10/04/2024 17:22 GMT+7

Đà Nẵng lo thiếu nước dịp lễ 30-4 khi thủy điện ở Quảng Nam không phát điện

Đà Nẵng lo các nhà máy hạn chế phát điện sẽ không đảm bảo mực nước đủ vận hành máy bơm đưa về sản xuất nước.

Đập dâng An Trạch - nơi lấy nước thô chính cho các nhà máy nước ở Đà Nẵng trong giai đoạn xâm nhập mặn lên cao - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Đập dâng An Trạch - nơi lấy nước thô chính cho các nhà máy nước ở Đà Nẵng trong giai đoạn xâm nhập mặn lên cao - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Cửa thu nước liên tục phải đóng

Trước nguy cơ xâm nhập mặn lên cao, ngày 10-4, Sở Tài nguyên và Môi trường Đà Nẵng đã có công văn trình UBND thành phố Đà Nẵng ứng phó, đảm bảo cấp nước trong dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5.

Theo đơn vị này, xâm nhập mặn tại vị trí lấy nước của Nhà máy nước Cầu Đỏ (nguồn nước thô của 2/3 nhà máy nước lớn nhất) liên tục ở mức không thể khai thác.

Theo số liệu quan trắc từ ngày 1-2 đến 8-4 cho thấy độ mặn thường xuyên duy trì trên 1.000mg/l. Độ mặn bắt buộc nhà máy nước này phải đóng kín cửa thu nước trên sông Cầu Đỏ và vận hành trạm bơm phòng mặn An Trạch để bơm nước trên sông Yên về.

Có thời điểm độ mặn ở mức hơn 10.000 mg/l vào ngày 1-4, vượt nhiều lần so với giá trị độ mặn về chất lượng nước sạch sử dụng cho mục đích sinh hoạt là 250 - 300 mg/l.

Trong khi đó, theo dự báo thì trong tháng 4 tổng lượng dòng chảy trên sông Vu Gia tại trạm Thành Mỹ ở mức thấp hơn 85% so với trung bình nhiều năm. Lượng mưa trong tháng 4 và 5 thấp, nên lưu lượng dòng chảy ở mức thấp hơn từ 15-55% so với trung bình nhiều năm.

Sở Tài nguyên và Môi trường cho rằng do nhu cầu tiêu thụ điện giảm thấp trong đợt nghỉ lễ. Cộng thêm điện mặt trời sẽ được huy động lớn trong thời gian ban ngày nên thủy điện sẽ không được huy động phát điện trong thời gian này. Điều này đồng nghĩa với việc nước từ thượng nguồn đổ về Đà Nẵng ít, có khả năng không đủ cao trình để đảm bảo hoạt động lấy nước ở trạm bơm An Trạch.

Việc gia cố đập tạm ở Quảng Huế vẫn chờ các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Nam nghiên cứu - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Việc gia cố đập tạm ở Quảng Huế vẫn chờ các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Nam nghiên cứu - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Xác định các khu vực có nguy cơ thiếu nước

Để đề phòng nguy cơ thiếu nước trong dịp lễ, Sở Tài nguyên và Môi trường đề nghị UBND thành phố Đà Nẵng chỉ đạo Công ty cổ phần Cấp nước Đà Nẵng xác định các khu vực có nguy cơ xảy ra thiếu nước sinh hoạt, để chủ động tổ chức triển khai giải pháp bảo đảm cấp nước sinh hoạt.

Trường hợp cần thiết phải huy động lực lượng, phương tiện vận chuyển nước để cung cấp cho người dân.

Đồng thời đề xuất UBND thành phố Đà Nẵng yêu cầu chủ các nhà máy thủy điện trên lưu vực sông Vu Gia-Thu Bồn tổ chức vận hành hồ với lưu lượng, thời gian xả theo đúng quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Vu Gia-Thu Bồn được ban hành tại quyết định số 1865 năm 2019 của Thủ tướng Chính phủ.

Theo tìm hiểu của phóng viên Tuổi Trẻ Online, đến thời điểm này việc gia cố đập tạm trên sông Quảng Huế (ở huyện Đại Lộc, Quảng Nam) chưa thể thực hiện, do đang đợi ý kiến từ phía các cơ quan tham mưu của UBND tỉnh Quảng Nam.

Việc chậm thực hiện gia cố đập Quảng Huế sẽ làm gia tăng thêm nguy cơ thiếu nước cấp cho sinh hoạt và sản xuất của thành phố Đà Nẵng.

Nguyên nhân là do lượng nước tại ngã ba sông Quảng Huế chảy nhiều về sông Thu Bồn (hướng Quảng Nam) gây suy giảm dòng chảy phía hạ lưu sông Vu Gia, dẫn đến hạ thấp mực nước tại trạm bơm phòng mặn An Trạch.

Điều này càng khiến các phương án cấp nước mùa hạn ở thành phố du lịch thêm phập phồng...

Đà Nẵng có quyền điều hành hồ thủy điện ở Quảng Nam

Quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Vu Gia-Thu Bồn được ban hành tại quyết định số 1865 năm 2019 của Thủ tướng Chính phủ cho phép Đà Nẵng có một số quyền nhất định với các hồ chứa thủy điện ở Quảng Nam.

Theo đó, trường hợp 24 giờ liên tục, độ mặn cửa thu nước tại Cầu Đỏ lớn hơn 1.000mg/l mà việc khai thác nước từ trạm bơm An Trạch không đủ cung cấp nước cho nhà máy, thì lãnh đạo Đà Nẵng có quyền quyết định điều chỉnh chế độ vận hành xả nước (lưu lượng, thời gian xả) của các hồ A Vương, Sông Bung 4, Đắk Mi 4, Sông Bung 4A, Sông Bung 5, Sông Bung 6, Sông Côn 2 bậc 1 và đập An Trạch về hạ lưu sông Vu Gia để giảm mặn.

Gia cố đập chia nước giữa Quảng Nam - Đà Nẵng: Không cần lấy ý kiến cư dânGia cố đập chia nước giữa Quảng Nam - Đà Nẵng: Không cần lấy ý kiến cư dân

Liên quan việc gia cố đập tạm trên sông Quảng Huế để chia nước giữa Quảng Nam - Đà Nẵng, Cục Quản lý tài nguyên nước cho biết không cần lấy ý kiến cộng đồng dân cư.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên