19/03/2024 17:37 GMT+7

Hà Nội ra văn bản đôn đốc loạt cơ quan trước khả năng thiếu điện

Lo ngại thiếu điện trong mùa hè năm 2024, TP Hà Nội vừa có văn bản chỉ đạo các sở, ban, ngành TP, các địa phương về việc đảm bảo cung ứng điện năm 2024. Theo đó, Điện lực Hà Nội sẽ thỏa thuận với khách hàng về phương thức tiết giảm khi thiếu điện.

Một cửa hàng xăng dầu tại Hà Nội đóng cửa vì bị cắt điện hồi tháng 6-2023 - Ảnh: PHẠM TUẤN

Một cửa hàng xăng dầu tại Hà Nội đóng cửa vì bị cắt điện hồi tháng 6-2023 - Ảnh: PHẠM TUẤN

UBND TP Hà Nội vừa có văn bản chỉ đạo các sở, ban, ngành TP, các địa phương về việc đảm bảo cung ứng điện năm 2024 và các năm tiếp theo.

Theo đó, để đảm bảo việc cung ứng điện trên địa bàn TP, Hà Nội yêu cầu các đơn vị liên quan được giao nhiệm vụ giải quyết các thủ tục chấp thuận chủ trương đầu tư, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác đền bù giải phóng mặt bằng, thỏa thuận quy hoạch kiến trúc, thi công công trình lưới điện trọng điểm, cấp bách 500kV, 220kV, 110kV...

Đồng thời, sớm giải quyết các kiến nghị của các chủ đầu tư nhà máy điện rác nhằm đưa các dự án vào hoạt động, phát huy hiệu quả để góp phần đảm bảo cung ứng điện cho TP Hà Nội.

Ngoài ra, Hà Nội cũng yêu cầu các sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã nghiên cứu các giải pháp kêu gọi, thu hút đầu tư, cải cách thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền; cương quyết cắt bỏ thủ tục hành chính rườm rà, hỗ trợ nhà đầu tư triển khai các dự án nguồn và lưới điện trên địa bàn TP đảm bảo theo quy định của pháp luật.

Giao Tổng công ty Điện lực Hà Nội (EVN Hà Nội) tiếp tục thực hiện thỏa thuận với khách hàng sử dụng điện có nguồn điện dự phòng tại chỗ để khai thác các nguồn điện trên khi xảy ra thiếu điện.

Đồng thời, thỏa thuận với khách hàng công nghiệp - xây dựng - thương mại về phương thức tiết giảm điện khi hệ thống thiếu điện, hoặc điều chỉnh kế hoạch sản xuất kinh doanh hợp lý để giảm công suất tiêu thụ điện.

"Chủ động bố trí kế hoạch sản xuất và xây dựng, thực hiện các phương án giảm nhu cầu sử dụng điện phù hợp với khả năng cung ứng điện" - UBND TP Hà Nội yêu cầu.

Tổng công ty Điện lực Hà Nội có trách nhiệm tham gia điều chỉnh phụ tải điện, quản lý nhu cầu điện chung của TP để giảm công suất tiêu thụ điện tại các giờ cao điểm. 

Chủ động xây dựng các kịch bản cấp điện ứng phó các tình huống khó khăn về nguồn điện cho năm 2024, đảm bảo cung cấp điện cho thủ đô.

Ngoài ra, UBND TP yêu cầu thủ trưởng các sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã, các cơ quan, đơn vị, tổ chức chính trị - xã hội của TP tăng cường thực hiện việc tiết kiệm điện. 

Cùng với đó, tạo mọi điều kiện và chủ động có các giải pháp hỗ trợ ngành điện đẩy nhanh tiến độ đầu tư xây dựng công trình nhằm nâng cao năng lực dự phòng cung ứng điện trong các năm tới.

Trong tháng 6 và tháng 7-2023, nhiều khu vực tại Hà Nội bị cắt điện luân phiên vì thiếu điện.

Việc cắt điện kéo dài, xảy ra giữa lúc thủ đô đang trải qua những ngày nắng nóng cao điểm của mùa hè, nhiệt độ cao nhất trong ngày chạm ngưỡng 39 độ C gây nhiều bất tiện cho người dân, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh.

Dự phòng thấp, vẫn lo thiếu điệnDự phòng thấp, vẫn lo thiếu điện

Dù Tập đoàn Điện lực VN (EVN) khẳng định sẽ có nhiều giải pháp để đáp ứng đủ điện năm 2024, song nguy cơ thiếu điện vẫn cận kề khi các nguồn điện lớn chưa được bổ sung thêm, đường dây truyền tải 500kV kéo ra Bắc vẫn đang ngổn ngang.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên