Thứ 5, ngày 2 tháng 12 năm 2021

Số ca COVID-19 mới tăng nhanh ở Mỹ, tòa ủng hộ buộc tiêm vắc xin

20/07/2021 06:57 GMT+7

TTO - Số ca nhiễm COVID-19 mới tăng nhanh ở Mỹ khiến nhiều người lo ngại về nguy cơ bùng phát dịch trở lại. Một tòa án liên bang ở Indiana cho phép trường đại học được yêu cầu sinh viên và nhân viên phải tiêm vắc xin.

Số ca COVID-19 mới tăng nhanh ở Mỹ, tòa ủng hộ buộc tiêm vắc xin - Ảnh 1.

Vắc xin COVID-19 có hiệu quả cao nhưng nhiều người Mỹ vẫn từ chối tiêm - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, tại phần lớn các địa phương có tỉ lệ tiêm vắc xin COVID-19 thấp, các ổ dịch, số ca mắc mới, nhập viện và tử vong do COVID-19 đang có xu hướng gia tăng trong những ngày gần đây. Biến thể Delta dễ lây đứng sau các đợt bùng phát này.

Trong một bài phát biểu về kinh tế Mỹ gần đây, Tổng thống Joe Biden cho biết sự phục hồi của nền kinh tế phụ thuộc vào việc kiểm soát đại dịch. Bốn bang có tỉ lệ tiêm vắc xin COVID-19 thấp đang chiếm 40% tổng số ca bệnh trong tuần trước.

"Vì vậy, xin quý vị vui lòng, xin vui lòng đi tiêm phòng và đi tiêm ngay", ông Biden kêu gọi.

Theo Reuters, số ca mắc COVID-19 mới trung bình mỗi ngày ở Mỹ đã tăng gần gấp ba trong 30 ngày qua. Từ ngày 18-6 đến 18-7, số ca tăng từ 12.004 trường hợp/ngày lên 32.136 trường hợp/ngày. Cùng thời gian, số người nhập viện trung bình vì COVID-19 tăng 21% từ 16.000 người lên hơn 19.000 người.

Số ca tử vong, thường chậm khoảng một tháng so với thời điểm thống kê, tăng 25% trong tuần qua so với tuần trước nữa, trung bình có 250 người ở Mỹ chết mỗi ngày do COVID-19.

Trong ngày 19-7, tòa liên bang ở bang Indiana ra phán quyết cho phép Trường đại học Indiana được yêu cầu sinh viên và nhân viên phải tiêm vắc xin COVID-19. Đây là phán quyết đầu tiên về một vấn đề ngày càng gây nhiều tranh cãi, trước thềm năm học mới.

Thẩm phán cho phép miễn trừ với các trường hợp không tiêm vì lý do tôn giáo hoặc sức khỏe với lý do hiến pháp cho phép mọi người có quyền từ chối các biện pháp điều trị y tế dựa trên quyền làm chủ cơ thể của họ. Nhưng hiến pháp cũng cho Đại học Indiana theo đuổi các biện pháp hợp lý để bảo đảm quyền lợi chính đáng về sức khỏe cộng đồng.

Dữ liệu cho thấy COVID-19 đã giết nhiều người Mỹ hơn cả súng, tai nạn xe hơi và bệnh cúm gộp lại, báo Bloomberg đưa tin.

Trong một cuộc họp báo tuần trước, ông Jeff Zient, điều phối viên về ứng phó COVID-19 của Nhà Trắng, cho biết virus vẫn làm nhiều người Mỹ tử vong. Tệ hơn là tại thời điểm này, đây là những cái chết vô lý và có thể ngăn chặn được vì đã có vắc xin. Hầu như tất cả các ca nhập viện và tử vong do COVID-19 ở Mỹ hiện nay đều ở những người chưa tiêm.

Hàng chục ngàn người Pháp xuống đường phản đối Hàng chục ngàn người Pháp xuống đường phản đối 'phải có giấy chứng nhận tiêm vắc xin'

TTO - Hàng chục ngàn người đã xuống đường trên khắp nước Pháp trong ngày 17-7, để phản đối các quy định mới nhằm chống dịch COVID-19 mà chính phủ công bố vào đầu tuần.


HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận