19/07/2021 10:58 GMT+7

Cựu CEO Google: Phát triển trí tuệ nhân tạo của Trung Quốc gần kịp Mỹ

ĐỖ DƯƠNG
ĐỖ DƯƠNG

TTO - Ông Eric Schmidt, cựu tổng giám đốc Google, hiện là chủ tịch Ủy ban An ninh quốc gia về trí tuệ nhân tạo của Mỹ, cho rằng Mỹ cần hợp tác với Nhật, Hàn để đối phó với tốc độ phát triển công nghệ của Trung Quốc.

Cựu CEO Google: Phát triển trí tuệ nhân tạo của Trung Quốc gần kịp Mỹ - Ảnh 1.

Ông Eric Schmidt, cựu CEO Công ty Google - Ảnh: REUTERS

Theo báo Financial Times, ông Eric Schmidt hối thúc Mỹ, Nhật, Hàn tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI), điện toán lượng tử và sinh học tổng hợp (lĩnh vực nghiên cứu giới sinh vật ở cấp độ phân tử).

Ông Eric Schmidt cho biết năng lực AI của Trung Quốc đang ở mức gần bắt kịp Mỹ "nhiều hơn tôi nghĩ", trong cuộc trao đổi tuần qua với tuần báo Nikkei Asia.

Cựu CEO của Google nhấn mạnh Mỹ sẽ không thể thành công trong công cuộc ứng phó với công nghệ Trung Quốc nếu không có "sự hợp tác rất chặt với những người bạn châu Á của chúng ta", ý nói tới Nhật Bản và Hàn Quốc.

Trước đây ông Eric Schmidt từng ước tính Trung Quốc vẫn còn đang ở cách Mỹ khoảng "một vài năm" phát triển trong các lĩnh vực như AI và điện toán lượng tử. Tuy nhiên, trong cuộc trả lời phỏng vấn mới nhất này, ông đã thay đổi ước đoán khi cho rằng khoảng cách đó đã gần hơn nhiều.

Năm 2018 ông Schmidt từ chức chủ tịch điều hành Công ty Alphabet - công ty mẹ của Google. Năm 2019 ông được đề cử làm chủ tịch Ủy ban An ninh quốc gia về AI với nhiệm vụ đề xuất các chính sách về AI cho tổng thống và Quốc hội Mỹ.

Báo cáo gần đây nhất của ủy ban này, công bố trong tháng 3 năm nay, cảnh báo "nếu Mỹ không hành động, nước này có thể để mất vị trí dẫn đầu về AI vào tay Trung Quốc trong thập kỷ tới và trở nên dễ tổn thương hơn trước một loạt nguy cơ liên quan tới AI từ nhiều tác nhân thuộc chính phủ và phi chính phủ".

Ông Schmidt khẳng định với Nikkei Asia, để chiến thắng trong cuộc cạnh tranh công nghệ với Trung Quốc, Mỹ phải duy trì thế tiên phong của họ trong các lĩnh vực "chiến lược" như AI, vật liệu bán dẫn, năng lượng, điện toán lượng tử và sinh học tổng hợp.

Và để được như vậy, ông Schmidt nêu giải pháp: "Chúng ta cần những quan hệ hợp tác chặt chẽ hơn nhiều với các nhà nghiên cứu Nhật Bản, các trường đại học Nhật Bản, Chính phủ Nhật, các hợp tác tương tự với Hàn Quốc và tương tự với châu Âu".

Đòi chia hoa hồng 30%, Google bị 36 bang và thủ đô Washington D.C của Mỹ kiện Đòi chia hoa hồng 30%, Google bị 36 bang và thủ đô Washington D.C của Mỹ kiện

TTO - Tổng chưởng lý 36 bang và thủ đô Washington D.C của Mỹ đã nộp đơn kiện Google ngày 7-7, khi gã khổng lồ này có kế hoạch buộc các nhà phát triển ứng dụng chia 30% "hoa hồng". Đây là vụ kiện chống độc quyền thứ tư mà Google phải đối mặt.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận