17/07/2021 14:19 GMT+7

WHO trình bày kế hoạch giai đoạn 2 điều tra nguồn gốc COVID-19

ANH THƯ
ANH THƯ

TTO - Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngày 16-7 trình bày kế hoạch giai đoạn 2 của cuộc điều tra nguồn gốc dịch bệnh COVID-19, trong đó có kiểm tra các phòng thí nghiệm và các chợ tại thành phố Vũ Hán, Trung Quốc.

WHO trình bày kế hoạch giai đoạn 2 điều tra nguồn gốc COVID-19 - Ảnh 1.

Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, giai đoạn 2 của cuộc điều tra yêu cầu nghiên cứu thêm về các chợ thông thường và chợ bán động vật hoang dã tại Vũ Hán, trong đó có chợ hải sản Hoa Nam - nơi được cho là xuất hiện các ca bệnh đầu tiên hồi tháng 12-2019.

Giai đoạn 2 cũng tập trung "kiểm tra các phòng thí nghiệm liên quan và các viện nghiên cứu hoạt động ở những khu vực ghi nhận các ca nhiễm đầu tiên vào tháng 12-2019".

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus đã trình bày kế hoạch này với 194 quốc gia thành viên WHO trong cuộc họp ngày 16-7. Reuters cho biết Trung Quốc đã lên tiếng phản đối tại cuộc họp.

Trước đó một ngày, ông Tedros nói cuộc điều tra bị cản trở vì thiếu dữ liệu thô về những ngày đầu xuất hiện các ca bệnh ở Trung Quốc. Ông thừa nhận vẫn có khả năng COVID-19 có nguồn gốc từ phòng thí nghiệm.

Ông Tedros cũng kêu gọi Trung Quốc "minh bạch, cởi mở và hợp tác hơn" trong giai đoạn 2 của cuộc điều tra.

Sau đó, phát ngôn viên Triệu Lập Kiên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã bác bỏ nhận định của ông Tedros, cho rằng khả năng COVID-19 rò rỉ từ phòng thí nghiệm là "cực kỳ khó xảy ra".

Ông Triệu cho biết các chuyên gia WHO đã được tiếp cận dữ liệu thô khi đến nước này, đồng thời cho biết những dữ liệu gốc liên quan đến quyền riêng tư nên không thể sao chép và mang ra khỏi Trung Quốc.

Nhóm chuyên gia do WHO dẫn đầu đã tới Trung Quốc để tiến hành cuộc điều tra về nguồn gốc COVID-19 hồi cuối tháng 1 đến đầu tháng 2 năm nay. Báo cáo của nhóm vẫn chưa thuyết phục dư luận khi các nhà khoa học chỉ được đến những nơi do chính quyền Bắc Kinh sắp xếp.

WHO đòi dữ liệu thô nguồn gốc COVID-19, Trung Quốc nói WHO đòi dữ liệu thô nguồn gốc COVID-19, Trung Quốc nói 'đã cho coi rồi'

TTO - Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên khẳng định nước này đã cho các chuyên gia WHO xem dữ liệu thô về những ngày đầu dịch bùng phát. 'Có những dữ liệu không thể đem ra khỏi Trung Quốc', ông Triệu tuyên bố.

ANH THƯ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên