26/07/2021 10:17 GMT+7

Indonesia gia hạn nhưng nới lỏng các hạn chế phòng COVID-19

HỒNG VÂN
HỒNG VÂN

TTO - Chính phủ Indonesia đã quyết định gia hạn các biện pháp hạn chế phòng COVID-19 thêm một tuần, đến ngày 2-8, nhưng theo hướng nới lỏng hơn, cân nhắc và hài hòa các nhu cầu sức khỏe và kinh tế, xã hội.

Indonesia gia hạn nhưng nới lỏng các hạn chế phòng COVID-19 - Ảnh 1.

Người dân kiểm tra sàng lọc trước khi tiêm vắc xin COVID-19 ở Jakarta, Indonesia, ngày 24-7-2021- Ảnh: REUTERS

Quyết định đưa ra ngày 25-7, ngày hết hạn của lệnh hạn chế cũ trong bối cảnh số ca tử vong gia tăng và Indonesia đã phải gấp rút bổ sung nhiều đơn vị điều trị đặc biệt cho các bệnh viện.

Theo Hãng tin Reuters, tuy gia hạn nhưng các biện pháp mới được Tổng thống Joko Widodo thông báo đã nới bớt so với các biện pháp trước đó, như cho phép các chợ truyền thống và nhà hàng có không gian bên ngoài mở cửa nhưng hạn chế mỗi khách chỉ ngồi trong vòng 20 phút.

Nhiều dịch vụ kinh doanh, từ tiệm làm đẹp đến tiệm sửa xe đã được phép mở cửa hoạt động.

Bộ trưởng cấp cao Luhut Pandjaitan - điều phối viên giám sát các lệnh hạn chế các hoạt động cộng đồng (PPKM) ở Java và Bali - cho biết những biện pháp hạn chế có giảm nhẹ sẽ được áp dụng tại 140 khu vực trên khắp Indonesia, trong đó có thủ đô Jakarta.

Ở những khu vực tình hình dịch bệnh được cải thiện, các trung tâm mua sắm được phép mở lại với 25% công suất, các nhà máy cũng hoạt động lại với một số hạn chế phòng dịch.

Indonesia đang thay Ấn Độ trở thành tâm dịch COVID-19 mới ở châu Á. Trong 10 ngày gần đây, số ca tử vong do COVID-19 trung bình ở Indonesia liên tục tăng lên và luôn ở trên mốc 1.000 ca mỗi ngày.

Theo số liệu cập nhật đến 9h30 ngày 26-7, Indonesia có thêm 1.266 ca tử vong mới, 38.679 ca nhiễm mới, nâng tổng số ca nhiễm từ đầu dịch đến nay ở đất nước vạn đảo lên 3,1 triệu ca với 83.279 người tử vong do COVID-19.

Theo cơ quan y tế, số ca tử vong do COVID-19 tăng do nhiều nguyên nhân. Cụ thể, các nguyên nhân chính là bệnh viện quá tải, bệnh nhân nhập viện khi độ bão hòa oxy trong máu (sPo2) quá thấp và tử vong do điều trị tại nhà thiếu sự giám sát chặt chẽ của nhân viên y tế.

Bên cạnh các biện pháp hạn chế, Indonesia cũng đang đẩy mạnh chiến dịch tiêm vắc xin. Hiện có gần 7% dân số Indonesia đã tiêm đủ 2 mũi.

COVID-19 ở Đông Nam Á: Malaysia ghi nhận kỷ lục buồn, Indonesia giảm ca bệnh COVID-19 ở Đông Nam Á: Malaysia ghi nhận kỷ lục buồn, Indonesia giảm ca bệnh

TTO - Trong ngày 24-7, nhiều quốc gia tại Đông Nam Á tiếp tục ghi nhận thêm hàng ngàn ca COVID-19 và nhiều trường hợp tử vong, trong đó Malaysia ghi nhận số ca nhiễm kỷ lục trong một ngày.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận