21/07/2021 09:09 GMT+7

Giám đốc CDC Trung Quốc đã tiêm 3 liều vắc xin COVID-19 khác loại

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Ông Cao Phúc, giám đốc Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Trung Quốc, cho biết ông đã được tiêm vắc xin COVID-19 từ tháng 5-2020. Đến nay, ông đã tiêm 3 loại sử dụng công nghệ khác nhau.

Giám đốc CDC Trung Quốc đã tiêm 3 liều vắc xin COVID-19 khác loại - Ảnh 1.

Ông Cao Phúc (Gao Fu), giám đốc Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) của Trung Quốc, phát biểu tại một hội nghị về vắc xin ở thành phố Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc - Ảnh: AP

Báo South China Morning Post ngày 20-7 đưa tin ông Cao Phúc (Gao Fu), giám đốc CDC Trung Quốc, mới đây tiết lộ ông đã tiêm liều vắc xin COVID-19 thứ 3.

Thông tin này được ông Cao Phúc chia sẻ trên tạp chí Global People của Trung Quốc. Nhà lãnh đạo CDC Trung Quốc còn cho biết ông đã tiêm các liều vắc xin COVID-19 khác loại, nhưng không nêu chi tiết.

"Tôi nằm trong số những người đầu tiên được tiêm vắc xin COVID-19 phát triển trong nước, khi tiêm hồi tháng 5 năm ngoái. Đến giờ tôi đã tiêm 3 liều sử dụng công nghệ khác nhau và của các nhà sản xuất khác nhau. Tôi không thấy khó chịu gì" - ông Cao chia sẻ.

Tuy nhiên, chưa rõ tại sao ông Cao lại tiêm liều vắc xin COVID-19 thứ ba và không biết đây có phải một phần trong nghiên cứu của Trung Quốc hay không.

Được biết ông Cao là chuyên gia y tế công cộng đầu tiên ở Trung Quốc kêu gọi nghiên cứu về tiêm kết hợp các vắc xin để "giải quyết vấn đề các vắc xin hiện tại không có tỉ lệ bảo vệ tối ưu". Bình luận này được đưa ra hồi tháng 4 năm nay.

Tháng trước, chủ tịch Công ty Sinovac Biotech của Trung Quốc, ông Doãn Vệ Đông (Yin Wei Dong), cho biết các thử nghiệm lâm sàng trong giai đoạn đầu cho thấy kháng thể do vắc xin của hãng này tạo ra đã "tăng vọt lên 10-20 lần" khi tiêm thêm liều thứ 3, khoảng 3-6 tháng sau khi đã tiêm đủ 2 liều.

Theo ông Cao, các nhà khoa học Trung Quốc đang trong một cuộc chơi "mèo đuổi chuột" với các biến thể mới. Họ đang nỗ lực thử nghiệm xem các vắc xin hiện tại hiệu quả ra sao trong đối phó các biến thể virus mới.

"Đến nay các vắc xin của chúng tôi có hiệu quả, đặc biệt khi đối mặt với biến thể Delta" - ông Cao nói với tạp chí Global People, nhưng không rõ mức độ hiệu quả ra sao.

Trung Quốc phủ nhận tấn công mạng, phản đối Đài Loan mở văn phòng đại diện tại Lithuania Trung Quốc phủ nhận tấn công mạng, phản đối Đài Loan mở văn phòng đại diện tại Lithuania

TTO - Trung Quốc bác bỏ cáo buộc tấn công mạng toàn cầu do Mỹ và đồng minh đưa ra, khẳng định phía Washington không có bằng chứng hoàn chỉnh cho các tuyên bố của mình. Và Trung Quốc cũng phản đối Đài Loan mở văn phòng đại diện tại Lithuania.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên