08/02/2023 05:40 GMT+7

Siết phòng cháy chữa cháy, doanh nghiệp lâm khó

Sau các vụ cháy lớn gây chết người, lực lượng cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu hộ, cứu nạn các tỉnh thành đã cho kiểm tra, xử lý hồ sơ phòng cháy chữa cháy ở nhiều doanh nghiệp.

Siết phòng cháy chữa cháy, doanh nghiệp lâm khó - Ảnh 1.

Công an Đồng Nai tổ chức diễn tập phòng cháy chữa cháy tại Khu công nghiệp Nhơn Trạch - Ảnh: CACC

Không ít doanh nghiệp bị động trong sản xuất, kinh doanh, thậm chí phải đóng cửa.

Doanh nghiệp luôn bảo vệ tài sản của mình. Việc phòng cháy chữa cháy phải tuân thủ theo đúng pháp luật nhưng cần nhìn vào thời điểm doanh nghiệp xây dựng nhà xưởng.

Đại diện Tổng công ty Sonadezi

Ngưng hoạt động hàng loạt

Tại Đồng Nai, anh L. - chủ một doanh nghiệp sản xuất nệm ở phường Hố Nai (TP Biên Hòa) - cho hay "nhà xưởng công ty đang sản xuất thì được yêu cầu kiểm tra các điều kiện về phòng cháy chữa cháy. Khi kiểm tra xong, dù bổ sung hồ sơ, hoàn chỉnh thiết kế cũng không thể nghiệm thu vì nhà xưởng nằm trong khu dân cư".

Anh L. nói cảnh sát phòng cháy chữa cháy có chia sẻ về việc ngưng trệ sản xuất nhưng phải làm đúng Luật phòng cháy chữa cháy. "Tôi đã cho mấy chục công nhân nghỉ việc và đang đi tìm kho xưởng để thuê", anh L. tâm sự và chỉ ra nhiều doanh nghiệp rơi vào tình cảnh phải ngưng hoạt động sau khi cảnh sát phòng cháy chữa cháy vào kiểm tra.

Tương tự, anh Dương - một chủ doanh nghiệp chuyên kinh doanh hàng nông sản ở Đồng Nai - chia sẻ: "Trước đây, tận dụng đất nông nghiệp làm kho. Nay kho bãi để được nghiệm thu phòng cháy chữa cháy phải xây dựng trên đất thổ cư".

Vì vậy, anh Dương cho hay đã phải tạm dừng thu mua nông sản, vừa tìm được đất và xây dựng một kho chứa nông sản 2.000m2 ở huyện Định Quán. Đặc biệt, để làm xong kho, anh phải thanh toán chi phí cho riêng các gói thiết bị phòng cháy chữa cháy, thẩm định hết 700 triệu đồng.

Trong khi đó, một cảnh sát phòng cháy chữa cháy cho biết một thời gian dài, nhiều địa phương để xây dựng kho bãi trên đất rừng, đất nông nghiệp... và việc thẩm định phòng cháy chữa cháy ở cơ sở còn dễ dãi. Nay Bộ Công an yêu cầu chấn chỉnh thì nhiều kho bãi, công trình của doanh nghiệp không đáp ứng được các tiêu chí phòng cháy chữa cháy.

Thượng tá Nguyễn Văn Hải - trưởng Phòng cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu hộ, cứu nạn Công an tỉnh Đồng Nai - xác nhận trước và sau Tết âm lịch, lực lượng phòng cháy chữa cháy đi kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thì phát hiện nhiều hồ sơ phòng cháy chữa cháy của doanh nghiệp chưa chuẩn. Vì vậy, lực lượng phòng cháy chữa cháy đã tạm đình chỉ trên 100 doanh nghiệp ở ngoài khu công nghiệp không đủ điều kiện về phòng cháy chữa cháy.

Khu công nghiệp cũng bị động

Đại diện Tổng công ty Sonadezi (kinh doanh hạ tầng khu công nghiệp) cho hay một số công ty thành viên đang làm nhà xưởng cho thuê đều làm các kết cấu chịu lực và bảo vệ bằng sơn chống cháy.

Trước khi nghị định số 136/NĐ-CP ngày 24-11-2020 của Chính phủ được ban hành (quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật phòng cháy chữa cháy), các nhà xưởng đã được thẩm định thiết kế, xây dựng và nghiệm thu phòng cháy chữa cháy theo đúng hồ sơ đã được thẩm duyệt.

Tuy nhiên, hiện nay việc thực hiện nghiệm thu phòng cháy chữa cháy theo nghị định số 136/NĐ-CP gặp một số bất cập.

Cụ thể, Sonadezi cho biết nghị định số 136/NĐ-CP quy định danh mục phương tiện phòng cháy chữa cháy và danh mục phương tiện phòng cháy chữa cháy thuộc diện kiểm định không bao gồm các công trình xây dựng như nhà xưởng, trụ sở cơ quan, chung cư...

Trong khi đó, Cục Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu hộ, cứu nạn lại căn cứ phụ lục 7 của nghị định số 136/NĐ-CP để hướng dẫn kiểm định cả kết cấu, cấu kiện ngăn cháy dẫn đến việc phải kiểm định các kết cấu của công trình nhà xưởng khi nghiệm thu phòng cháy chữa cháy.

Tương tự, nhiều doanh nghiệp khác cho hay tại thời điểm chưa ban hành nghị định số 136/NĐ-CP của Chính phủ, các nhà xưởng đã được thẩm định thiết kế, xây dựng và nghiệm thu phòng cháy chữa cháy theo hồ sơ đã được cơ quan chức năng thẩm duyệt theo quy định của nghị định 79/2014/NĐ-CP.

Trên cơ sở đó, các doanh nghiệp đã tiến hành xây dựng các nhà xưởng với kết cấu được bảo vệ bằng sơn chống cháy.

Tuy nhiên, sau khi xây dựng xong, nghị định 136/NĐ-CP được ban hành, nhiều nhà xưởng lại không được nghiệm thu phòng cháy chữa cháy.

"Cụ thể như cùng sử dụng các loại sơn chống cháy nhưng các công trình thực hiện trước thời điểm nghị định số 136/NĐ-CP ban hành vẫn nghiệm thu được, công trình nghiệm thu sau thời điểm nghị định này thì lại không được", một doanh nghiệp dẫn chứng.

Nói về sự việc trên, thượng tá Nguyễn Văn Hải cho biết trên địa bàn có một số doanh nghiệp cũng rơi vào tình cảnh như Sonadezi. Cụ thể, trước khi sơn chống cháy, nhiều đơn vị được thuê làm nhà xưởng phải đi kiểm định sơn nhưng hầu như làm xong mới đi kiểm định nên nay xử lý các hồ sơ theo hướng dẫn của cục thì chưa thể nghiệm thu.

Khó chứng minh kết cấu thép đảm bảo phòng cháy chữa cháy

Thượng tá Hải cũng thông tin: "Cục vừa có văn bản mới nhất hướng dẫn để tháo gỡ về việc sơn chống cháy ở các nhà xưởng. Nhà xưởng có tăng diện tích lên không làm sơn chống cháy nữa mà chỉ chứng minh kết cấu thép đảm bảo...".

"Việc thực hiện lấy mẫu cả... kết cấu thép của nhà xưởng đã sơn chống cháy để thực hiện kiểm định như quy định hiện nay là chưa thể thực hiện được. Vì vậy, một số công trình nhà xưởng đã xây dựng hoàn tất theo thiết kế nhưng không được nghiệm thu phòng cháy chữa cháy để đưa vào sử dụng, ảnh hưởng đến kế hoạch sản xuất kinh doanh của đơn vị", đại diện Tổng công ty Sonadezi nói.

Một số doanh nghiệp cũng than khó làm chứng minh kết cấu thép chịu lực, chịu độ nóng khi nhà xưởng đã hoàn thành. Trả lời, thượng tá Hải giải thích: "Việc này đều thực hiện trên quy chuẩn của Bộ Xây dựng.

Doanh nghiệp chỉ cần cung cấp mẫu, thông số kỹ thuật của nhà sản xuất. Khi Bộ Xây dựng có biên bản thí nghiệm chịu lực của kết cấu thép ở kho xưởng đó gửi lực lượng phòng cháy chữa cháy thì sẽ được chứng nhận thẩm định".

Ông Hải cũng cho hay đang ghi nhận, hướng dẫn cho doanh nghiệp hiểu để tuân thủ các quy định phòng cháy chữa cháy. Chỗ nào bất cập, chưa phù hợp sẽ báo cáo cho cục để xem xét, tháo gỡ.

Chi phí tốn kém cho phòng cháy chữa cháy

Trả lời, thượng tá Nguyễn Văn Hải cũng cho rằng doanh nghiệp tốn nhiều chi phí để thực hiện quy định phòng cháy chữa cháy nhưng "phòng cháy chữa cháy đều dựa trên các quy định của Bộ Xây dựng để thẩm định".

Nhiều doanh nghiệp khẳng định khi sử dụng sơn chống cháy cho 1m2, giá cao hơn sơn dầu thông thường từ 4 - 6 lần, làm tăng chi phí lớn để đáp ứng quy định phòng cháy chữa cháy.

Thủ tướng: Tổng rà soát toàn quốc, xác định trách nhiệm hình sự, kỷ luật khi xảy ra cháy nhiều lầnThủ tướng: Tổng rà soát toàn quốc, xác định trách nhiệm hình sự, kỷ luật khi xảy ra cháy nhiều lần

TTO - Bày tỏ trăn trở khi tình hình cháy nổ là khẩn cấp, nghiêm trọng ở nhiều nơi, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh yêu cầu phải siết chặt kỷ luật, kỷ cương, tổng kiểm tra, rà soát trên toàn quốc về phòng cháy, chữa cháy.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận