Thứ 2, ngày 16 tháng 5 năm 2022

Nước sông Đà xuống thấp: Dân Hà Nội lo thiếu nước, EVN lo ảnh hưởng cấp điện

07/07/2019 08:34 GMT+7

TTO - Tình trạng nước sông Đà xuống rất thấp phía hạ lưu khiến cho Công ty nước sạch Sông Đà có nguy cơ tạm ngưng cấp nước trong khi ngành điện lo ảnh hưởng đến an ninh, an toàn điện

Nước sông Đà xuống thấp: Dân Hà Nội lo thiếu nước, EVN lo ảnh hưởng cấp điện - Ảnh 1.

Mực nước hồ Hòa Bình xuống thấp làm ảnh hưởng cấp nước cho hạ du và phát điện lên hệ thống - Ảnh: EVN

Thông tin này được các đơn vị liên quan đưa ra trong các văn bản trao đổi về phối hợp công tác vận hành, điều hòa nước và cung cấp điện của Công ty CP Đầu tư nước sạch sông Đà và Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN).

Trước đó, Công ty cổ phần VIWACO (đơn vị vận hành kinh doanh nước sạch Sông Đà) cho biết nhận được văn bản của Công ty CP Đầu tư nước sạch sông Đà về tình trạng nước sông Đà xuống rất thấp phía hạ lưu đập thủy điện Hòa Bình. 

Công ty này lo ngại có nguy cơ tạm ngưng cấp nước cho người dân thành phố từ 16h ngày 5-7 nếu không khẩn cấp điều tiết vận hành nhà máy để đảm bảo đủ nước cho sản xuất. Công ty này thông báo khách hàng sử dụng nước có kế hoạch dùng tiết kiệm, đảm bảo hiệu quả. 

Phản hồi vấn đề trên, Trung tâm điều độ hệ thống điện quốc gia (A0) thuộc EVN cho biết hồ chứa thuỷ điện Hòa Bình đã và đang được các bên liên quan điều tiết, vận hành tuân thủ các quy định. Bao gồm quy trình vận hành liên hồ chứa cho Thủ tướng Chính phủ ban hành; các quy trình, quy định về điều tiết và khai thác hồ chứa có liên quan; các thông tư, quy trình, quy định về vận hành hệ thống điện và thị trường điện. 

Theo Trung tâm điều độ hệ thống điện quốc gia, đến nay mặc dù đã bước vào giai đoạn mùa lũ nhưng lưu lượng nước về các hồ trên bậc thang sông Đà vẫn còn khá thấp, trong khi lượng nước còn lại không đáng kể. 

Chính vì vậy hồ thủy điện Hòa Bình đã và đang khai thác hạn chế để đảm bảo cung cấp điện cho hệ thống điện quốc gia, đặc biệt là hệ thống điện miền Bắc trong thời gian còn lại của mùa khô năm 2019, với nhiều nhận định về các đợt nắng nóng cực đoan sẽ còn liên tiếp xuất hiện, kéo theo nhu cầu sử dụng điện là rất lớn. 

Cơ quan điều độ hệ thống điện cũng cho biết đây cũng là nhu cầu phát sinh, chưa từng có trong các quy trình, quy định hiện hành, nên điều độ quốc gia đã báo cáo ngay EVN và nỗ lực thực hiện điều chỉnh  chế độ khai thác hồ Hòa Bình, đáp ứng nhu cầu. 

"Nếu tình trạng này kéo dài sẽ có nguy cơ ảnh hưởng đến an ninh cung cấp điện cũng như các nhu cầu sử dụng nước ở hạ du" - trung tâm điều độ nêu nêu. 

Do đó, để đảm bảo hài hòa các nhu cầu sử dụng nước từ bậc thang sông Đà, Trung tâm điều độ cho rằng Công ty nước sạch Sông Đà cần có giải pháp ngắn hạn, dài hạn về công trình để đảm bảo duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh, thích ứng với các chế độ điều tiết, vận hành hồ chứa thuỷ điện Hòa Bình, đặc biệt trong điều kiện biến đổi khí hậu diễn ra ngày càng gay gắt như hiện nay.

Thủ tướng hỏi ngành điện: Sang năm tiếp tục hạn hán thì có còn điện không? Thủ tướng hỏi ngành điện: Sang năm tiếp tục hạn hán thì có còn điện không?

TTO – Hàng loạt câu hỏi đã được người đứng đầu Chính phủ đặt ra với ngành điện hội nghị trực tuyến đánh giá nhiệm vụ 6 tháng đầu năm và bàn giải pháp 6 tháng cuối năm chiều 4-7.

N.AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận