29/03/2024 16:19 GMT+7

Thứ trưởng Bộ Công Thương: Có đủ cơ sở tin tưởng năm nay không thiếu điện

Ông Nguyễn Sinh Nhật Tân - thứ trưởng Bộ Công Thương - khẳng định tại họp báo thường kỳ Bộ Công Thương ngày 29-3.

Bộ Công Thương họp báo thường kỳ - Ảnh: N.AN

Bộ Công Thương họp báo thường kỳ - Ảnh: N.AN

Trả lời câu hỏi của báo chí về nguy cơ thiếu điện trong năm nay khi chưa vào cao điểm mùa khô, tăng trưởng phụ tải điện đã vượt 11%, cao hơn so với kế hoạch, ông Nguyễn Sinh Nhật Tân cho biết tình trạng thiếu điện diễn ra năm 2023 là "sự cố đáng tiếc". Do đó, Chính phủ và Thủ tướng đã rất quan tâm chỉ đạo, có nhiều giải pháp để triển khai, khắc phục tình trạng này. 

Điều hành cung ứng điện có sự đổi mới

Cụ thể, Chính phủ đã giao Bộ Công Thương trực tiếp giám sát, tham gia điều hành cung ứng điện. Đồng thời việc điều hành cung ứng điện cũng có sự đổi mới trong lập kế hoạch, điều hành và điều độ hệ thống điện.

Thực tế, thực hiện chỉ thị của Thủ tướng, từ đầu năm Bộ Công Thương đã chủ động ban hành kế hoạch về cung ứng điện, cung cấp nhiên liệu khí, than cho cung ứng điện. Điểm mới là bộ cũng ban hành kế hoạch riêng về cung ứng điện cho các tháng mùa khô, từ đó rà soát liên tục, hàng tháng. 

"Ngay trong quý 1 này đã có kế hoạch cụ thể, nên chúng tôi thấy rằng việc cung ứng điện dù có tăng trên 11%, nhưng bộ đã phối hợp các bên liên quan tích cực triển khai các giải pháp. Chúng tôi tin tưởng và có đủ cơ sở để tin tưởng là năm nay không lặp lại tình trạng thiếu điện và không chỉ năm 2024 mà cả những năm tiếp theo", ông Tân khẳng định. 

Theo ông Nguyễn Thế Hữu - phó cục trưởng Cục Điều tiết điện lực, hết quý 1 năm nay tăng trưởng phụ tải đạt hơn 11%, cao hơn so với dự báo. Vì vậy, để đảm bảo cung cấp điện, từ cuối năm 2023 bộ trưởng Bộ Công Thương đã ban hành quyết định về đảm bảo cung ứng điện của năm 2024, trong đó có những giải pháp cung ứng điện cho các tháng cao điểm mùa khô.

Bao gồm tập trung nguồn lực hoàn thành công trình nguồn và lưới điện, tăng cường khả năng truyền tải, đặc biệt là công trình đường dây 500kV mạch 3 Quảng Trạch - Phố Nối. Đảm bảo cung cấp đủ, liên tục nhiên liệu cho phát điện gồm than là chính. 

Thường xuyên giám sát nhà máy đảm bảo cung ứng điện

Đồng thời tăng cường năng lực giám sát kiểm tra tình hình vận hành nhà máy cung ứng điện, khắc phục sự cố xảy ra; điều tiết hợp lý các thủy điện, dự phòng công suất ở mức cao nhất cho cao điểm mùa khô; tăng cường rà soát các đường dây truyền tải điện, kiểm tra khắc phục khiếm khuyết, hạn chế cao nhất sự cố; tuyên truyền tiết kiệm điện…

Trong tháng 2 và 3 vừa qua, ông Hữu cho biết lãnh đạo các cục vụ đã tổ chức các đoàn rà soát tình hình cung ứng điện nhiều đơn vị. Ngày hôm qua bộ trưởng cũng ban hành chỉ thị đảm bảo cung ứng điện, đặc biệt là các tháng cao điểm mùa khô.

Rút ngắn chu kỳ điều chỉnh giá điện không có nghĩa 3 tháng điều chỉnh một lần

Đối với việc sửa đổi quyết định 24 về cơ chế điều chỉnh giá bán lẻ điện, ông Nguyễn Thế Hữu nói quyết định mới ban hành cơ bản kế thừa quyết định cũ. Tuy nhiên có điểm mới là rút ngắn thời gian điều chỉnh xuống 3 tháng/lần.

“Điều này không có nghĩa là 3 tháng điều chỉnh giá điện một lần mà còn phụ thuộc đánh giá tác động kinh tế vĩ mô, cập nhật chi phí sản xuất kinh doanh điện đã đủ mức xem xét điều chỉnh giá điện hay chưa”, ông Hữu nói.

Việc rút ngắn chu kỳ điều chỉnh để đảm bảo chi phí không bị dồn quá nhiều gây ảnh hưởng cân bằng tài chính của EVN. Việc này cũng nhằm đưa giá điện thích ứng với sự biến động của yếu tố đầu vào theo thị trường, phù hợp với quan điểm chỉ đạo về phát triển năng lượng quốc gia.

Ông Hữu cũng khẳng định sẽ điều hành giá điện đảm bảo sự công bằng, minh bạch trên cơ sở phối hợp với các bộ ngành liên quan, kiểm tra chi phí và công khai cho nhân dân và cơ quan báo chí giám sát đảm bảo công bằng minh bạch.

Dự phòng thấp, vẫn lo thiếu điệnDự phòng thấp, vẫn lo thiếu điện

Dù Tập đoàn Điện lực VN (EVN) khẳng định sẽ có nhiều giải pháp để đáp ứng đủ điện năm 2024, song nguy cơ thiếu điện vẫn cận kề khi các nguồn điện lớn chưa được bổ sung thêm, đường dây truyền tải 500kV kéo ra Bắc vẫn đang ngổn ngang.Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên