22/07/2021 10:33 GMT+7

Bác sĩ ở Mỹ kiệt sức và tức giận vì hầu hết ca COVID-19 nhập viện đều chưa tiêm vắc xin

ANH THƯ
ANH THƯ

TTO - Số ca COVID-19 ở Mỹ tăng gần gấp ba lần trong vòng hai tuần, tạo gánh nặng cho các bệnh viện trong khi nhiều bác sĩ kiệt sức xen lẫn tức giận vì hầu hết người nhập viện đều chưa tiêm chủng.

Bác sĩ ở Mỹ kiệt sức và tức giận vì hầu hết ca COVID-19 nhập viện đều chưa tiêm vắc xin - Ảnh 1.

Nhân viên kiểm tra thân nhiệt du khách trước khi cho phép họ vào công viên Silver Dollar City tại thành phố Branson, bang Missouri, Mỹ ngày 13-6-2021 - Ảnh: AP

"Nhân viên của chúng tôi thấy thất vọng. Họ mệt mỏi. Có một số người cảm thấy tức giận bởi vì chúng tôi biết đây là tình huống có thể tránh được nếu như mọi người chịu tiêm vắc xin" - ông Chad Neilsen, Bệnh viện UF Health Jacksonville - bang Florida, cho biết.

Theo Hãng tin AP ngày 21-7, Bệnh viện UF Health Jacksonville đã buộc phải hủy các ca phẫu thuật thông thường sau khi tiếp nhận số bệnh nhân COVID-19 chưa tiêm vắc xin nhập viện tăng từ 16 người hồi giữa tháng 5 lên 134 người hiện nay.

Trên toàn nước Mỹ, số ca mắc mới theo ngày bình quân trong bảy ngày đã tăng trong hai tuần qua lên hơn 37.000 ca vào ngày 20-7, so với gần 13.700 ca bệnh trong 24 giờ ngày 6-7, theo dữ liệu của ĐH Johns Hopkins.

Giới chức y tế nói biến thể Delta (lần đầu tiên phát hiện tại Ấn Độ) và tốc độ tiêm chủng chậm lại là nguyên nhân làm số ca bệnh theo ngày tăng. Cho tới nay, chỉ 56,2% người Mỹ tiêm ít nhất một liều vắc xin.

Tại bang Louisiana, giới chức y tế ngày 21-7 ghi nhận 5.388 ca bệnh trong 24 giờ, mức tăng theo ngày cao thứ ba kể từ đầu dịch. Số ca nhập viện cũng tăng lên tới 844 bệnh nhân trên toàn bang, tăng hơn 600 ca so với giữa tháng 6.

Giới chức thành phố New Orleans, bang Louisiana đã kêu gọi người dân tiếp tục đeo khẩu trang trong không gian kín.

Trong khi đó, bang Utah ghi nhận 295 ca nhập viện vì COVID-19, con số cao nhất kể từ tháng 2. Bang Utah ghi nhận trung bình khoảng 622 ca bệnh trong 24 giờ trong tuần trước, gần gấp ba lần so với mức thấp nhất hồi đầu tháng 6. Số liệu y tế cho thấy hầu hết số ca bệnh mới rơi vào những người chưa tiêm chủng.

Bác sĩ James Williams, chuyên về y học cấp cứu tại ĐH Texas Tech, cho biết bệnh nhân mới hiện nay là những người trẻ tuổi hơn, trong độ tuổi 20, 30 và 40, và hầu hết chưa tiêm vắc xin.

Tại thành phố New York, thị trưởng Bill de Blasio ngày 21-7 thông báo sẽ yêu cầu nhân viên làm việc tại bệnh viện và phòng khám tiêm vắc xin, đồng thời làm xét nghiệm hằng tuần trong bối cảnh số ca bệnh tăng tại thành phố này trong nhiều tuần qua. Biến thể Delta chiếm 7/10 ca bệnh mới ở New York.

Số liều vắc xin được tiêm hằng ngày ở thành phố New York đã giảm từ hơn 100.000 liều hồi đầu tháng 4 xuống thấp hơn 18.000 liều hiện nay. Khoảng 65% người trưởng thành ở New York đã tiêm đủ liều so với chỉ 60% trong tổng số nhân viên của các bệnh viện công trong thành phố.

Vắc xin giúp giảm mạnh số ca nhập viện và tử vong

Theo AP, đang xuất hiện nhiều thông tin về các vận động viên, nhà lập pháp và những người khác mắc COVID-19 dù đã tiêm đủ liều vắc xin.

Dù vậy, giới chuyên gia y tế hàng đầu Mỹ chỉ ra các bằng chứng cho thấy vắc xin đang có hiệu quả trong việc giảm mạnh số ca nhập viện và tử vong.

Bằng chứng rõ ràng nhất là hầu hết số ca nhập viện và tử vong ở Mỹ đều rơi vào những người chưa tiêm chủng. Các nhà khoa học cho biết các ca bệnh ở những người đã tiêm đủ liều vắc xin chỉ chiếm một phần nhỏ trong tổng số ca bệnh.

Theo Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ, tính đến ngày 12-7, chỉ có 5.492 người đã tiêm vắc xin phải nhập viện hoặc tử vong vì COVID-19 trong tổng số 159 triệu người Mỹ đã tiêm đủ liều. CDC cho biết 99,5% ca tử vong vì COVID-19 hiện nay ở Mỹ là người chưa chủng ngừa.

Nước Mỹ vẫn chưa thoát khỏi Nước Mỹ vẫn chưa thoát khỏi 'những ngày đen tối' COVID-19TTO - Chỉ với chưa đầy 50% dân số tiêm đủ hai liều vắc xin, Mỹ đang chứng kiến số ca nhiễm COVID-19 tăng trở lại sau một thời gian tưởng đã ổn. Cơn ác mộng vẫn chưa kết thúc.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận