16/07/2021 18:27 GMT+7

WHO đòi dữ liệu thô nguồn gốc COVID-19, Trung Quốc nói 'đã cho coi rồi'

BẢO DUY
BẢO DUY

TTO - Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên khẳng định nước này đã cho các chuyên gia WHO xem dữ liệu thô về những ngày đầu dịch bùng phát. 'Có những dữ liệu không thể đem ra khỏi Trung Quốc', ông Triệu tuyên bố.

WHO đòi dữ liệu thô nguồn gốc COVID-19, Trung Quốc nói đã cho coi rồi - Ảnh 1.

Phát ngôn viên Triệu Lập Kiên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc - Ảnh: AFP

Hôm 15-7, Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus đã than phiền rằng giai đoạn 1 cuộc điều tra nguồn gốc COVID-19 gặp thách thức vì "dữ liệu thô không được chia sẻ".

Người đứng đầu WHO kế đó kêu gọi Trung Quốc "minh bạch, cởi mở và hợp tác hơn" trong giai đoạn 2 của cuộc điều tra. "Chúng ta nợ hàng triệu người đang chịu đựng đại dịch và hàng triệu người khác đã chết câu trả lời chuyện gì đã xảy ra", ông Tedros nêu quan điểm.

Tổng giám đốc WHO dự kiến thông báo đến 194 quốc gia thành viên kế hoạch điều tra nguồn gốc COVID-19 giai đoạn 2 trong một cuộc họp vào hôm nay 16-7.

Phản ứng trước các phát ngôn của ông Tedros, phát ngôn viên Triệu Lập Kiên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc nhấn mạnh các chuyên gia WHO đã được tiếp cận dữ liệu thô khi đến nước này.

Đoàn chuyên gia đa quốc tịch do WHO dẫn đầu đã tới Trung Quốc vào cuối tháng 1 và đầu tháng 2-2021. Chuyến đi nhận phải nhiều sự nghi ngờ khi các nhà khoa học không được tiếp xúc với báo giới, chỉ được đi những nơi chính quyền Trung Quốc sắp xếp.

"Có những dữ liệu gốc liên quan đến quyền riêng tư cá nhân, không thể sao chép và đem ra khỏi Trung Quốc", ông Triệu giải thích trong cuộc họp báo ngày 16-7.

Đại diện Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng bác bỏ phát ngôn của ông Tedros rằng "đang có một sự thúc đẩy quá sớm" để loại bỏ giả thuyết virus gây COVID-19 bị rò rỉ từ phòng thí nghiệm Vũ Hán.

"Nhóm chuyên gia đến Trung Quốc đã đồng ý rằng giả thuyết một vụ rò rỉ phòng thí nghiệm dẫn đến bùng phát dịch là cực kỳ khó xảy ra. Hãy thôi chính trị hóa vấn đề này", ông Triệu nêu quan điểm của Bắc Kinh.

Mỹ và phương Tây đã kêu gọi WHO điều tra kỹ hơn về nguồn gốc COVID-19, không loại trừ bất kỳ giả thuyết nào. Chính quyền Bắc Kinh đã bác bỏ giả thuyết virus bị rò rỉ từ phòng thí nghiệm, gọi đây là một nỗ lực chính trị để bôi nhọ Trung Quốc.

Trong cuộc họp báo ngày 16-7, ông Triệu tiết lộ 50 quốc gia đã đứng chung một lá thư gửi đến tổng giám đốc WHO. Trong thư, các quốc gia này kêu gọi lấy báo cáo chung của nhóm chuyên gia WHO - Trung Quốc làm nền tảng.

Những nước này cũng yêu cầu các nước khác "không chính trị hóa" nguồn gốc COVID-19 và hãy để các nhà khoa học được làm công việc một cách khoa học.

Mỹ cảnh báo: Mỹ cảnh báo: 'Không hợp tác điều tra nguồn gốc COVID-19, Trung Quốc sẽ bị cô lập'

TTO - Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan nói Mỹ và các nước muốn biết được ngọn ngành nguồn gốc đại dịch COVID-19 và ai chịu trách nhiệm cho điều đó. Ông chỉ ra một "lựa chọn khắc nghiệt" dành cho Trung Quốc.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận