Thứ 4, ngày 7 tháng 12 năm 2022

Thủ tướng Đức: Phương Tây sắp áp thêm trừng phạt Nga vì vụ dân thường Ukraine thiệt mạng

04/04/2022 07:58 GMT+7

TTO - Đức cho biết phương Tây sẽ nhất trí áp thêm các biện pháp trừng phạt lên Nga trong những ngày tới sau khi Ukraine cáo buộc quân Nga đã có hành động bạo lực nhắm vào dân thường ở thị trấn Bucha gần thủ đô Kiev.

Thủ tướng Đức: Phương Tây sắp áp thêm trừng phạt Nga vì vụ dân thường Ukraine thiệt mạng - Ảnh 1.

Các tình nguyện viên vận chuyển thi thể của một dân thường ở Bucha, Ukraine vào ngày 3-4 - Ảnh: REUTERS

Ngày 3-4, Thủ tướng Đức Olaf Scholz cảnh báo Nga sẽ "cảm nhận được hậu quả" do những hành động của Matxcơva.

Thủ tướng Olaf Scholz cho biết các đồng minh phương Tây sẽ nhất trí áp thêm các biện pháp trừng phạt đối với Nga trong những ngày tới vì chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine và những hành động bạo lực mà lực lượng Nga đã gây ra tại thị trấn Bucha gần thủ đô Kiev.

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Đức Christine Lambrecht cho rằng Liên minh châu Âu (EU) nên thảo luận về vấn đề dừng nhập khẩu khí đốt của Nga.

Đến nay, Đức - nền kinh tế lớn nhất châu Âu - vẫn phản đối lời kêu gọi áp đặt lệnh cấm vận đối với năng lượng nhập khẩu từ Nga. Berlin giải thích rằng nền kinh tế của Đức và các nước châu Âu khác quá phụ thuộc vào năng lượng Nga. Nga đáp ứng tới 40% nhu cầu khí đốt của châu Âu.

Trên kênh Rai 3 của Ý, Ngoại trưởng Ý Luigi Di Maio cho biết các sự kiện ở Bucha "đang gây ra một làn sóng phẫn nộ mà sẽ dẫn đến những biện pháp trừng phạt mới". Ông không loại trừ khả năng "trong vài giờ tới có thể nổ ra cuộc tranh luận về vấn đề nhập khẩu khí hydrocarbon từ Nga".

Mỹ nói rằng những ai gây ra tội ác chiến tranh đều phải chịu trách nhiệm, còn Anh cho biết họ đang đẩy mạnh các biện pháp trừng phạt. Trong khi đó, Pháp lên án những hành động của lực lượng Nga ở Ukraine.

Theo Hãng tin Reuters, Điện Kremlin tuyên bố các biện pháp trừng phạt của phương Tây - được đánh giá là nặng nề nhất trong lịch sử hiện đại - đã lên tới mức "tuyên chiến kinh tế" và rằng giờ đây Nga sẽ hướng về các đối tác ở phương Đông như Trung Quốc và Ấn Độ.

Theo Hãng tin AFP, các nhân chứng và quan chức Ukraine cáo buộc quân Nga đã giết hại gần 300 thường dân khi họ rút khỏi thị trấn Bucha gần thủ đô Kiev. Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres cho biết ông "vô cùng sốc" trước hình ảnh những thường dân thiệt mạng ở thị trấn Bucha.

Tuy nhiên, hôm 3-4, Bộ Quốc phòng Nga đã phủ nhận thông tin lực lượng Nga giết hại dân thường ở Bucha, đồng thời nói rằng những video và ảnh chụp các thi thể là "một hành động khiêu khích khác" của Chính phủ Ukraine.

ĐỌC NHANH 4-4: Tổng thư ký LHQ ĐỌC NHANH 4-4: Tổng thư ký LHQ 'vô cùng sốc' vụ dân thường thiệt mạng ở Ukraine

TTO - Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres cho biết ông "vô cùng sốc" trước hình ảnh những thường dân thiệt mạng ở thị trấn Bucha của Ukraine, và kêu gọi mở một cuộc điều tra độc lập về vụ việc này. Mỹ cũng lên tiếng mạnh.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận