13/08/2021 21:55 GMT+7

Thủ đô Jakarta của Indonesia mở cửa trung tâm mua sắm cho người đã tiêm vắc xin

MINH KHÔI
MINH KHÔI

TTO - Thủ đô Jakarta của Indonesia mở cửa trung tâm mua sắm cho những người đã tiêm ít nhất 1 liều vắc xin phòng COVID-19.

Thủ đô Jakarta của Indonesia mở cửa trung tâm mua sắm cho người đã tiêm vắc xin - Ảnh 1.

Người dân Jakarta được hướng dẫn quét mã QR chứng minh đã tiêm chủng trước khi vào trung tâm thương mại - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, do dịch còn phức tạp và nhiều hạn chế vẫn còn áp dụng trên hầu hết đất nước, các trung tâm thương mại ở Jakarta chỉ được hoạt động 25% công suất, nhằm duy trì nền kinh tế.

Trung tâm thương mại có thể mở cửa từ 10h tới 20h. Rạp chiếu phim và sân chơi dành cho trẻ em vẫn phải đóng cửa. Nhà hàng trong trung tâm không được phép phục vụ bữa ăn tối.

Người phải xuất trình bằng chứng đã tiêm chủng ít nhất 1 liều vắc xin COVID-19 trên ứng dụng điện thoại mới được vào. Người dưới 12 tuổi và trên 70 tuổi không được vào.

"Đây là biện pháp tích cực đối với trung tâm thương mại. Người mua sắm có thể yên tâm những người xung quanh mình được xem là an toàn và khỏe mạnh" - ông Eka Dewanto, tổng giám đốc trung tâm mua sắm Pondok Indah ở phía bắc Jakarta, cho biết.

Quốc gia này đang chiến đấu để ngăn chặn đợt bùng phát kéo dài do biến thể Delta. Tính tới ngày 13-8, Indonesia ghi nhận 3,8 triệu ca bệnh và 115.000 ca tử vong do COVID-19.

Indonesia bắt đầu tiêm chủng đại trà vào tháng 1. Theo số liệu từ Our World in Data, Indonesia đã tiêm ít nhất 1 liều cho gần 20% dân số.

Cũng như nhiều nước khác ở châu Á, Indonesia phải vật lộn để đảm bảo có đủ vắc xin trong bối cảnh cạnh tranh gay gắt trên toàn cầu.

Bà Ilona Refita (43 tuổi), nội trợ, chấp nhận đăng ký để được vào trung tâm mua sắm.

"Chúng ta không thể tiếp tục ở nhà và không làm những việc lẽ ra phải làm. Chúng ta nên tự bảo vệ mình", bà Refita nói.

Cô Salsabilla (23 tuổi), sinh viên, cho biết ứng dụng ghi thông tin tiêm vắc xin tuy dùng rất tốt nhưng cô không thoải mái khi bị theo dõi vị trí.

"Tôi tự hỏi tại sao cần theo dõi vị trí. Điều này làm tôi lo lắng", cô Salsabilla nói.

Indonesia tuyên bố làn sóng dịch chết chóc thứ 2 đã đạt đỉnh Indonesia tuyên bố làn sóng dịch chết chóc thứ 2 đã đạt đỉnh

TTO - Bộ trưởng Y tế Indonesia Budi Gunadi Sadikin cho biết làn sóng dịch COVID-19 thứ hai ở nước này đã đạt đỉnh. Bước qua đỉnh dịch, những dấu hiệu khả quan đang bắt đầu xuất hiện ở xứ sở vạn đảo.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận