Thứ 3, ngày 7 tháng 12 năm 2021

Tình hình cấp điện ở miền Bắc và miền Trung trở nên nghiêm trọng

28/06/2019 21:45 GMT+7

TTO - Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa phát thông cáo cho biết việc cấp điện trở nên nghiêm trọng hơn do nhu cầu phụ tải tăng đột biến và sự cố cháy rừng nghiêm trọng ảnh hưởng đến phát điện.

Đám cháy rừng bên dưới đường dây 500kV Bắc - Nam đoạn qua thị xã Hương Thủy, Thừa Thiên - Huế - Video: EVN

Theo đó, do nắng nóng kéo dài trên diện rộng ở miền Bắc và miền Trung dẫn đến nhu cầu phụ tải tăng cao đột biến. Trong khi đó, một số tổ máy nhiệt điện than khu vực miền Bắc với tổng công suất trên 2.000 MW không thể huy động được.

Nguyên nhân do một số tổ máy thuộc các nhà máy: Sơn Động, Cẩm Phả, Hải Phòng, Quảng Ninh, Uông Bí bị sự cố; Nhiệt điện Mông Dương 1 và Nhiệt điện Mông Dương 2 bị suy giảm công suất; Nhiệt điện Vũng Áng bị thiếu than.

Cũng trong thời điểm này, các hồ thủy điện lớn trên dòng sông Đà (Sơn La, Hòa Bình) vẫn đang ở gần mức nước chết nên nguồn điện khu vực miền Bắc không thể đáp ứng đủ nhu cầu phụ tải mặc dù đã khai thác tối đa khả năng truyền tải của đường dây 500 kV Bắc - Nam.

Trong điều kiện khó khăn như trên, khoảng 13h chiều 28-6, đường dây 500kV đoạn Đà Nẵng - Hà Tĩnh lại bị sự cố do cháy rừng ở khu vực thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế làm tình hình cấp điện càng khó khăn thêm.

Đám cháy rừng rất lớn, có thời điểm ngọn lửa bao trùm một đoạn đường dây 500 kV. Đến 18h ngày 28-6, đám cháy rừng vẫn chưa được khống chế, dẫn tới nguy cơ tách đôi hệ thống điện Bắc và Trung - Nam hoàn toàn.

Với tình huống bất khả kháng như vậy, để đảm bảo vận hành an toàn hệ thống điện quốc gia, Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia đã phải tiết giảm phụ tải ở một số khu vực tại miền Bắc và miền Trung trong ngày 28-6. 

Việc tiết giảm có thể phải tiếp tục thực hiện trong ngày 29-6 nếu tình hình thời tiết vẫn nắng nóng gay gắt như ngày 28-6.

Tập đoàn Điện lực Việt Nam cho biết đang tiếp tục chỉ đạo Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia huy động tối đa các nguồn điện và các nhà máy điện tìm các giải pháp khắc phục các sự cố trong thời gian nhanh nhất. 

Đồng thời, EVN thông tin tới các khách hàng sử dụng điện và rất mong nhận được sự chia sẻ của khách hàng với những khó khăn bất khả kháng.

Tình hình cấp điện ở miền Bắc và miền Trung trở nên nghiêm trọng - Ảnh 2.

Lửa cháy rừng lan đến đường dây 500kV Bắc - Nam đoạn qua huyện Hương Thủy, Thừa Thiên - Huế chiều 28-6 - Ảnh: EVN

NGỌC AN - TẤN LỰC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận