08/04/2024 17:21 GMT+7

Trữ nước được tương đương 11 tỉ kWh điện, sẽ phát nguồn đắt tiền để không phải cắt điện

Các kịch bản cung ứng điện đã được chuẩn bị để đảm bảo không thiếu điện miền Bắc, gắn với chương trình điều chỉnh phụ tải của khách hàng để tiết kiệm điện.

Ông Nguyễn Quốc Trung thông tin về tình hình cung ứng điện - Ảnh: N.K.

Ông Nguyễn Quốc Trung thông tin về tình hình cung ứng điện - Ảnh: N.K.

Tọa đàm “Chia sẻ trách nhiệm cung ứng điện cao điểm mùa khô năm 2024” do báo điện tử Vietnamnet và Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) phối hợp được tổ chức ngày 8-4.

Theo ông Nguyễn Quốc Trung - phó giám đốc Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia (A0), trước nguy cơ thiếu điện mùa nắng nóng, Bộ Công Thương đã ban hành các kế hoạch cung ứng điện, nhận diện tốc độ tăng trưởng điện quý 1 là 9,6% - đây là mức tăng trưởng khá cao kể từ năm 2018. 

Nhu cầu điện tăng cao hơn dự báo 

Tuy nhiên trên thực tế, trong các tháng đầu năm, nhu cầu sử dụng điện toàn miền Bắc và hệ thống điện quốc gia tăng trưởng trên 11%, nên dự kiến vào thời điểm nắng nóng tăng trưởng điện có thể lên tới 13%.

Ông Trung cho hay nhu cầu sử dụng điện của miền Bắc khoảng 25.000MW. Với mức tăng trưởng 10%, mỗi năm chúng ta cần thêm công suất tương đương Nhà máy thủy điện Sơn La - là thách thức không nhỏ của ngành điện. 

Do đó, các giải pháp để đảm bảo cung ứng điện đưa ra, đó là chủ động tích nước, để dành nước trong các hồ để sử dụng vào lúc cần thiết là nắng nóng nhất. Lãnh đạo A0 nói đến hôm nay đã trữ nước được một lượng có thể phát 11 tỉ kWh điện, trong khi cùng kỳ năm ngoái chỉ trữ được 7 tỉ kWh; làm việc với các bộ ngành, địa phương để tiết kiệm 1 tỉ m3 nước. 

Ngoài ra, A0 cũng lên kịch bản phát nguồn điện đắt tiền nhất là nhà máy điện chạy dầu DO và FO. Đồng thời, EVN cũng thương thảo và ký hợp đồng với bên cung cấp khí, chạy nguồn khí LNG ở nhà máy Đông Nam Bộ vào 15-4, nhằm bổ sung nguồn điện. 

Ngoài ra, với nguồn điện than và điện khí, EVN và các doanh nghiệp cũng đã chuẩn bị tối đa nhiên liệu. Thêm nữa là việc rà soát các thủy điện nhỏ (có tổng công suất gần 5.000MW với gần 300 nhà máy)...

A0 cũng sẽ tính toán truyền tải tối đa lượng điện từ miền Trung, miền Nam ra miền Bắc, đáp ứng cho miền Bắc. Việc sửa chữa sẽ dịch chuyển sang thời gian khác; tính toán nhu cầu phụ tải để tiết kiệm điện, đem lại hiệu quả tốt nhất cho nền kinh tế.

Ông Trần Minh Dũng - phó tổng giám đốc Tổng công ty Điện lực Miền Bắc - cho hay để đảm bảo cung ứng điện miền Bắc, ngoài các giải pháp về đầu tư, xây dựng, quản lý vận hành, kinh doanh dịch vụ khách hàng, là việc tăng cường quản lý phụ tải và điều chỉnh phụ tải (DR) với khách hàng. 

Ký kết hàng loạt khách hàng lớn giảm tiêu thụ giờ cao điểm

Theo đó, đến hết năm 2023, EVNNPC đã ký biên bản thỏa thuận tham gia DR tự nguyện với khoảng 4.000 khách hàng có sản lượng sử dụng điện từ 1 triệu kWh. Tổng công ty cũng đảm bảo chỉ tiêu tiết kiệm tối thiểu 2% (phấn đấu đạt 2,2%) tổng điện năng tiêu thụ; ký biên bản cam kết tiết kiệm điện 100% các nhóm khách hàng trước ngày 30-4 năm nay.

Ông Võ Quang Lâm, phó tổng giám đốc EVN, cũng cho hay qua đánh giá cho giai đoạn từ năm 2019-2021, mức độ chúng ta sử dụng điện để làm ra đơn vị sản phẩm GDP cao hơn các nước xung quanh rất nhiều. 

Ví dụ, năm 2020, để sản xuất ra 1.000 USD GDP, chúng ta phải sử dụng đến 376kg dầu quy đổi. Các nước trung bình tiêu tốn vào khoảng 176kg dầu quy đổi. Các nước đang phát triển như Nhật Bản chỉ dùng 90kg dầu và Singapore dùng 99kg dầu.

Như vậy, so với các nước sử dụng năng lượng để làm ra đơn vị sản phẩm GDP thì Việt Nam đang cao hơn từ 2-3 lần. Lượng điện tiêu thụ cần thiết để tạo ra tăng trưởng GDP của Việt Nam (hệ số đàn hồi điện - tăng trưởng GDP/tăng trưởng điện) cao hơn, giai đoạn 2019-2021 là 1,2-1,5; các nước phát triển thì hệ số này dưới 1.

Trong khi đó, sau 10 năm vận hành hệ thống điện thì giờ cao điểm đã có sự chuyển dịch. Thay cho việc giờ cao điểm từ 9-11h đã chuyển sang từ 13h-15h30 và thêm giờ cao điểm vào 21-23h. 

Vì vậy, lãnh đạo EVN mong muốn các khách hàng sử dụng điện, xem xét những dây chuyền sản xuất, thành phần có thể dịch chuyển được có thể dịch chuyển khỏi giờ cao điểm để đảm bảo tốt hơn việc cung ứng điện.

Các khu công nghiệp lo thiếu điện sản xuất, chủ tịch EVN nêu giải phápCác khu công nghiệp lo thiếu điện sản xuất, chủ tịch EVN nêu giải pháp

Những lo ngại thiếu điện khu sản xuất, đặc biệt tại các khu công nghiệp được nêu ra với Bộ Công Thương.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên