05/04/2024 13:45 GMT+7

Chủ tịch Hà Nội: Thiếu điện, nhưng doanh nghiệp có điện muốn bán cho Nhà nước không dễ

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh nói như vậy tại hội nghị đối thoại tháo gỡ khó khăn thúc đẩy sản xuất kinh doanh đối với các doanh nghiệp đầu tư hoạt động tại các khu cụm công nghiệp, diễn ra sáng 5-4 tại Hà Nội.

Đông đảo doanh nghiệp đã đến dự hội nghị - Ảnh: QUANG VIỄN

Đông đảo doanh nghiệp đã đến dự hội nghị - Ảnh: QUANG VIỄN

Sáng 5-4, UBND TP Hà Nội đã tổ chức Hội nghị đối thoại tháo gỡ khó khăn thúc đẩy sản xuất kinh doanh đối với các doanh nghiệp đầu tư hoạt động tại các khu cụm công nghiệp, do Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh chủ trì.

Doanh nghiệp mong muốn không thiếu điện

Nêu ý kiến tại hội nghị, ông Uchida - đại diện lãnh đạo Công ty Terumo Việt Nam, Khu công nghiệp Quang Minh, mong muốn UBND TP Hà Nội đưa ra những chỉ đạo, điều hành để đảm bảo việc cung cấp điện cho doanh nghiệp một cách đầy đủ và ổn định.

Đồng thời có chính sách ưu tiên với doanh nghiệp có nỗ lực cao trong việc tiết kiệm điện, sớm thông báo cho doanh nghiệp khi có kế hoạch cắt điện.

Đại diện một doanh nghiệp phát biểu ý kiến tại hội nghị - Ảnh: QUANG VIỄN

Đại diện một doanh nghiệp phát biểu ý kiến tại hội nghị - Ảnh: QUANG VIỄN

Đề nghị doanh nghiệp chuyển thời gian hoạt động ra khỏi giờ cao điểm

Điều hành hội nghị, chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu đại diện Tổng công ty Điện lực Hà Nội (EVN Hà Nội) trả lời kiến nghị của doanh nghiệp.

Ông Nguyễn Anh Tuấn - tổng giám đốc Tổng công ty Điện lực Hà Nội - cho biết mùa hè năm 2023 liên quan tới sự cố lưới nên xảy ra 6 lần mất điện.

"Năm ngoái tình trạng mất điện xảy ra trong toàn miền Bắc. Năm nay để đảm bảo không phải cắt điện, trong tình huống diễn biến thời tiết nắng nóng kéo dài thì chúng tôi đã chuẩn bị các phương án ứng phó.

Chúng tôi đề nghị các doanh nghiệp chủ động dịch chuyển thời gian hoạt động khỏi các giờ cao điểm để đảm bảo an toàn hệ thống điện" - ông nói.

Ông Tuấn cho biết sẽ có báo cáo cụ thể về kế hoạch cung cấp điện cho lãnh đạo TP, đồng thời gửi lời cảm ơn tới các doanh nghiệp vì đã chủ động về tiết kiệm điện trong nội bộ.

"Tranh nhau bán điện cho Nhà nước'

Chủ tịch Hà Nội phát biểu ý kiến tại hội nghị - Ảnh: QUANG VIỄN

Chủ tịch Hà Nội phát biểu ý kiến tại hội nghị - Ảnh: QUANG VIỄN

Ông Trần Sỹ Thanh cho rằng Hà Nội "không thể thiếu điện" bởi sẽ ảnh hưởng rất lớn đến doanh nghiệp, đơn cử là mùa hè 2023.

"Rất nhiều doanh nghiệp năm ngoái vì cắt điện nên ảnh hưởng cực kỳ lớn tới sản xuất kinh doanh. Vì vậy họ đã điện thẳng cho lãnh đạo Hà Nội, trung ương để phản ánh về việc này. Năm nay, EVN Hà Nội điều hành như thế nào để Hà Nội không mất điện" - ông Thanh nói.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội nói thêm, nếu điện lực có bảo trì, bảo dưỡng phải cắt điện thì phải báo trước, nếu không sẽ rất nguy hiểm.

"Rất nhiều doanh nghiệp ở đây sản xuất công nghệ cao, chip bán dẫn người ta không đòi hỏi đất đai, chính sách thuế đâu. Người ta chỉ có hai nhu cầu, thứ nhất là điện, thứ hai là lao động.

Hiện nay điện của chúng ta chỉ là điện cơ bản thôi, còn điện sạch để sản xuất công nghệ cao, các trung tâm dữ liệu lớn thì chưa có. Chúng ta cứ hô hào nhưng có gì trong tay để phát triển công nghệ cao, chúng ta chưa có điện sạch, vì vậy điện rất quan trọng" - ông Thanh nói thêm.

Theo người đứng đầu UBND TP Hà Nội, năm 2024, nhiều doanh nghiệp "tranh nhau bán điện, xin được bán điện cho Nhà nước, thừa điện chứ không thiếu điện". 

Điểm mấu chốt, theo ông Thanh, EVN Hà Nội cần phải báo cáo Bộ Công Thương về phương pháp điều hành.

"Tôi trong ngành tôi biết, doanh nghiệp xin được bán điện có phải dễ đâu, không thiếu điện, vấn đề là ở điều hành. Năm nay để thiếu điện, để doanh nghiệp kêu, tôi sẽ báo cáo Ban Thường vụ để xem xét về mặt đảng viên" - ông Thanh nói.

Doanh nghiệp phải vượt qua "rừng thủ tục hành chính"

Phát biểu bế mạc, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh cho biết rất "kính trọng, ngưỡng mộ" các doanh nghiệp đang đầu tư ở Hà Nội sau khi nghe ý kiến của các bộ, sở ngành, doanh nghiệp... 

Về lý do "kính trọng, ngưỡng mộ", ông Thanh cho biết để có được một khu công nghiệp hoạt động ở Việt Nam thì phải vượt qua "một rừng thủ tục hành chính".

"Để xây dựng một khu công nghiệp, doanh nghiệp phải trải qua vô vàn khó khăn, luật pháp do chúng ta cả. Chúng ta biết là khó nhưng chúng ta lại không sửa, lỗi do mình chứ do ai, chúng ta cứ loay hoay. Doanh nghiệp là những người mang lại tiền bạc, việc làm cho người dân mà chúng ta lại đối xử như thế" - ông Thanh nói.

Dịp này, thay mặt lãnh đạo TP, ông Thanh cũng bày tỏ lời cảm ơn tới các doanh nghiệp để đóng góp cho sự phát triển kinh tế của thủ đô. 

Đồng thời, TP sẽ lắng nghe và có trách nhiệm tháo gỡ tất cả các khó khăn, vướng mắc mà doanh nghiệp đặt ra trong phạm vi hội nghị.

Hà Nội ra văn bản đôn đốc loạt cơ quan trước khả năng thiếu điệnHà Nội ra văn bản đôn đốc loạt cơ quan trước khả năng thiếu điện

Lo ngại thiếu điện trong mùa hè năm 2024, TP Hà Nội vừa có văn bản chỉ đạo các sở, ban, ngành TP, các địa phương về việc đảm bảo cung ứng điện năm 2024. Theo đó, Điện lực Hà Nội sẽ thỏa thuận với khách hàng về phương thức tiết giảm khi thiếu điện.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên