22/07/2021 21:58 GMT+7

WHO kêu gọi Indonesia không nới phong tỏa

NGUYÊN HẠNH
NGUYÊN HẠNH

TTO - Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngày 22-7 kêu gọi Indonesia siết chặt các quy định phòng dịch trong bối cảnh số ca nhiễm và tử vong vì COVID-19 tiếp tục tăng cao, vài ngày sau khi Tổng thống Joko Widodo thông báo về khả năng nới lỏng phong tỏa.

WHO kêu gọi Indonesia không nới phong tỏa - Ảnh 1.

Nhân viên y tế chôn cất người qua đời vì COVID-19 tại thành phố Jayapura, tỉnh Papua, Indonesia - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, Indonesia đã trở thành một trong những tâm điểm của đại dịch COVID-19 toàn cầu vào những tuần gần đây. Số ca nhiễm tại quốc gia này đã tăng gấp 5 lần trong 5 tuần qua.

Trong tuần này, số ca tử vong của Indonesia có ngày lên đến 1.400 người trong vòng 24 giờ.

Báo cáo mới nhất về tình hình đại dịch của WHO ghi nhận việc ban hành các biện pháp giãn cách xã hội và bảo vệ sức khỏe cộng đồng đang đóng vai trò chủ chốt. WHO cũng kêu gọi Indonesia có thêm “các động thái khẩn cấp” nhằm đối phó với số ca nhiễm đang tăng tại 13/34 tỉnh thành của quốc gia này.

“Indonesia hiện đối mặt với mức lây nhiễm rất cao. Điều đó cho thấy tầm quan trọng hàng đầu của việc thực hiện các biện pháp xã hội và sức khỏe cộng đồng nghiêm ngặt trên khắp quốc gia, đặc biệt là hạn chế di chuyển”, WHO nhấn mạnh.

Theo quy định bán phong tỏa của Indonesia, các biện pháp giãn cách xã hội như làm việc tại nhà hay đóng cửa các trung tâm mua sắm chỉ giới hạn ở khu vực Java và Bali, cũng như một số địa điểm khác.

Indonesia cũng miễn hầu hết hoặc một số biện pháp hạn chế dành cho các ngành công nghiệp được coi là quan trọng hoặc thiết yếu.

Hôm 20-7, Tổng thống Widodo đã thông báo khả năng Indonesia sẽ nới lỏng biện pháp phòng dịch từ tuần tới. Ông Widodo đã trích dẫn một số dữ liệu chính thức cho thấy số ca nhiễm đã giảm xuống trong những ngày gần đây.

“Nếu ca nhiễm tiếp tục giảm xuống, chính phủ sẽ dần tháo bỏ các biện pháp hạn chế từ ngày 26-7-2021”, ông Widodo cho biết.

Dù vậy, một số chuyên gia cho rằng xu hướng này xuất phát từ hoạt động xét nghiệm đang dần giảm xuống.

Tỉ lệ dương tính hằng ngày của Indonesia đã tăng trung bình 30% trong tuần qua, ngay cả khi số ca bệnh đã giảm. Theo WHO, mức tăng trên 20% có nghĩa là khả năng lây truyền "rất cao".

ĐH Chicago: Thuốc masitinib hiệu quả trong điều trị COVID-19 ĐH Chicago: Thuốc masitinib hiệu quả trong điều trị COVID-19

TTO - Nghiên cứu mới của ĐH Chicago, đăng trên tạp chí Science ngày 20-7, phát hiện thuốc masitinib có hiệu quả trong điều trị COVID-19, giúp ức chế sự nhân lên của virus corona (SARS-CoV-2) trong tế bào người và ở chuột thí nghiệm.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận