Thứ 5, ngày 4 tháng 6 năm 2020

Hàng trăm hecta rừng trồng cháy ngùn ngụt cả ngày

27/06/2019 19:54 GMT+7

TTO - Đến 19h30 ngày 27-6, trận cháy rừng lớn nhất tỉnh Phú Yên từ đầu mùa khô đến nay thiêu rụi hàng trăm hecta rừng trồng vẫn chưa được dập tắt.

Cháy rừng trồng ở huyện Tây Hòa (Phú Yên) cả ngày 27-6 - Video: LINH NGUYÊN

Trao đổi với chúng tôi vào thời điểm trên, ông Nguyễn Tấn Chân - chủ tịch UBND huyện Tây Hòa - cho biết ông vẫn ở hiện trường và đám cháy rừng vẫn còn.

Sáng 27-6, một đám cháy xuất phát từ vùng rừng trồng xã Hòa Phú ở huyện Tây Hòa. Do trời nắng nóng, gió tây nam thổi rất mạnh, ngọn lửa nhanh chóng cháy lan ra vùng rừng trồng hàng trăm hecta bạch đàn 4-5 năm tuổi của người dân 2 xã Hòa Phú và Hòa Mỹ Tây.

Hàng trăm hecta rừng trồng cháy ngùn ngụt cả ngày - Ảnh 2.

Do khu vực cháy rừng ở trên đồi núi, thời tiết lại nắng nóng, gió Tây Nam thổi mạnh nên việc chữa cháy gặp khó khăn - Ảnh: LINH NGUYỄN

Theo ông Chân, hàng trăm người gồm các lực lượng công an, quân đội, dân quân được huy động từ tỉnh đến huyện và người dân tham gia dập lửa. Cảnh sát phòng cháy chữa cháy cũng đưa đến hiện trường 4 xe chữa cháy chuyên dụng. 

Tuy nhiên, do khu vực rừng trồng nằm trên đồi núi, việc chữa cháy chủ yếu bằng thủ công dùng cành cây dập lửa, dọn rừng làm băng cản lửa, không ngăn được ngọn lửa quá dữ.

Hàng trăm hecta rừng trồng cháy ngùn ngụt cả ngày - Ảnh 3.

Các lực lượng làm băng cản lửa cháy lan trong đám cháy rừng ở huyện Tây Hòa - Ảnh: LINH NGUYỄN

"90% diện tích rừng bạch đàn trồng ở khu vực này đã bị lửa thiêu rụi. Chúng tôi chưa thể thống kê chính xác, nhưng chắc là hơn 100 ha", ông Chân thông tin.

Đây là vụ cháy rừng thứ năm trong 2 ngày qua tại Phú Yên. Trước đó, trong ngày 26-6, tại xã Xuân Thịnh (thị xã Sông Cầu) xảy ra vụ cháy rừng phi lao phòng hộ làm thiệt hại hơn 20 ha rừng ven biển.

Cũng tại thị xã này, ở P.Xuân Yên, trưa 26-6 cũng xảy ra vụ cháy rừng, nhờ được phát hiện kịp thời nên chỉ thiệt hại vài ha.

Tại huyện Tuy An, trong ngày 26-6 xảy ra 2 vụ cháy rừng trồng ở xã An Ninh Tây và xã An Lĩnh, làm thiệt hại gần 5 ha rừng trồng.

Những ngày qua, địa bàn Phú Yên có nắng nóng, gió Tây Nam thổi rất mạnh, thời tiết hanh khô. Hiện Phú Yên là một trong những tỉnh được cảnh báo là có nguy cơ cháy rừng ở cấp cực kỳ nguy hiểm.

Hơn 900 người chữa cháy rừng ở Nghệ An trong đêm Hơn 900 người chữa cháy rừng ở Nghệ An trong đêm

TTO - Sau hơn 10 giờ đồng hồ, lực lượng chức năng và người dân mới khống chế được vụ cháy rừng xảy ra tại huyện Yên Thành (Nghệ An).

DUY THANH
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận