Tự giới thiệu

EVNHANOI: 3 sẵn sàng, 4 tại chỗ trong mùa mưa bão

07/09/2020 14:00 GMT+7

Mùa mưa bão lại về và để chủ động khắc phục, ứng cứu các tình huống sự cố lưới điện, EVNHANOI đã chủ động rà soát, củng cố hệ thống lưới điện, đồng thời thực hiện tốt phương châm 4 tại chỗ và nguyên tắc 3 sẵn sàng.

EVNHANOI: 3 sẵn sàng, 4 tại chỗ trong mùa mưa bão - Ảnh 1.

Công nhân EVNHANOI triển khai diễn tập các phương án giả định chuẩn bị cho mùa mưa bão năm 2020

Những ngày này, anh Nguyễn Văn An (Công ty Điện lực Thường Tín) cùng anh em trong đơn vị thường xuyên cắt cơm gia đình để đảm bảo hoàn thành tiến độ rà soát hệ thống lưới điện trên địa bàn, thống kê toàn bộ các khu vực trũng thấp có nguy cơ ngập úng khi mưa to.

"Ngoài tăng cường kiểm tra, chúng tôi đã hoàn thành các kế hoạch cải tạo nâng cao tủ điện, tủ pillar, tiến hành duy tu, bảo dưỡng, sửa chữa kịp thời những hư hỏng… để đảm bảo an toàn, cũng như chuẩn bị phương án xử lý sự cố trong mưa bão".

Tâm sự về nghề, anh An chia sẻ: "Mùa mưa bão là mùa làm việc áp lực nhất của anh em. 100% anh em thợ điện phải tăng cường để triển khai các phương án đảm bảo an toàn lưới điện. Ngoài công việc vận hành hàng ngày, còn phải đảm bảo sửa chữa nhanh chóng, đảm bảo an toàn lưới điện trong cả mùa mưa bão. 

Khi ra hiện trường khắc phục sự cố, sửa chữa lưới điện có rất nhiều nguy hiểm dù luôn tuân thủ quy định về an toàn, trang bảo hộ đúng quy trình quy định. Điển hình như việc tiếp cận các vị trí có sự cố điện trong đêm mưa bão là rất khó khăn".

Ông Hoàng Tiến Linh (Chương Mỹ, Hà Nội) chia sẻ, mỗi mùa mưa, bão về, điện lực địa phương thường xuyên tuyên truyền để nâng cao nhận thức cho người dân chúng tôi về an toàn điện, cũng như các vi phạm quy định về an toàn điện để chủ động phòng tránh.

Mùa mưa bão 2020 đang đến gần, lãnh đạo EVNHANOI cho biết, đã chỉ đạo các đơn vị trên địa bàn Thủ đô xây dựng phương án 4 tại chỗ (chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, vật tư, phương tiện tại chỗ và hậu cần tại chỗ) và 3 sẵn sàng (Chủ động phòng tránh, đối phó kịp thời, khắc phục khẩn trương và có hiệu quả, an toàn) nhằm đảm bảo chuẩn bị đầy đủ nhân lực, phương tiện, trang thiết bị, vật tư để ứng phó khi xảy ra thiên tai hoặc sự cố bất ngờ. 

Ngoài ra, toàn bộ các đơn vị điện lực thực hiện tổng kiểm tra, rà soát, thống kê các các điểm xung yếu, khu vực vùng thấp trũng, khi bão lụt có thể xảy ra úng ngập các thiết bị điện hoặc gây sạt lở móng cột, từ đó có các biện pháp khắc phục ngay nhằm bảo an toàn điện cho nhân dân.

Các Công ty Điện lực được chia thành các cụm theo khu vực và diễn tập thực tế tại hiện trường với nhiều tình huống giả định để nâng cao kỹ năng xử lý sự cố do thiên tại gây ra, xây dựng các kịch bản như gió to kèm theo mưa giông dẫn đến đổ cây, đứt dây, đổ cột điện; sét đánh gây hư hỏng cầu dao phụ tải; mưa lớn gây ngập, úng lụt nhiều vị trí cột điện hạ thế, đặc biệt mực nước lên đến gần sát tủ điện… để ra các phương án xử lý cụ thể trong từng trường hợp. 

EVNHANOI cũng đã chỉ đạo các đơn vị chuẩn bị các phương tiện, vật tư kỹ thuật, nhân lực sẵn sàng phục vụ phòng, chống lụt bão.

EVNHANOI: 3 sẵn sàng, 4 tại chỗ trong mùa mưa bão - Ảnh 2.

Chặt, tỉa cây phát quang hành lang lưới điện

Song song với phương án 4 tại chỗ và 3 sẵn sàng cho, EVNHANOI đã đẩy mạnh tuyên truyền, an toàn điện và khuyến cáo sử dụng điện trong mùa mưa bão đến khách hàng sử dụng điện để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người và tài sản. 

"Bên cạnh sự nỗ lực của ngành điện, các tổ chức, người dân cũng cần tích cực hỗ trợ, tuân thủ nghiêm ngặt an toàn hành lang lưới điện cao áp. Có như vậy, mùa mưa bão năm nay việc cung cấp điện trên địa bàn Hà Nội mới có thể diễn ra an toàn, hiệu quả", đại diện EVNHANOI cho hay,

EVNHANOI cũng khuyến cáo khách hàng sử dụng điện khi có bão, mưa to gió lớn, ngập úng cần chú ý tránh xa các khu vực nguy hiểm: Đường dây điện, trạm điện; đề phòng sự cố bất ngờ xảy ra như: Cây đổ, cành cây rơi vào trạm điện, dây điện đứt, cột điện đổ, nước tràn vào trạm điện… gây cháy, nổ, rò điện.

- Cắt ngay nguồn điện của gia đình khi có nguy cơ ngập nước do úng, lụt. Không chạm đến bất kỳ thiết bị, dụng cụ điện nào khi tay còn ướt hoặc đi chân trần trên nền nhà ẩm ướt.

- Cầu dao, cầu chì, áp tô mát, công tác, ổ cắm trong gia đình phải đặt ở nơi khô ráo. Nên đặt ở vị trí cao hơn 1m40 để an toàn cho trẻ nhỏ và tránh rò điện khi mưa to gây úng ngập.

- Nhà và công trình xây dựng gần hành lang bảo vệ an toàn của trạm điện phải đảm bảo không xâm phạm: Đường ra vào, đường cấp thoát nước, hệ thống thông gió của trạm điện, hành lang bảo vệ an toàn đường cáp điện ngầm và đường dây dẫn điện trên không, nước thải xâm nhập làm hư hỏng công trình điện.

Trong điều kiện thời tiết mưa to, gió lớn, ngập úng khách hàng cần tránh xa các khu vực nguy hiểm như đường dây điện, trạm điện đề phòng sự cố bất ngờ xảy ra gây mất an toàn. 

Nếu phát hiện sự cố do thiên tai gây ra, khách hàng thông báo ngay cho Trung tâm Chăm sóc khách hàng của EVNHANOI (Tổng đài 19001288 phục vụ 24/7) để kịp thời khắc phục, giảm thiểu nguy cơ thiệt hại về người và tài sản.

EVNHANOI: 3 sẵn sàng, 4 tại chỗ trong mùa mưa bão - Ảnh 3.

Tuyên truyền cho các tổ chức, người dân đảm bảo các biện pháp an toàn hành lang lưới điện cao áp

EVNHANOI cho hay, đang nỗ lực hết sức để chủ động phòng, chống, ứng phó kịp thời, có hiệu quả, đảm bảo an toàn cung cấp điện cho đập, hồ chứa và các trạm bơm chống úng… góp phần đảm bảo cung ứng điện an toàn, liên tục và ổn định cho Thủ đô Hà Nội trong mùa mưa bão.

T.D.V
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận