễn Sinh Nhật Tân - thứ trưởng Bộ Công Thương - khẳng định tại họp báo thường kỳ Bộ Công Thương ngày 29-3.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên