20/07/2021 17:12 GMT+7

Trung Quốc ra mắt tàu đệm từ vận tốc nhanh nhất thế giới 600 km/h

NGUYÊN HẠNH
NGUYÊN HẠNH

TTO - Theo báo China Daily ngày 20-7, Trung Quốc chính thức ra mắt tàu đệm từ (maglev) có tốc độ tối đa lên đến 600 km/h - một trong những phương tiện di chuyển trên mặt đất nhanh nhất thế giới.

Trung Quốc ra mắt tàu đệm từ vận tốc nhanh nhất thế giới 600 km/h - Ảnh 1.

Tàu đệm từ tốc độ tối đa 600 km/h của Trung Quốc - Ảnh: REUTERS

Theo China Daily, con tàu mới có thể di chuyển từ Bắc Kinh tới Thượng Hải trong vòng 2,5 tiếng đồng hồ, nhanh gấp đôi so với thời gian di chuyển bằng tàu siêu tốc.

Con tàu đệm từ mới là trọng tâm của các kế hoạch xây dựng mạng lưới giao thông thông minh do Trung Quốc công bố hồi tháng 7-2020.

China Railway Rolling Stock Corporation (CRRC), tập đoàn đường sắt Trung Quốc, cho biết con tàu sẽ đi vào sử dụng trong 5 tới 10 năm tới.

Cụ thể, Bắc Kinh dự tính cho ra đời 9 tàu đệm từ có thể bao phủ một khu vực rộng hơn 1.000 km. Phát triển tàu đệm từ vốn được xem là một trong những mục tiêu chính của Trung Quốc, nhằm nâng cấp hệ thống hạ tầng giao thông vận tải.

Trung Quốc ra mắt tàu đệm từ vận tốc 600 km/h ngày 20-7 - Video: TOUCH SHANDONG

Theo Hãng tin Reuters, con tàu đệm từ mới hoàn toàn do Trung Quốc sản xuất và được lắp ráp tại thành phố biển Thanh Đảo, thuộc tỉnh Sơn Đông của nước này.

Lợi dụng lực điện từ, tàu đệm từ được “nâng” lên khỏi đường ray, tức thân tàu và đường ray sẽ không chạm vào nhau. Phương pháp này giúp tàu di chuyển nhanh và êm hơn các loại phương tiện công cộng sử dụng bánh xe, do giảm ma sát và loại bỏ các cấu trúc cơ khí.

Trung Quốc đã sử dụng công nghệ này trong gần hai thập kỷ với quy mô rất hạn chế. Thượng Hải đã có một tuyến tàu đệm từ ngắn, chạy từ một sân bay tới nội thành.

Dù chưa có hệ thống đường ray liên tỉnh phù hợp cho tàu đệm từ, giới chuyên gia đánh giá Trung Quốc vẫn có khả năng tận dụng công nghệ này.

Một số thành phố của Trung Quốc như Thượng Hải và Thành Đô đã bắt đầu nghiên cứu ứng dụng của tàu đệm từ.

Robot va chạm trong kho hàng gây hỏa hoạn, hàng ngàn đơn bị hủy Robot va chạm trong kho hàng gây hỏa hoạn, hàng ngàn đơn bị hủy

TTO - Nhà bán lẻ thực phẩm trực tuyến lớn nhất thế giới Ocado (Anh) đã phải hủy hàng ngàn đơn hàng sau vụ cháy tại trung tâm hoàn tất đơn hàng ở đông nam London do sự cố va chạm của các robot.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận