12/09/2022 14:22 GMT+7

Thủ tướng: Tổng rà soát toàn quốc, xác định trách nhiệm hình sự, kỷ luật khi xảy ra cháy nhiều lần

N.AN
N.AN

TTO - Bày tỏ trăn trở khi tình hình cháy nổ là khẩn cấp, nghiêm trọng ở nhiều nơi, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh yêu cầu phải siết chặt kỷ luật, kỷ cương, tổng kiểm tra, rà soát trên toàn quốc về phòng cháy, chữa cháy.

Thủ tướng: Tổng rà soát toàn quốc, xác định trách nhiệm hình sự, kỷ luật khi xảy ra cháy nhiều lần - Ảnh 1.

Tổng rà soát trên toàn quốc về công tác phòng cháy chữa cháy theo yêu cầu của Thủ tướng - Ảnh: VGP

Kết luận Hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác phòng cháy, chữa cháy và sơ kết 5 năm thực hiện nghị định số 83 của Chính phủ quy định về công tác cứu nạn, cứu hộ của lực lượng phòng cháy và chữa cháy (PCCC) ngày 12-9, Thủ tướng đã nhấn mạnh nhiều nội dung quan trọng.

Trước những vụ việc đặc biệt nghiêm trọng vừa qua, Thủ tướng bày tỏ trăn trở và yêu cầu nghiêm túc nhìn nhận hạn chế, bất cập trong công tác này khi để xảy ra nhiều hậu quả nghiêm trọng, rất thương tâm, đau lòng. Đây cũng là cảnh báo cho thấy tình hình rất khẩn cấp, đặt ra yêu cầu quyết liệt hơn trong tình hình mới.

Với mục tiêu ngăn chặn, đẩy lùi tiến tới chấm dứt chết người và hậu quả nghiêm trọng do nguyên nhân chủ quan; đề cao ý thức, kỹ năng của người dân trong phòng chống cháy nổ, cứu nạn, cứu hộ, Thủ tướng đề nghị các đơn vị cần thực hiện nghiêm các chỉ đạo liên quan.

Trong đó, hoàn thiện chính sách, pháp luật, nghiên cứu sự cần thiết, tính khả thi, cấp bách xây dựng Luật PCCC và cứu nạn, cứu hộ, rà soát tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật.

Tập trung kiểm tra những nơi nguy cơ xảy ra cháy nổ; chú ý hoàn thiện quy định về PCCC tại các quán karaoke; tăng cường tuyên truyền, giáo dục kiến thức pháp luật, kỹ năng.

Đặc biệt, Thủ tướng nhấn mạnh việc siết chặt kỷ luật, kỷ cương; nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước. Cụ thể, Bộ Công an chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị, địa phương tiến hành tổng kiểm tra, rà soát trên toàn quốc về công tác PCCC.

Chú ý các cơ sở tập trung đông người, các nơi tiềm ẩn nhiều rủi ro cháy nổ, nhất là các khu chung cư cao tầng; xử phạt nghiêm minh và bắt buộc khắc phục đối với các cơ sở đưa vào hoạt động không bảo đảm các điều kiện an toàn.

Với nhiệm vụ này, Thủ tướng yêu cầu phải thực hiện một cách nghiêm túc, chặt chẽ, nghiêm minh, không lợi ích nhóm, không vụ lợi; làm rõ trách nhiệm những người liên quan.

Kiện toàn, củng cố các lực lượng tại chỗ, có phương án sẵn sàng ứng phó khi sự cố xảy ra; quan tâm bố trí kinh phí đầu tư và xây dựng cơ sở vật chất, hậu cần cho lực lượng Cảnh sát PCCC và cứu nạn, cứu hộ.

Tập trung các nguồn lực để xây dựng và phát triển đồng bộ cơ sở hạ tầng, kỹ thuật, các phương tiện, thiết bị, bao gồm huy động nguồn lực hợp tác công tư, xã hội hóa để mua sắm trang thiết bị, gắn với xây dựng lực lượng chính quy, tinh nhuệ, hiện đại…

Thủ tướng giao Bộ Xây dựng rà soát, sửa đổi, bổ sung ban hành mới các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật. Tập trung hoàn thành quy chuẩn an toàn cháy đối với nhà ở riêng lẻ, các cơ sở sản xuất kinh doanh đặc thù, nhạy cảm, trong đó có quán karaoke, vũ trường, bar, chợ, kho; nhất là liên quan đến việc chuyển đổi công năng sử dụng.

Các bộ ngành liên quan khẩn trương rà soát, sửa đổi, bổ sung các quy định về sử dụng điện (sau công tơ). Rà soát cơ sở kinh doanh, bảo quản hóa chất có nguy cơ cháy, nổ cao xen cài trong các khu dân cư để có kế hoạch di dời.

Tăng cường phổ biến kiến thức, kỹ năng trong chương trình giảng dạy, hoạt động ngoại khóa. Nghiên cứu bổ sung công việc PCCC và cứu nạn, cứu hộ vào danh mục nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm, đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm; có chế độ, chính sách đặc thù cho phù hợp.

Gắn với việc rà soát công tác cấp phép kinh doanh, hoạt động, tăng cường hướng dẫn, thanh tra, kiểm tra đối với dịch vụ karaoke; quy định chặt chẽ hơn việc cấp phép kinh doanh karaoke.

Thủ tướng yêu cầu các địa phương tăng cường thanh tra, kiểm tra, siết chặt quản lý nhà nước; xử lý nghiêm, kiên quyết thu hồi giấy phép, đình chỉ hoạt động của các cơ sở không đủ điều kiện.

Xử lý trách nhiệm của người đứng đầu chính quyền địa phương nếu để các cơ sở có nguy cơ cháy, nổ cao hoạt động khi chưa bảo đảm các điều kiện an toàn và để xảy ra hậu quả nghiêm trọng do thiếu kiểm tra, giám sát. Công khai các dự án, công trình vi phạm để các cơ quan, tổ chức và người dân cùng tham gia giám sát.

“Tôi lưu ý là nhiều vụ gây chết nhiều người xảy ra tại cơ sở kinh doanh karaoke; tại Hà Nội, nhiều vụ cháy quán karaoke xảy ra tại quận Cầu Giấy. Chúng ta phải suy nghĩ về các số liệu, mất mát nói trên, về những địa bàn, khu vực, lĩnh vực xảy ra nhiều vụ cháy để tìm nguyên nhân, rút kinh nghiệm, tìm ra biện pháp phòng ngừa, xử lý.

Khi các vụ cháy xảy ra nhiều lần trên một địa bàn, một lĩnh vực thì phải kiểm điểm, xác định tổ chức, cá nhân phải chịu trách nhiệm hình sự và trách nhiệm kỷ luật trước Đảng, Nhà nước”, Thủ tướng nêu rõ.

Tiêu chuẩn quán karaoke, vũ trường: Phải có ít nhất 2 lối thoát nạn, sao cháy vẫn khó thoát? Tiêu chuẩn quán karaoke, vũ trường: Phải có ít nhất 2 lối thoát nạn, sao cháy vẫn khó thoát?

TTO - Nhiều đại diện bộ ngành và địa phương đã thẳng thắn chỉ ra những bất cập trong công tác quản lý về an toàn phòng cháy chữa cháy, đặc biệt là quy định chưa đồng bộ và việc thực thi còn hạn chế.

N.AN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên