13/03/2023 10:59 GMT+7

Thử làm giáo viên mới thấy thương thầy cô

Nhiều học sinh Trường THPT Nguyễn Du (quận 10, TP.HCM) chia sẻ như vậy sau khi trải nghiệm "Một ngày làm giáo viên".

Thử làm giáo viên mới thấy thương thầy cô - Ảnh 1.

Đinh Anh Khôi, học sinh lớp 12A12 Trường THPT Nguyễn Du, trong vai trò thầy giáo dạy địa lý - Ảnh: H.HG.

Chương trình nhằm giúp học sinh hiểu hơn về nghề giáo, đồng thời hướng nghiệp cho các em, nhất là những học sinh thích làm giáo viên.

"Em rất thích nghề dạy học. Vì vậy em đăng ký thử làm giáo viên dạy ngữ văn. Để chuẩn bị cho một tiết dạy, em tìm tư liệu rồi làm các slide trình chiếu, làm phiếu học tập... dưới sự hướng dẫn của giáo viên bộ môn. 

Lúc đầu em cứ nghĩ việc dạy một tiết cũng đơn giản thôi vì em cũng đã quen với việc thuyết trình trước đám đông. Tuy nhiên, khi vào việc rồi mới thấy nghề giáo quá vất vả và khó khăn" - em Trần Phạm Kim Thoa, học sinh lớp 10A12, tâm sự.

Theo ban giám hiệu Trường THPT Nguyễn Du, nhà trường dành hẳn một ngày từ sáng đến chiều cho học sinh trải nghiệm làm giáo viên với tất cả các môn học và ở tất cả các khối lớp. 

"Các em soạn giáo án, lên lớp giảng bài, sinh hoạt tại phòng giáo viên... như những thầy cô giáo thực sự. Giáo viên của trường đóng vai trò cố vấn, đi dự giờ ở các lớp" - đại diện Trường Nguyễn Du chia sẻ.

Dạo một vòng qua các lớp, chúng tôi thấy hầu hết các tiết học do học sinh giảng cho bạn mình nghe đều vui vẻ, sôi động và tràn ngập tiếng cười. Thậm chí ở lớp 10A16, "cô giáo" Ánh Minh đã nhắc nhở "học sinh": "Nào các bạn, hãy thảo luận bài theo yêu cầu của cô đi. Không nên bình phẩm về nụ cười của cô".

"Đây sẽ là một trải nghiệm đáng nhớ trong cuộc đời của chúng em. Dù sau này có trở thành giáo viên hay không thì em vẫn không thể nào quên mình đã từng làm kế hoạch bài dạy, từng soạn giáo án điện tử, từng đứng trước gương tập giảng bài để điều chỉnh giọng nói và dáng đi, kể cả việc đi mượn bà chị cái áo dài để mặc cho ra dáng một cô giáo" - Ý An, học sinh lớp 11A1, bày tỏ.

Ông Huỳnh Thanh Phú, hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Du, cho biết có 238 học sinh khối 10, 11, 12 đăng ký trải nghiệm "Một ngày làm giáo viên" ở 14 môn học, trong đó có cả môn thể dục và kỹ năng sống

"Các em chọn một bài trong số các môn học trong chương trình bậc THPT để lên tiết dạy. Dưới sự hướng dẫn của giáo viên bộ môn, các em sẽ soạn giáo án, tập giảng bài và lên lớp dạy như một giáo viên thực sự" - ông Phú nói.

Theo ông Phú, những năm gần đây, ngành giáo dục luôn ở trong tình trạng thiếu giáo viên. Việc tổ chức cho học sinh một ngày làm giáo viên để các em hiểu được những khó khăn của nghề dạy học, thương thầy cô hơn và biết trân quý những giờ học trên lớp hơn.

Đúng vậy, Anh Quân, học sinh lớp 11A1, thừa nhận: "Đây là một trải nghiệm quý báu trong cuộc đời học sinh của em. Thực sự là các thầy cô đã rất vất vả. 

Để có một tiết dạy hay, để tương tác tốt với học sinh, để không có "thời gian chết" trong tiết dạy, các thầy cô đã phải tính toán và chuẩn bị rất kỹ. Từ đó, em mới nhận ra: nghề "trồng người" là nghề cao quý nhất trong những nghề cao quý".

Một ngày làm giáo viênMột ngày làm giáo viên

TTO - Sáng 1-3, phòng giáo viên của Trường THPT Nguyễn Du (Q.10, TP.HCM) đông đúc và chộn rộn lạ thường. Lẫn trong số những thầy cô lớn tuổi là những người còn rất trẻ, ăn mặc chỉnh tề, đó là học sinh của Trường Nguyễn Du đang hồi hộp sắm vai “Một ngày làm giáo viên”.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận