03/04/2022 12:01 GMT+7

Nga tiết lộ lý do chuyển điểm đàm phán với Ukraine từ Belarus sang Thổ Nhĩ Kỳ

LAN HƯƠNG
LAN HƯƠNG

TTO - Người phát ngôn Điện Kremlin cho biết phía Ukraine đã không muốn chọn Belarus là nơi đàm phán ngay từ đầu, và trong cuộc đàm phán đầu tiên, Nga đã phải chờ Ukraine gần 1 ngày.

Nga tiết lộ lý do chuyển điểm đàm phán với Ukraine từ Belarus sang Thổ Nhĩ Kỳ - Ảnh 1.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov - Ảnh: REUTERS

Trả lời câu hỏi về lý do tại sao các cuộc đàm phán giữa Nga với Ukraine chuyển từ Belarus sang Thổ Nhĩ Kỳ, một quốc gia thành viên NATO, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitri Peskov cho biết Kiev không muốn các cuộc đàm phán tổ chức ở Belarus ngay từ đầu và không sẵn sàng tiếp tục đàm phán ở đó, Hãng Sputnik đưa tin.

"Để các cuộc đàm phán giữa hai bên diễn ra, đặc biệt là giữa các bên có mối quan hệ phức tạp như Nga và Ukraine hiện nay, cần phải có sự đồng thuận của tất cả các bên. Và trên thực tế, hai vòng đầu tiên diễn ra ở Belarus đã gặp khó khăn rất lớn", ông Peskov nói trong cuộc họp báo ngày 2-4. 

Ông tiết lộ phía Ukraine "thực sự không muốn đến đó cho đến những phút cuối cùng", và cho biết rằng khi phái đoàn Nga đến vòng đàm phán đầu tiên, Nga đã phải đợi đoàn Ukraine gần một ngày, và đã không biết liệu họ có đến hay không.

"Chúng tôi rất vui nếu tiếp tục đàm phán ở Belarus, nhưng đoàn Ukraine không muốn điều này. Nhưng điều quan trọng chính là các cuộc đàm phán vẫn tiếp tục, cho dù đó là ở Istanbul hay ở một nơi nào khác", ông Peskov nói thêm.

Các quan chức Nga và Ukraine đã tổ chức ba vòng đàm phán hòa bình đầu tiên ở Belarus trước khi chuyển sang hình thức trực tuyến, và sau đó là đàm phán trực tiếp tại Thổ Nhĩ Kỳ. Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko, người đã thúc đẩy các cuộc đàm phán giữa Matxcơva và Kiev kể từ năm 2014, bày tỏ sự sẵn sàng tiếp tục chủ trì các cuộc đàm phán.

Ngày 2-4, Hãng tin Interfax Ukraine dẫn lời nhà đàm phán David Arakhamia nói rằng 2 nhà lãnh đạo Nga và Ukraine có thể gặp nhau tại Thổ Nhĩ Kỳ để đàm phán hòa bình. Tuy nhiên, ông không nói thời gian và địa điểm cụ thể.

Theo ông Arakhamia, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã gọi cho ông Putin và ông Zelensky ngày 1-4, "dường như xác nhận từ phía ông ấy rằng họ sẵn sàng sắp xếp một cuộc gặp trong tương lai gần".

Sau cuộc đàm phán trực tiếp tại Istanbul diễn ra ngày 29-3, phái đoàn Nga đã trở về Matxcơva với đề xuất bằng văn bản của Ukraine về một "thỏa thuận hòa bình" giữa hai bên. Kết quả này được đánh giá là bước tiến đáng kể trong tiến trình đàm phán khó khăn nhằm chấm dứt cuộc xung đột đã kéo dài hơn một tháng tại Ukraine.

Nga có thể thu về 321 tỉ USD nếu dầu và khí đốt tiếp tục chảy ra thế giới Nga có thể thu về 321 tỉ USD nếu dầu và khí đốt tiếp tục chảy ra thế giới

TTO - Hãng tin Bloomberg dự kiến ​​Nga sẽ kiếm được gần 321 tỉ USD từ xuất khẩu năng lượng trong năm 2022 theo giá hiện tại, tăng hơn 1/3 so với năm 2021 nếu việc bán dầu và khí đốt tiếp tục lưu thông.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận