Chủ nhật, ngày 2 tháng 10 năm 2022

Nga có thể thu về 321 tỉ USD nếu dầu và khí đốt tiếp tục chảy ra thế giới

03/04/2022 10:30 GMT+7

TTO - Hãng tin Bloomberg dự kiến ​​Nga sẽ kiếm được gần 321 tỉ USD từ xuất khẩu năng lượng trong năm 2022 theo giá hiện tại, tăng hơn 1/3 so với năm 2021 nếu việc bán dầu và khí đốt tiếp tục lưu thông.

Nga có thể thu về 321 tỉ USD nếu dầu và khí đốt tiếp tục chảy ra thế giới - Ảnh 1.

Dầu và khí đốt chiếm khoảng 50% tỉ lệ xuất khẩu của Nga - Ảnh: BLOOMBERG

Viện Tài chính quốc tế (IIF) cũng cho biết Nga đang trên đà phát triển thặng dư tài khoản vãng lai kỷ lục trong năm 2022, có thể lên tới 240 tỉ USD.

Thặng dư tài khoản vãng lai là hiện tượng tài khoản vãng lai tích cực khi quốc gia xuất khẩu nhiều hơn nhập khẩu, theo Hãng tin Bloomberg.

Các nhà kinh tế của IIF cho biết trong một báo cáo: "Động lực lớn nhất, duy nhất dẫn đến thặng dư tài khoản vãng lai của Nga là dầu và khí đốt có vẻ vẫn vững chắc”.

Tuy nhiên, phép tính có thể thay đổi trong trường hợp Nga bị cấm vận dầu và khí đốt hoàn toàn. Nhiều khách hàng truyền thống của Nga đang tìm kiếm nguồn cung khác và quyết định không ký hợp đồng mới đối với Matxcơva. Những nước khác như Ấn Độ đang mua dầu của Nga với giá giảm mạnh.

Cuộc chiến ở Ukraine đã khiến Đức và các đồng minh trong Liên minh châu Âu (EU) điều chỉnh chính sách năng lượng. EU cũng đang gấp rút cắt giảm sự phụ thuộc vào Nga.

Hiện tại, Đức (nền kinh tế lớn nhất châu Âu) phản đối các lệnh trừng phạt hoặc áp lực chính trị có thể dẫn đến lệnh cấm vận năng lượng của Nga hoàn toàn. Chỉ một số quốc gia - bao gồm cả Mỹ và Anh - đã áp đặt các lệnh cấm rõ ràng đối với hàng hóa nhập khẩu từ Nga.

Dầu và khí đốt chiếm khoảng một nửa xuất khẩu của Nga và đóng góp khoảng 40% vào thu ngân sách năm 2021 của nước này.

Tuy nhiên, sự kết hợp giữa đồng rúp mất giá mạnh và giá dầu cao hơn sẽ tạo ra thêm 8,5 nghìn tỉ rúp (103 tỉ USD) doanh thu ngân sách trong năm 2022 của Nga, theo Ngân hàng Lombard.

Bà Madina Khrustaleva - một nhà phân tích tại Ngân hàng Lombard ở London (Anh) - cho biết Bộ Tài chính Nga sẽ sử dụng khoản tiền này để giảm nhẹ lạm phát thêm nữa.

Ngân hàng đa quốc gia Mỹ Goldman Sachs Group cũng ước tính thặng dư tài khoản vãng lai năm 2022 của Nga là 205 tỉ USD. Điều này có thể đủ để Ngân hàng Trung ương Nga đáp ứng nhu cầu ngoại hối của khu vực tư nhân và cho phép ngân hàng này nới lỏng kiểm soát vốn.

Với việc người tiêu dùng Nga đã hứng chịu một loạt cú sốc từ lạm phát đến thu nhập, các nhà kinh tế của Goldman Sachs dự đoán nhập khẩu của Nga sẽ giảm 20% trong năm 2022, gấp đôi mức sụt giảm dự kiến ​​trong xuất khẩu.

Một bảng cân đối kế toán lành mạnh sẽ không giúp Nga thoát khỏi suy thoái sâu nhưng nó sẽ giúp duy trì chi tiêu của chính phủ vào thời điểm chính phủ không có khả năng tiếp cận thị trường vốn quốc tế.

Các nhà phân tích của TS Lombard - công ty tư vấn dự báo kinh tế vĩ mô có trụ sở chính tại London - cho biết tỉ giá hối đoái của đồng rúp được hỗ trợ hiệu quả bởi dòng tiền hiện tại, trong bối cảnh các lệnh trừng phạt đóng băng phần lớn dự trữ tiền tệ của Ngân hàng Trung ương Nga.

Nga chưa khóa van khí đốt từ 1-4 Nga chưa khóa van khí đốt từ 1-4

TTO - Điện Kremlin nói chưa khóa van khí đốt từ ngày 1-4, và việc buộc trả tiền khí đốt bằng đồng rúp sẽ áp dụng với các khoản thanh toán từ nửa cuối tháng 4.

GIA MINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận