Thứ 4, ngày 7 tháng 12 năm 2022

Trung Quốc chính thức bác đề xuất của WHO điều tra nguồn gốc COVID-19 giai đoạn 2

22/07/2021 13:07 GMT+7

TTO - Nhấn mạnh những ngôn từ trong đề xuất 'thiếu tôn trọng khoa học', ngày 22-7, chính quyền Trung Quốc chính thức bác đề xuất của WHO cho điều tra nguồn gốc COVID-19 giai đoạn 2.

Trung Quốc chính thức bác đề xuất của WHO điều tra nguồn gốc COVID-19 giai đoạn 2 - Ảnh 1.

Các quan chức Trung Quốc tiếp tục thúc đẩy giả thuyết COVID-19 có nguồn gốc ở nước ngoài, kêu gọi WHO tập trung vào chuỗi cung ứng hàng đông lạnh - Ảnh chụp màn hình CGTN

Phát biểu trong cuộc họp báo sáng 22-7, ông Zeng Yixin, một quan chức cấp cao của Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc (NHC), cho biết ông "rất ngạc nhiên" khi WHO đề xuất quay lại Vũ Hán.

Theo ông Zeng, đoàn chuyên gia do WHO dẫn đầu vừa mới đến các địa điểm này hồi đầu năm nay và đã được Trung Quốc đáp ứng đầy đủ các yêu cầu dữ liệu. 

"Họ muốn đến đâu, gặp gỡ ai đều được đáp ứng", ông Zeng lập luận và nhấn mạnh Trung Quốc sẽ không tuân theo kế hoạch giai đoạn 2 như WHO công bố hôm 16-7, viện dẫn các ngôn từ trong đề xuất "thiếu tôn trọng khoa học".

Trước đó, ngày 16-7, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã công bố kế hoạch điều tra nguồn gốc COVID-19 giai đoạn 2, chỉ vài ngày sau khi tổ chức này than phiền Trung Quốc không cung cấp đủ dữ liệu thô.

Kế hoạch của WHO bao gồm trở lại Trung Quốc và xem xét các viện nghiên cứu virus, phòng thí nghiệm gần các ca mắc COVID-19 đầu tiên được ghi nhận - một chỉ dấu cho thấy tổ chức này không loại trừ giả thuyết mầm bệnh bị rò rỉ từ phòng thí nghiệm.

Cũng tham gia họp báo sáng 22-7, nhà khoa học Yuan Zhiming thuộc Phòng thí nghiệm an toàn sinh học quốc gia Vũ Hán bác bỏ thuyết âm mưu virus SARS-CoV-2 gây COVID-19 là sản phẩm nhân tạo và bị rò rỉ từ phòng thí nghiệm.

"Đây là phòng thí nghiệm an toàn cấp độ 4, không hề có sự cố rò rỉ nào từ khi vận hành năm 2018 đến nay. Cộng đồng học giả đã có sự đồng thuận là virus được tạo ra trong tự nhiên", ông Yuan nêu quan điểm.

Hôm 15-7, Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cũng than phiền giai đoạn 1 cuộc điều tra nguồn gốc COVID-19 gặp thách thức vì "dữ liệu thô không được chia sẻ".

Người đứng đầu WHO kế đó kêu gọi Trung Quốc "minh bạch, cởi mở và hợp tác hơn" trong giai đoạn 2 của cuộc điều tra. 

"Chúng ta nợ hàng triệu người đang chịu đựng đại dịch và hàng triệu người khác đã chết câu trả lời chuyện gì đã xảy ra", ông Tedros nêu quan điểm.

Trung Quốc đã bác bỏ các giả thuyết SARS-CoV-2 rò rỉ từ phòng thí nghiệm Vũ Hán và cho rằng các cuộc điều tra nguồn gốc COVID-19 nên được tiến hành ở cả những nơi khác.

Ông Wang Chen, người đứng đầu Văn phòng thông tin Chính phủ Trung Quốc, kêu gọi các nhà khoa học lưu ý đến chuỗi cung ứng thực phẩm đông lạnh, theo Nhân Dân nhật báo.

Theo đó, Trung Quốc đã phát hiện virus corona trên bao bì thực phẩm đông lạnh nhập khẩu nên không loại trừ SARS-CoV-2 xuất hiện ở nước ngoài và xâm nhập vào nước này.

"Chuỗi cung ứng hàng đông lạnh nên được coi là manh mối để điều tra nguồn gốc COVID-19", ông Wang nêu quan điểm trong họp báo ngày 22-7.

Truyền thông nhà nước và các quan chức Trung Quốc đang tích cực thúc đẩy thuyết âm mưu khác về nguồn gốc COVID-19, nhấn mạnh các phòng thí nghiệm của Mỹ nên được xem xét.

Tính đến sáng 22-7, đã có hơn 5 triệu người Trung Quốc ký vào thư ngỏ thúc giục WHO điều tra phòng thí nghiệm Fort Detrick của Mỹ, tăng gần 1 triệu chỉ trong vòng 24 giờ, theo Thời báo Hoàn Cầu.

Hơn 4 triệu dân mạng Trung Quốc đòi điều tra nguồn gốc COVID-19 ở Mỹ Hơn 4 triệu dân mạng Trung Quốc đòi điều tra nguồn gốc COVID-19 ở Mỹ

TTO - Theo báo Global Times ngày 21-7, tính tới sáng 21-7, hơn 4 triệu cư dân mạng Trung Quốc đã ký vào đơn kiến nghị Tổ chức Y tế thế giới (WHO) điều tra phòng thí nghiệm Fort Detrick của Mỹ về nguồn gốc COVID-19.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận