20/03/2023 14:30 GMT+7

Ứng phó với nguy cơ thiếu điện cục bộ miền Bắc vào mùa nóng

Cuộc khủng hoảng năng lượng toàn cầu gây tác động đến nguồn cung nhiên liệu, đặc biệt là nguy cơ thiếu điện cục bộ ở miền Bắc vào mùa nóng.

Ứng phó với nguy cơ thiếu điện cục bộ miền Bắc vào mùa nóng - Ảnh 1.

EVNHANOI duy tu, nâng cấp đường dây, lưới điện

Tuy vậy, Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội (EVNHANOI) khẳng định vẫn đưa ra các giải pháp đảm bảo cung ứng điện ổn định, an toàn.

Năm 2023, dự báo cuộc khủng hoảng năng lượng toàn cầu khiến phần lớn các khu vực trên thế giới phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt nguồn cung trong khi giá dầu và khí đốt tăng mạnh. Cuộc khủng hoảng này vẫn còn nhiều điều khó lường và được dự đoán sẽ chưa thể kết thúc trong năm nay.

Để ứng phó thực tế này, các nước châu Âu đã chạy đua mua khí đốt bên ngoài Nga và nỗ lực giảm nhu cầu khí đốt. Nhờ vậy, các nước này đã tránh được khủng hoảng năng lượng khi có lượng dự trữ ở mức cao. Đến thời điểm hiện tại, châu Âu đã vượt qua giai đoạn tồi tệ nhất của cuộc khủng hoảng năng lượng.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia kinh tế, cuộc khủng hoảng năng lượng ở châu Âu sẽ còn ảnh hưởng đến tăng trưởng và đẩy lạm phát leo thang. Chính vì vậy, câu hỏi giá năng lượng, thị trường năng lượng có những định hình ra sao trong năm 2023 đang là điều được nhiều người quan tâm.

Tình trạng thiếu hụt năng lượng là lời cảnh báo về việc thế giới vẫn còn phụ thuộc nhiều vào nhiên liệu hóa thạch. Đồng thời tiếp tục đối mặt nhiều thách thức để giải bài toán ổn định năng lượng và phát triển bền vững.

Ứng phó với nguy cơ thiếu điện cục bộ miền Bắc vào mùa nóng - Ảnh 2.

EVNHANOI bảo dưỡng đường dây, lưới điện

Nhiều chuyên gia năng lượng nhận định, năm 2023, căng thẳng về năng lượng sẽ bùng nổ tạo ra áp lực mới với các nguồn cung năng lượng tại Việt Nam. Đây là những khó khăn vốn có từ trước do kinh tế phục hồi nhanh chóng sau đại dịch.

Theo ngành điện, hệ thống điện quốc gia sẽ cơ bản đáp ứng đủ điện. Tuy nhiên, miền Bắc lại tiềm ẩn nguy cơ thiếu điện cục bộ từ tháng 5 đến tháng 7. Lúc đó, thời tiết cực đoan, nắng nóng kéo dài với nền nhiệt trên 36oC trong một số giờ cao điểm.. Nhất là khi nguồn điện miền Bắc phụ thuộc vào thủy điện, cung ứng trên 45% điện cho khu vực này.

Ứng phó với nguy cơ thiếu điện cục bộ miền Bắc vào mùa nóng - Ảnh 3.

EVNHANOI xây dựng kịch bản, giải pháp cấp điện ứng với kịch bản phụ tải cực đoan nhất

EVNHANOI cho hay, việc cung ứng điện cho thủ đô Hà Nội luôn đòi hỏi phải đáp ứng các yêu cầu khắt khe nhất về cả chất lượng điện và chất lượng cung ứng dịch vụ.

Vì vậy, doanh nghiệp này đã kiểm tra, rà soát tình trạng vận hành, mang tải của các thiết bị, đường dây; đồng thời duy tu, bảo dưỡng, sửa chữa các thiết bị, đường dây lưới điện.

Thực hiện rà soát, cập nhật, tiến hành phân tích đánh giá số liệu phụ tải theo từng khu vực. Từ đó dự báo phụ tải sát với thực tế, xây dựng kịch bản, giải pháp cấp điện ứng với kịch bản phụ tải cực đoan nhất (những ngày nắng nóng đột biến). Chủ động ứng phó với các kịch bản có thể xảy ra, đảm bảo cấp điện an toàn liên tục trong mọi tình huống.

Ứng phó với nguy cơ thiếu điện cục bộ miền Bắc vào mùa nóng - Ảnh 4.

EVNHANOI đầu tư xây dựng trạm biến áp với công nghệ hiện đại nâng cao độ tin cậy cung cấp điện

Lãnh đạo EVNHANOI khẳng định sẽ thích ứng an toàn, linh hoạt và hiệu quả để vận hành cấp điện ứng với kịch bản phụ tải cực đoan nhất (với những ngày nắng nóng đột biến). 

Đồng thời ứng phó một cách chủ động với các kịch bản có thể xảy ra, đảm bảo cấp điện an toàn liên tục trong mọi tình huống. Mục tiêu là hoàn thành các nhiệm vụ đảm bảo cấp điện cho kinh tế và nhu cầu nhân dân.

Nhằm đảm bảo việc cung cấp điện an toàn, liên tục, EVNHANOI khuyến nghị khách hàng sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả, tắt bớt các thiết bị điện không cần thiết, hạn chế sử dụng các thiết bị tiêu thụ nhiều điện trong giờ cao điểm của hệ thống điện (bao gồm khung giờ từ 11h00 - 15h30 và từ 20h00 - 23h30 hằng ngày); không sử dụng nhiều đồ dùng điện cùng một lúc để tránh quá tải lưới điện đồng thời đề phòng các nguy cơ gây cháy nổ lưới điện, trạm điện và khu dân cư.
Tắt thiết bị nhưng tiền điện vẫn ngốn, lý do vì sao?Tắt thiết bị nhưng tiền điện vẫn ngốn, lý do vì sao?

Theo Viện nghiên cứu Berkeley, những thiết bị chưa rút phích, dù không sử dụng, cũng sẽ tiêu thụ khoảng 5% - 10% lượng điện năng tiêu thụ trong gia đình. Sử dụng thiết bị điện đúng cách sẽ giúp tiết kiệm điện năng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên