Thứ 3, ngày 27 tháng 9 năm 2022

Ukraine: Nga đã đồng ý 'bằng miệng' với các đề xuất chấm dứt giao tranh

03/04/2022 13:30 GMT+7

TTO - Trưởng đoàn đàm phán của Ukraine hôm 2-4 cho biết Nga đã đồng ý 'bằng miệng' với các đề xuất quan trọng của Ukraine.

Ukraine: Nga đã đồng ý bằng miệng với các đề xuất chấm dứt giao tranh - Ảnh 1.

Ông Arakhamia - trưởng đoàn đàm phán của Ukraine - Ảnh: Ukrinform

Theo Hãng tin AFP, động thái này đã làm dấy lên hy vọng rằng các cuộc đàm phán chấm dứt giao tranh đang có tiến triển.

"Liên bang Nga đã đưa ra câu trả lời chính thức cho tất cả các lập trường, đó là họ chấp nhận lập trường của Ukraine, ngoại trừ vấn đề Crimea (được Nga sáp nhập năm 2014)", ông Arakhamia - trưởng đoàn đàm phán của Ukraine - nói.

Ông nói rằng chưa có "xác nhận chính thức bằng văn bản" nhưng phía Nga đã tuyên bố miệng như vậy. Nhà đàm phán của Ukraine cho biết Matxcơva đã đồng ý trong các cuộc đàm phán rằng một cuộc trưng cầu dân ý về quy chế trung lập của Ukraine "sẽ là cách duy nhất để thoát khỏi tình trạng này".

Các bình luận được đưa ra khi Ukraine tuyên bố giành lại quyền kiểm soát toàn bộ khu vực Kiev.

Khi được hỏi điều gì sẽ xảy ra nếu người Ukraine bỏ phiếu chống lại quy chế trung lập, ông Arakhamia cho biết "chúng tôi có thể sẽ quay trở lại tình trạng chiến tranh, hoặc quay trở lại các cuộc đàm phán mới”.

Theo Reuters, sau cuộc đàm phán trực tiếp tại Istanbul diễn ra ngày 29-3, phái đoàn Nga đã trở về Matxcơva với đề xuất bằng văn bản của Ukraine về một "thỏa thuận hòa bình" giữa hai bên. Kết quả này được đánh giá là bước tiến đáng kể trong tiến trình đàm phán khó khăn nhằm chấm dứt cuộc xung đột đã kéo dài hơn một tháng tại Ukraine.

Các cuộc đàm phán giữa Nga và Ukraine trong những ngày qua diễn ra hết sức khó khăn, theo Hãng tin Reuters. Điện Kremlin nói rằng mục tiêu chính của "chiến dịch quân sự đặc biệt" tại Ukraine là khôi phục tình trạng của 2 nước cộng hòa tự xưng Donetsk và Lugansk (Luhansk) với biên giới đã thỏa thuận năm 2014.

Về các cuộc đàm phán trong tương lai, nhà đàm phán David Arakhamia trả lời kênh truyền hình Ukraine rằng bất kỳ cuộc gặp nào giữa Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và Tổng thống Nga Vladimir Putin "khả năng cao" sẽ diễn ra tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã gọi cho cả Ukraine và Tổng thống Vladimir Putin hôm 1-4, nói rằng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ chủ trì cuộc họp.

"Ngày giờ và địa điểm đều chưa được biết nhưng chúng tôi tin rằng địa điểm rất có thể sẽ là Ankara hoặc Istanbul" - ông nói.

Kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, Tổng thống Ukraine Zelensky đã liên tục kêu gọi các cuộc đàm phán trực tiếp với người đứng đầu Điện Kremlin.

Thổ Nhĩ Kỳ - quốc gia có quan hệ tốt với cả Nga và Ukraine - đang nỗ lực tìm cách hòa giải xung đột.

Nga tiết lộ lý do chuyển điểm đàm phán với Ukraine từ Belarus sang Thổ Nhĩ Kỳ Nga tiết lộ lý do chuyển điểm đàm phán với Ukraine từ Belarus sang Thổ Nhĩ Kỳ

TTO - Người phát ngôn Điện Kremlin cho biết phía Ukraine đã không muốn chọn Belarus là nơi đàm phán ngay từ đầu, và trong cuộc đàm phán đầu tiên, Nga đã phải chờ Ukraine gần 1 ngày.

LAN HƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận