Thứ 6, ngày 12 tháng 8 năm 2022

Thủ tướng: Chúng ta đang kiểm soát được dịch nhưng không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác

15/05/2021 11:13 GMT+7

TTO - Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định về cơ bản, chúng ta đang kiểm soát được tình hình dù dịch bệnh tại một số địa phương đang diễn ra phức tạp. Tuy nhiên, tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác.

Thủ tướng: Chúng ta đang kiểm soát được dịch nhưng không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết tất cả các ca mắc mới COVID-19 được phát hiện trong những ngày gần đây đều xác định được nguồn lây - Ảnh: chinhphu.vn

Sáng 15-5, tại buổi làm việc với Bộ Y tế, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh với Bộ Y tế "toàn dân đang trông chờ chúng ta, lực lượng nòng cốt chống dịch".

Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế báo cáo tình hình cập nhật dịch bệnh COVID-19 đang diễn ra, bàn các giải pháp cần tiếp tục triển khai trong thời gian tới, nhất là chuẩn bị cho các kịch bản, tình huống có thể xảy ra, công tác xét nghiệm diện rộng và tiêm vắc xin cho nhân dân...

Tất cả các ca mắc mới đều xác định được nguồn lây

Báo cáo tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết tất cả các ca COVID-19 mới được phát hiện trong những ngày gần đây đều xác định được nguồn lây là từ các ổ dịch trước đó, đã được cách ly tập trung từ trước thông qua truy vết F1. 

Ông cũng cho hay số ca mắc có thể tiếp tục xuất hiện do còn nhiều F1 đang tiếp tục được truy vết, cách ly, lấy mẫu xét nghiệm.

Bên cạnh đó, có thể tiếp tục ghi nhận các ổ dịch khác trong cộng đồng tại một số địa phương khác, nhất là địa phương có tập trung đông người trong dịp nghỉ lễ vừa qua do nguồn lây bệnh chưa phát hiện được hoặc từ nguồn nhập cảnh chưa được phát hiện.

Về năng lực xét nghiệm, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết hiện ở mức gần 66.000 mẫu/ngày, trong trường hợp cần thiết có thể tăng cường công suất lên từ 1,5 đến 2 lần và tối đa có thể đạt 290.000 mẫu/ngày, nếu làm xét nghiệm gộp 10 mẫu thì có thể đạt 2,9 triệu mẫu/ngày.

Để kịp thời đối phó với diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Bộ Y tế cho biết đang sử dụng chiến lược xét nghiệm kết hợp giữa các kỹ thuật xét nghiệm khác nhau; chỉ đạo các địa phương rà soát, bảo đảm công suất xét nghiệm trên quy mô dân số đạt tối thiểu 1.000 mẫu (đơn) trên 1 triệu dân/ngày; tăng cường năng lực xét nghiệm của cơ sở khám chữa bệnh đạt tối thiểu 300 giường bệnh có 1 hệ thống xét nghiệm Realtime RT-PCR.

Về tiêm chủng, đến ngày 13-5 cả nước đã triển khai tiêm vắc xin ngừa COVID-19 cho 969.730 người, mới đạt gần 1% dân số.

Tổng số vắc xin mà Việt Nam đã mua, đăng ký là khoảng 170 triệu liều, trong đó số đã ký kết, có cam kết là khoảng 110 triệu liều, tuy nhiên chưa chắc chắn về tiến độ cung cấp do phụ thuộc vào nhà sản xuất, cung cấp vắc xin. 

"Bộ sẽ tiếp tục nỗ lực tiếp cận, đàm phán với các nhà sản xuất, nhà cung ứng, các tổ chức để có thêm các nguồn vắc xin cho Việt Nam", ông Long cam kết.

Bộ trưởng Bộ Y tế cũng cập nhật thông tin về tiến độ nghiên cứu vắc xin trong nước. Theo đó, Việt Nam hiện có 4 đơn vị đang nỗ lực nghiên cứu, sản xuất vắc xin, trong đó có 2 vắc xin đang trong giai đoạn thử lâm sàng ở giai đoạn 1 và giai đoạn 2, nếu nghiên cứu thành công thì dự kiến năm 2022 mới có thể sản xuất, cung ứng. 

"Bộ đã có văn bản gửi Tổ chức Y tế thế giới nhận chuyển giao công nghệ sản xuất vắc xin, đặt trung tâm chuyển giao công nghệ tại Việt Nam", ông Long cho hay.

Quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh trên toàn đất nước

Thủ tướng: Chúng ta đang kiểm soát được dịch nhưng không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác - Ảnh 2.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu kết luận cuộc làm việc với Bộ Y tế sáng 15-5 - Ảnh: VGP

Theo Chinhphu.vn, kết luận cuộc họp, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định về cơ bản, chúng ta đang kiểm soát được tình hình dù dịch bệnh tại một số địa phương đang diễn ra phức tạp. Tuy nhiên, tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác.

"Quyết tâm phòng chống hiệu quả và đẩy lùi dịch bệnh trên toàn đất nước ta, bảo vệ sức khỏe nhân dân, lấy sức khỏe của nhân dân là trên hết, trước hết bảo đảm tổ chức thành công cuộc bầu cử sắp tới", Thủ tướng nhấn mạnh.

Ông yêu cầu tăng cường kiểm tra, rà soát, đánh giá, khắc phục những nhược điểm, hạn chế, bất cập trong phòng, chống dịch, phòng, chống từ xa, từ sớm, từ trước khi có dịch; thực hiện cách tiếp cận mới trong phòng, chống dịch, kết hợp hài hòa, hợp lý, hiệu quả giữa phòng ngự và tấn công, lấy tấn công là chính.

Theo đó, chủ động tấn công là phải xét nghiệm chủ động, tích cực hơn nữa, huy động mọi nguồn lực hợp pháp để tập trung cho công tác rất quan trọng này, từ đó phát hiện sớm các ca bệnh. Phải ứng dụng công nghệ phục vụ truy vết theo quy định của Bộ Thông tin và Truyền thông.

Thực hiện chiến lược vắc xin, tăng cường tiếp cận các nguồn vắc xin, mua vắc xin theo đúng chương trình, kế hoạch đã đề ra, kể cả chuyển giao công nghệ; đẩy mạnh nghiên cứu, sản xuất vắc xin; tổ chức tiêm vắc xin hiệu quả, đúng ưu tiên; tăng cường hơn nữa vật tư, trang thiết bị, cơ sở vật chất để chủ động cho công tác phòng chống dịch, nhất là tại các địa phương trọng điểm, có nguy cơ cao...

Thủ tướng yêu cầu khen thưởng những người làm tốt, tích cực, xả thân, hi sinh vì cộng đồng, những người đang ở tuyến đầu chống dịch, những mô hình hay, cách làm tốt; đồng thời cương quyết xử lý kịp thời những người vi phạm, kể cả đình chỉ, cách chức những người có chức vụ và xử lý hình sự nếu thấy dấu hiệu vi phạm đã rõ...

Cạnh đó, tăng cường phối hợp giữa các cấp, các ngành, tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, "lá lành đùm lá rách". Các địa phương đã làm tốt, có kinh nghiệm, đã kiểm soát được dịch bệnh, có điều kiện như Hà Nội, Quảng Ninh… chi viện, giúp đỡ các địa phương khác về nhân lực, vật lực, tiêu thụ hàng hóa... Người có điều kiện giúp đỡ người ít điều kiện hơn, người ở ngoài hỗ trợ người cách ly, người không mắc bệnh hỗ trợ người mắc bệnh.

"Trong hơn một năm qua, ngành y tế và Ban Chỉ đạo quốc gia đã đi đúng hướng trong chỉ đạo phòng chống dịch, chúng ta không hoảng hốt, không mất bản lĩnh, cần tiếp tục kết hợp hài hòa giữa phòng, chống, đẩy lùi dịch bệnh với phát triển kinh tế, xã hội, thực hiện mục tiêu kép", Thủ tướng yêu cầu.

Bộ Y tế cảnh báo trò lừa đảo tiêm vắc xin ngừa COVID-19 Bộ Y tế cảnh báo trò lừa đảo tiêm vắc xin ngừa COVID-19

TTO - Đại diện Bộ Y tế vừa phát đi thông tin cảnh báo có lừa đảo tiêm chủng vắc xin ngừa COVID-19, trong khi thời điểm hiện nay chưa có vắc xin tiêm dịch vụ.

T. HÀ - N.AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận