15/07/2021 22:59 GMT+7

WHO kêu gọi không đòi chứng minh tiêm chủng COVID-19 trong du lịch quốc tế

NGUYÊN HẠNH
NGUYÊN HẠNH

TTO - Ủy ban khẩn cấp của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngày 15-7 tuyên bố giữ nguyên quan điểm các nước không nên yêu cầu bằng chứng tiêm chủng COVID-19 đối với các chuyến bay quốc tế.

WHO kêu gọi không đòi chứng minh tiêm chủng COVID-19 trong du lịch quốc tế - Ảnh 1.

Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, các cuộc tranh luận về việc nên hay không nên cấm du khách chưa được tiêm vắc xin đầy đủ nhập cảnh đang nổi lên ở khắp nơi trên thế giới.

Ủy ban khẩn cấp WHO cho rằng việc tiêm chủng không nên là điều kiện duy nhất để cấp phép đi lại quốc tế. Lý do nguồn cung vắc xin COVID-19 hiện còn hạn hẹp và chưa phân phối đồng đều trên toàn thế giới.

Trước đó, các chuyên gia độc lập thuộc Ủy ban khẩn cấp WHO từng tuyên bố việc yêu cầu chứng minh tiêm chủng sẽ gây ra tình trạng bất bình đẳng chung, cũng như sự bất công trong việc tự do đi lại.

Một số chuyên gia y tế cho biết các nước nghèo gặp khó khăn trong việc tiếp cận nguồn vắc xin có thể đối mặt với việc bị bỏ lại, nếu các biện pháp như trên được áp dụng.

Hồi đầu tháng này, Liên minh châu Âu (EU) đã ra mắt hệ thống chứng nhận COVID-19 kỹ thuật số của mình. Hệ thống này được thiết kế nhằm giúp người dân đi lại tự do trong 27 nước EU và khởi động mùa du lịch hè.

Cũng trong ngày 15-7, Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus tuyên bố các cuộc điều tra về nguồn gốc đại dịch COVID-19 ở Trung Quốc đang bị cản trở do thiếu dữ liệu thô về những ngày đầu tiên dịch bệnh lây lan tại đây.

Ông Tedros cũng kêu gọi Trung Quốc phải minh bạch thông tin hơn.

"Chúng tôi yêu cầu Trung Quốc minh bạch, cởi mở và hợp tác. Chúng tôi nợ hàng triệu người đã phải chịu đựng đại dịch và hàng triệu người đã chết do đại dịch bùng phát", ông Tedros phát biểu trong một cuộc họp báo ngày 15-7.

Cùng ngày, giám đốc điều hành Chương trình y tế khẩn cấp của WHO Mike Ryan cho biết ông Tedros sẽ trình bày trước 194 quốc gia thành viên của WHO về kế hoạch cho giai đoạn 2 của cuộc điều tra vào ngày 16-7.

Số ca tử vong vì COVID-19 tại châu Phi tăng 43% sau một tuần Số ca tử vong vì COVID-19 tại châu Phi tăng 43% sau một tuần

TTO - Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại châu Phi ngày 15-7 cho biết số trường hợp tử vong vì COVID-19 tại châu lục này đã tăng 43% trong tuần trước, giữa bối cảnh số ca nhiễm và các trường hợp nhập viện tăng cao.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận