16/04/2023 12:17 GMT+7

Thứ trưởng Bộ Công an: Doanh nghiệp kêu về tiêu chuẩn phòng cháy chữa cháy là phải

Trung tướng Lê Quốc Hùng - thứ trưởng Bộ Công an - nói đã nhiều lần kiến nghị về các tiêu chuẩn phòng cháy chữa cháy nhưng chưa được sửa.

Thứ trưởng Bộ Công an: Không vì phát triển mà hạ thấp các tiêu chuẩn phòng cháy chữa cháy - Ảnh 1.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì buổi làm việc, trong đó Thủ tướng yêu cầu nói rõ vấn đề vướng mắc về phòng cháy chữa cháy - Ảnh: VGP

Thứ trưởng Bộ Công an trao đổi như vậy tại buổi làm việc của Thường trực Chính phủ và Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM sáng 16-4. Trước phần phát biểu của trung tướng Lê Quốc Hùng, Thủ tướng đề nghị đại diện Bộ Công an nói rõ vấn đề về quy chuẩn, tiêu chuẩn phòng cháy chữa cháy nổi lên vừa qua.

Trung tướng Lê Quốc Hùng cho biết vừa qua có những văn bản kiến nghị, cũng như dư luận phản ánh về những bất cập trong lĩnh vực an toàn phòng cháy chữa cháy.

Theo ông Hùng, việc đưa ra quy định về quy chuẩn, tiêu chuẩn phòng cháy, chữa cháy là cần thiết. Khi đưa ra, các cơ quan cũng so sánh quy chuẩn, tiêu chuẩn của các nước. Từ đó tính toán lựa chọn quy định phù hợp với điều kiện Việt Nam, cũng như phù hợp tốc độ, trình độ phát triển kinh tế thị trường hiện nay.

"Bộ Công an chỉ triển khai thực hiện các quy chuẩn, tiêu chuẩn chuyên ngành, còn các quy chuẩn, tiêu chuẩn phòng cháy, chữa cháy liên ngành do các bộ khác. Chúng tôi thường xuyên rà soát và kiến nghị các bộ có sự điều chỉnh, thay đổi các tiêu chuẩn, quy chuẩn quá cũ, lạc hậu.

Ví dụ hai tiêu chuẩn TCVN 2622:1995 và TCVN 4513:1988 qua rất nhiều lần kiến nghị nhưng chưa được sửa. Nếu áp các tiêu chuẩn này vào giống trên trời rơi xuống, doanh nghiệp kêu là phải", ông Hùng nói.

Thời gian tới, ông Hùng cho biết sẽ tiếp tục rà soát để các quy chuẩn, tiêu chuẩn phòng cháy, chữa cháy phù hợp nhất với điều kiện kinh tế, không trở thành vật cản cho phát triển.

Tuy nhiên, ông cũng khẳng định: "Không phải vì phát triển kinh tế mà hạ thấp các tiêu chuẩn liên quan đến an toàn tính mạng và tài sản của người dân. Phải đặt tính mạng và tài sản người dân lên trước hết, cho nên kiên quyết không hạ xuống các tiêu chuẩn cần thiết".

Trước đó, nhiều hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài ở Việt Nam và các tỉnh gửi văn bản cho Chính phủ, Thủ tướng, Bộ Công an và các bộ kiến nghị tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp khi xin giấy phép phòng cháy chữa cháy.

Các doanh nghiệp cho biết Chính phủ ban hành nghị định 136 quy định một số điều và biện pháp thi hành Luật phòng cháy chữa cháy và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật phòng cháy chữa cháy, có hiệu lực từ ngày 10-1-2021.

Sau khi nghị định ban hành, các doanh nghiệp có nhà máy và kho xây dựng mới, mở rộng ở Việt Nam nhưng không đưa vào hoạt động vì không thể xin được giấy chứng nhận kiểm định phương tiện phòng cháy chữa cháy của cơ quan chức năng.

Thủ tướng chỉ thị gỡ khó phòng cháy chữa cháy

Ngày 5-4, Thủ tướng Phạm Minh Chính ký ban hành công điện số 220 về việc tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác phòng cháy, chữa cháy.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Công an chủ trì, phối hợp với Bộ Xây dựng và các bộ, ngành, địa phương rà soát chính sách, pháp luật về phòng cháy, chữa cháy để kịp thời sửa đổi, bổ sung ngay theo thẩm quyền hoặc đề xuất cấp có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung. Đẩy mạnh cải cách, cắt giảm mạnh thủ tục hành chính trong lĩnh vực phòng cháy, chữa cháy, đáp ứng yêu cầu thực tiễn phát triển kinh tế, xã hội.

Phân loại cụ thể theo nhóm các công trình, cơ sở có khó khăn, vướng mắc trong việc khắc phục sau kiểm tra, rà soát; chủ động, kịp thời giải đáp, hướng dẫn đầy đủ, cụ thể chi tiết các quy định và giải pháp để cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, người dân khắc phục tổng thể các vi phạm, thiếu sót về phòng cháy, chữa cháy của công trình, cơ sở, phục vụ có hiệu quả hoạt động đầu tư xây dựng, sản xuất, kinh doanh, hoàn thành trước ngày 30-4-2023.

Bộ Xây dựng chủ trì, phối hợp với Bộ Công an và các bộ, ngành, địa phương khẩn trương rà soát, kịp thời phát hiện những khó khăn, vướng mắc về phòng cháy, chữa cháy trong đầu tư xây dựng nhà và công trình hoạt động sản xuất, kinh doanh của người dân, doanh nghiệp.

Làm rõ nguyên nhân để có giải pháp bổ sung, sửa đổi theo thẩm quyền ngay những tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật, bảo đảm phù hợp với thực tiễn của Việt Nam, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho hoạt động đầu tư xây dựng, sản xuất, kinh doanh, đồng thời cương quyết cắt giảm thủ tục hành chính rườm rà không cần thiết đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về phòng cháy, chữa cháy. Kết quả thực hiện báo cáo Thủ tướng trước ngày 30-4-2023.

Doanh nghiệp Doanh nghiệp 'than' quy định phòng cháy chữa cháy, Bộ Công an nói gì?

"Nếu chúng ta hạ mức quy định về phòng cháy chữa cháy thì hậu quả liên quan đến an ninh trật tự rất lớn và liên quan đến tính mạng, tài sản của người dân", Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quốc Hùng nêu.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên