Thứ 3, ngày 15 tháng 6 năm 2021

Nắng nóng gay gắt, liên tiếp cháy rừng ở miền núi phía Bắc

20/04/2019 12:23 GMT+7

TTO - Nắng nóng gay gắt ở các tỉnh tây bắc Bắc Bộ và khu vực Bắc Trung Bộ và hoạt động đốt nương làm rẫy của người dân đã gây ra 8 vụ cháy rừng liên tiếp ở các tỉnh Sơn La, Điện Biên trong 2 ngày qua.

Nắng nóng gay gắt, liên tiếp cháy rừng ở miền núi phía Bắc - Ảnh 1.

Nguy cơ cháy rừng ở các tỉnh Trung Bộ và Tây Bắc Bắc Bộ tăng cao do nắng nóng gay gắt - Ảnh: HÀ ĐỒNG

Ngày 20-4, Văn phòng Ủy ban quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (Bộ Quốc phòng) cho biết trong 2 ngày qua (18 và 19-4) đã xảy ra liên tiếp 8 vụ cháy rừng tại các tỉnh Sơn La và Điện Biên.

Tại Điện Biên, vụ cháy rừng phòng hộ xảy ra tại huyện Tuần Giáo từ 7h30 ngày 18-4. Chính quyền các địa phương đã huy động 304 người tham gia chữa cháy. Đến 19h cùng ngày, vụ cháy mới được khống chế và dập tắt, sau khi đã thiêu rụi khoảng 17ha rừng phòng hộ.

Còn tại Sơn La, 7 vụ cháy liên tiếp đã xảy ra tại các xã Mường Hum (huyện Sông Mã), xã Chiềng On (huyện Yên Châu) và địa bàn các huyện Mai Sơn, Thuận Châu, Sốp Cộp.

Thống kê chưa đầy đủ của Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Sơn La đến chiều 19-4 cho thấy các vụ cháy đã thiêu rụi trên 29ha rừng ở tỉnh miền núi này.

Cơ quan chức năng hai tỉnh Điện Biên và Sơn La cho biết nguyên nhân dẫn đến cháy rừng trong 2 ngày qua chủ yếu là do người dân bất cẩn khi đốt nương làm rẫy. Nắng nóng gay gắt và gió Lào thổi mạnh cũng khiến lửa dễ bùng phát, lan nhanh, gây khó khăn trong công tác chữa cháy, khống chế ngọn lửa.

Hàng nghìn người tham gia dập cháy rừng ở Yên Bái, Lai Châu

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online ngày 20-4, ông Giàng A Thào - bí thư Huyện ủy Trạm Tấu (Yên Bái) - cho biết do ảnh hưởng của nắng nóng và gió Lào thổi mạnh, từ sáng 19-4 trên địa bàn các thôn Sáng Pao (xã Xà Hồ), Pá Khoang ( xã Túc Đán) và thôn Mông Si (xã Bản Mù) đã xảy ra cháy rừng.

Địa phương này đã huy động gần 1.000 người tham gia chữa cháy theo phương châm 4 tại chỗ. Lực lượng cứu hộ đã phát dọn đường băng cản lửa và áp dụng các biện pháp chữa cháy khẩn cấp để giảm tối đa các thiệt hại do cháy rừng gây ra. Đến trưa 20-4, tất các đám cháy đã cơ bản được dập tắt, khoanh vùng.

Còn tại Lai Châu, từ ngày 18-4 đã liên tiếp xảy ra 5 vụ cháy tại các xã Nậm Cần (huyện Tân Uyên), Nậm Manh, Nâm Ban (huyện Nậm Nhùn), Ma Quai (huyện Sìn Hồ) và Nùng Nàng (huyện Tam Đường).

UBND tỉnh Lai Châu đã chỉ đạo các huyện huy động lực lượng tại chỗ với khoảng 1.500 người tiến hành dập lửa. Các đám cháy đều được khống chế và dập tắt sau 3-5 giờ nên không gây thiệt hại lớn.

Nắng nóng gay gắt diện rộng, có nơi trên 40 độ C Nắng nóng gay gắt diện rộng, có nơi trên 40 độ C

TTO - Hôm nay 20-4 nắng nóng tiếp tục xảy ra cả ba miền, trong đó Bắc Bộ và Trung Bộ có nơi trên 40 độ C. Tại TP.HCM nhiệt độ cao nhất 33-36 độ nhưng ngoài đường có thể lên tới 40 độ C.

CHÍ TUỆ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận