14/07/2021 20:43 GMT+7

Indonesia điêu đứng với số ca nhiễm mới kỷ lục do biến thể Delta

HỒNG VÂN
HỒNG VÂN

TTO - Ngày 14-7, Indonesia ghi nhận số mắc COVID-19 mới cao kỷ lục là 54.000 ca trong bối cảnh đã thực hiện giãn cách xã hội quy mô lớn ở nhiều điểm nóng để kiềm chế sự lây lan của biến thể Delta virus SARS-CoV-2.

Indonesia điêu đứng với số ca nhiễm mới kỷ lục do biến thể Delta - Ảnh 1.

Bệnh nhân và người nhà ngồi trên sàn, trong một căn lều tạm, dựng bên ngoài khu cấp cứu do thiếu giường tại một bệnh viện ở Jakarta, Indonesia, ngày 14-7- 2021 - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, Bộ trưởng Y tế Indonesia cho biết quan ngại về khả năng đối phó với số ca nhiễm COVID-19 mới  tăng đột biến. Hiện biến thể Delta, có khả năng lây truyền cao, đang lây rất nhanh ở quốc gia vạn đảo.

Ngày 14-3, nước này báo cáo số ca nhiễm kỷ lục là 54.000, tăng hơn mười lần so với đầu tháng 6 dù đã thực hiện các biện pháp kiểm soát mới. Số ca mắc mới trong ngày tại Indonesia tăng 18,8% so với kỷ lục cũ là 47.899 ca vừa được thiết lập trước đó 1 ngày.

Tổng số ca mắc COVID-19 tại Indonesia hiện là hơn 2,6 triệu và 69.210 người tử vong.

Bộ trưởng Y tế Budi Gunadi Sadikin cho biết biến thể Delta có mặt 11 khu vực bên ngoài đảo Java. Số ca nhiễm và tỉ lệ lấp đầy giường bệnh đã tăng lên đáng lo ngại ở một số khu vực ở Sumatra, Papua, Kalimantan, và cả các vùng hẻo lánh như Tây Papua.

Ông Budi nhấn mạnh: "Cần giám sát chặt chẽ tình hình vì nếu dịch tăng đột biến ở các khu vực xa xôi, hậu quả sẽ khó lường vì năng lực y tế của các nơi này thấp hơn ở Jakarta hoặc Java.

Các bệnh viện trên đảo Java đã hết khả năng nhận thêm bệnh nhân trong những tuần gần đây trong khi vẫn có nhiều người phải chờ để được điều trị. Các chuyên gia y tế cảnh báo Indonesia có thể lặp lại kịch bản Ấn Độ dù chính phủ đã cố gắng tăng cường công suất giường bệnh và đảm bảo cung cấp đủ oxy.

Cảnh sát Quốc gia Indonesia tiếp tục nâng số chốt chặn trên các tuyến đường từ 651 điểm lên 998 điểm. Riêng tại thủ đô Jakarta, chính quyền bố trí 100 chốt chặn tại các tuyến đường nội đô và cửa ngõ với 1.649 binh sĩ, cảnh sát túc trực từ 6h đến 22h hàng ngày.

Nhà chức trách Indonesia cho biết động thái trên nhằm ngăn dòng người đi lại trong kỳ nghỉ lễ Eid al-Adha diễn ra vào ngày 20-7 tới. Theo quy định mới, chỉ những cá nhân làm việc trong các lĩnh vực thiết yếu và quan trọng được phép di chuyển qua các chốt chặn này.

Indonesia có số ca tử vong do COVID-19 trong 24 giờ cao nhất thế giới Indonesia có số ca tử vong do COVID-19 trong 24 giờ cao nhất thế giới

TTO - Theo cập nhật từ cơ quan chức năng Indonesia, trong ngày 11-7, số ca tử vong do COVID-19 của Indonesia là 1.007, cũng là số tử vong cao nhất thế giới trong ngày.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận