Thứ 4, ngày 17 tháng 8 năm 2022

Hơn 4 triệu dân mạng Trung Quốc đòi điều tra nguồn gốc COVID-19 ở Mỹ

21/07/2021 11:24 GMT+7

TTO - Theo báo Global Times ngày 21-7, tính tới sáng 21-7, hơn 4 triệu cư dân mạng Trung Quốc đã ký vào đơn kiến nghị Tổ chức Y tế thế giới (WHO) điều tra phòng thí nghiệm Fort Detrick của Mỹ về nguồn gốc COVID-19.

Hơn 4 triệu dân mạng Trung Quốc đòi điều tra nguồn gốc COVID-19 ở Mỹ - Ảnh 1.

Phòng thí nghiệm Fort Detrick, Mỹ - Ảnh: AFP

Global Times cho biết số chữ ký vẫn đang tiếp tục tăng lên.

Bức thư này xuất hiện sau khi WHO công bố đề xuất giai đoạn 2 nghiên cứu nguồn gốc dịch bệnh COVID-19 ở Trung Quốc hôm 16-7. 

Đề xuất của WHO bao gồm "kiểm tra các phòng thí nghiệm và chợ ở Vũ Hán", đồng thời kêu gọi các cơ quan thuộc chính quyền Trung Quốc hoạt động "minh bạch".

Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 19-7 tuyên bố đề xuất của WHO không phù hợp với quan điểm của Trung Quốc và nhiều nước khác.

Theo tờ South China Morning Post ngày 21-7, câu chuyện Viện Nghiên cứu bệnh truyền nhiễm Fort Detrick tại Mỹ có thể liên quan tới COVID-19 đang được lan truyền khắp Trung Quốc.

Fort Detrick nằm cách thủ đô Washington khoảng 1 giờ chạy xe và là nơi triển khai đầu tiên chương trình vũ khí sinh học Mỹ.

Các nhà ngoại giao Trung Quốc đã nhiều lần đề cập trong các bài đăng trên mạng xã hội và cả các cuộc họp báo về việc điều tra khả năng Fort Detrick là nơi phát sinh SARS-CoV-2.

Điển hình, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc - bà Hoa Xuân Oánh, hôm 22-6 viết trên Twitter nói đợt bệnh phổi liên quan tới thuốc lá điện tử (EVALI) bùng phát tại bang Wisconsin (Mỹ) hồi tháng 7-2019 có triệu chứng gần giống với COVID-19.

Bà Hoa cũng nói điểm bùng phát EVALI chỉ cách Fort Detrick 1 giờ chạy xe.

Hai đồng nghiệp của bà Hoa tại Bộ Ngoại giao Trung Quốc, ông Triệu Lập Kiên và ông Uông Văn Bân, đã kêu gọi điều tra Fort Detrick tổng cộng 33 lần tại các cuộc họp báo chính thức.

Giới quan sát cho rằng Trung Quốc muốn thu hút sự quan tâm của dư luận vào trung tâm nghiên cứu Fort Detrick nhằm phản bác giả thuyết đại dịch bùng phát do virus rò rỉ từ Viện Virus học Vũ Hán.

Viện Virus học Vũ Hán là một trong những phòng thí nghiệm nghiên cứu hàng đầu thế giới chủng virus corona có ở loài dơi, cùng họ với mầm bệnh gây ra COVID-19.

Trong khi đó, nỗ lực điều tra quốc tế đang hướng về phía Trung Quốc để tìm hiểu nguyên nhân của đại dịch COVID-19.

Hôm 15-7, Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus tuyên bố các cuộc điều tra về nguồn gốc đại dịch COVID-19 ở Trung Quốc đang bị cản trở do thiếu dữ liệu gốc về những ngày đầu tiên dịch bệnh lây lan tại đây.

Ông Tedros cũng kêu gọi Trung Quốc phải minh bạch thông tin hơn.

Đoàn chuyên gia quốc tế do WHO dẫn đầu đã tới Trung Quốc vào cuối tháng 1 và đầu tháng  2 năm nay. Dư luận chưa được thuyết phục về báo cáo của đoàn công tác này khi các nhà khoa học không được tiếp xúc với báo giới và chỉ được đi những nơi do chính quyền Trung Quốc sắp xếp.

Giám đốc CDC Trung Quốc đã tiêm 3 liều vắc xin COVID-19 khác loại Giám đốc CDC Trung Quốc đã tiêm 3 liều vắc xin COVID-19 khác loại

TTO - Ông Cao Phúc, giám đốc Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Trung Quốc, cho biết ông đã được tiêm vắc xin COVID-19 từ tháng 5-2020. Đến nay, ông đã tiêm 3 loại sử dụng công nghệ khác nhau.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận