22/07/2021 13:02 GMT+7

Điều trị bệnh nhân COVID-19 tại nhà nhìn từ Indonesia

HỒNG VÂN
HỒNG VÂN

TTO - Do số ca nhiễm COVID-19 tăng, các bệnh viện ở Indonesia bị quá tải, một số bệnh nhân mắc COVID-19 có triệu chứng ở Indonesia phải về nhà chờ, nhiều trường hợp tử vong do không thể nhập viện.

Điều trị bệnh nhân COVID-19 tại nhà nhìn từ Indonesia - Ảnh 1.

Nhân viên y tế chăm sóc một bệnh nhân nhiễm COVID-19 trong lều tạm, dựng bên ngoài khu cấp cứu tại một bệnh viện công ở Bekasi, ngoại ô Jakarta, Indonesia, ngày 15-7-2021 - Ảnh: REUTERS

Bệnh nhân chết tại nhà

Rudi Zafar, 31 tuổi, bị khó thở và thậm chí đi không nổi vào cuối tháng 6-2021 sau khi có kết quả xác định là nhiễm COVID-19.

Dù sức khỏe yếu, trong nhiều ngày, anh đã đi hết bệnh viện này đến bệnh viện khác ở Bekasi, ngoại ô thủ đô Jakarta, thậm chí lên cả Jakarta nhưng các bệnh viện đều kín giường và không thể nhận anh.

Độ bão hòa oxy trong máu ngoại vi (gọi tắt là SpO2) của Zafar xuống còn 90% trong khi tỉ lệ này ở người bình thường dao động ở mức 95-100% nhưng anh vẫn không được nhập viện. Người hàng xóm cho Zafar mượn bình oxy dùng tạm do anh bị khó thở, đứt hơi nhưng tình trạng không khá hơn. SpO2 của anh giảm còn 85%.

Những trường hợp như Zafar, theo kênh Channel News Asia (CNA), là không hiếm ở Indonesia, nơi có quá nhiều bệnh nhân COVID-19 cần điều trị đến nỗi bệnh viện không còn khả năng nhận thêm người.

Trong nỗ lực nhằm giảm áp lực cho hệ thống y tế, chính phủ liên tục nhắc đi nhắc lại thông điệp các bệnh nhân COVID-19 nhẹ không nên đi bệnh viện. Chỉ những người đáp ứng các tiêu chí cụ thể (bệnh nặng) mới nên đến cơ quan y tế.

Trong cuộc họp báo ngày 21-7, Bộ trưởng Bộ Y tế Budi Gunadi Sadikin làm rõ các tiêu chí này gồm có bệnh lý nền, SpO2 dưới 95% và bị khó thở.

Tuy nhiên, khi bệnh viện bị quá tải, kể cả người đủ các tiêu chí nhập viện nói trên cũng không được bệnh viện nào đồng ý tiếp nhận. Bà Kartini, 54 tuổi, gần đây trở thành người chăm sóc chính cho 5 người nhiễm COVID-19 phải điều trị ở nhà. Một trong 5 người, cháu gái của bà, trong độ tuổi 20, sau đó bị khó thở nhưng không thể nhập viện vì không có giường trống.

"Chúng tôi gọi cho bác sĩ. Cô ấy giúp vài lần nhưng sau đó chính cô ấy cũng bị dương tính và không thể hỗ trợ nữa", bà Kartini cho biết.

Điều trị bệnh nhân COVID-19 tại nhà nhìn từ Indonesia - Ảnh 2.

Bệnh nhân bên ngoài khu cấp cứu tại một bệnh viện công ở Jakarta, Indonesia, ngày 1-7-2021 - Ảnh: REUTERS

Sau những nỗ lực điên cuồng, họ tìm được bệnh viện cho người cháu nhưng lúc đó, SpO2 của cô còn 76%, bệnh trở nặng và cô chết tại nhà.

"Nếu bệnh nhân phải tự cách ly và điều trị tại nhà, chính quyền và cơ quan y tế cần theo sát tình trạng của họ. Để người nhiễm COVID-19 tự điều trị tại nhà không phải là rũ bỏ gánh nặng, là được rảnh tay. Cần phải có cơ chế để hỗ trợ giám sát các ca bệnh từ xa, hằng ngày" - bà Kartini kêu gọi.

Bà cho biết mình cầu xin điều này không phải cho người cháu đã mất mà cho những bệnh nhân đang cần sự giúp đỡ. Trên thực tế, để người nhiễm COVID-19 tự điều trị tại nhà được chăm sóc y tế, Chính phủ Indonesia đã triển khai dịch vụ y tế từ xa miễn phí cho họ.

Người có kết quả xét nghiệm dương tính do các cơ sở có liên kết với Bộ Y tế cấp sẽ nhận được tin nhắn WhatsApp với đường dẫn đến dịch vụ y tế trực tuyến. Người dân cũng được cấp thuốc miễn phí.

Phải theo sát bệnh nhân từ xa

Theo thông tin từ Chính phủ Indonesia, chương trình khám bệnh từ xa này đang được triển khai ở vùng Jakarta mở rộng và sẽ được áp dụng cho các khu vực khác. Trong khi một số người dân phản hồi là chương trình hữu ích, một số khác phàn nàn là họ không nhận được tin nhắn từ Bộ Y tế. Cũng có người cho biết tin nhắn đến chậm, tận vài ngày sau khi họ dương tính.

Một tổ chức phi chính phủ ở Indonesia cho biết việc tự điều trị tại nhà mà không có sự hỗ trợ chăm sóc y tế thích đáng và giám sát đầy đủ đã dẫn đến nhiều trường hợp tử vong của bệnh nhân COVID-19.

Điều trị bệnh nhân COVID-19 tại nhà nhìn từ Indonesia - Ảnh 3.

Người khiêng quan tài tại một nghĩa trang ở Bekasi, Indonesia, một nơi bùng phát dịch COVID-19 do biến thể Delta, ngày 12-7-2021- Ảnh: AFP

Theo Trung tâm Sáng kiến ​​phát triển chiến lược Indonesia (CISDI), một trung tâm nghiên cứu về y tế trụ sở tại Jakarta, tại tỉnh Tây Java, có hơn 400 bệnh nhân COVID-19 chết trong tuần đầu tháng 7-2021 khi đang điều trị tại nhà. Tổng số bệnh nhân COVID-19 chết tại nhà trong 7 ngày qua là 446 người.

Trong khi đó, LaporCovid-19, liên minh của nhiều tổ chức dân sự xã hội ở Indonesia, cho biết có 740 trường hợp nhiễm COVID-19 tử vong tại nhà từ tháng 6 đến ngày 21-7 ở 16 tỉnh. Trong số đó, có người lớn tuổi, chết một mình, vài ngày sau hàng xóm mới phát hiện ra.

Mặc dù Bộ Y tế Indonesia không có dữ liệu về số bệnh nhân COVID-19 tử vong tại nhà, người đứng đầu bộ phận phòng chống và kiểm soát dịch bệnh tại Jakarta, tiến sĩ Dwi Oktavia cho biết trong vài tuần qua, thành phố chôn khoảng 300 người chết do COVID-19 mỗi ngày, trong đó có 30-40 người tử vong tại nhà.

Về trường hợp của anh Zafar ở đầu bài, anh đã được nhập viện và xuất viện cách đây 2 tuần.

Với hơn 2,9 triệu ca COVID-19 và 77.500 người tử vong do căn bệnh này, gần đây Indonesia đã vượt qua Ấn Độ để trở thành tâm dịch của châu Á. Ngày 21-7, nước này có 33.772 ca nhiễm mới và kỷ lục mới 1.383 người tử vong do COVID-19.

Thủ tướng Campuchia chỉ đạo điều trị bệnh nhân COVID-19 nhẹ tại nhà Thủ tướng Campuchia chỉ đạo điều trị bệnh nhân COVID-19 nhẹ tại nhà

TTO - Với con số lây nhiễm COVID-19 mới hằng ngày tiếp tục cao, 72 ca vào ngày 6-4, Thủ tướng Campuchia Hun Sen chỉ thị Bộ Y tế nước này tính phương án điều trị bệnh nhân triệu chứng nhẹ tại nhà để tránh bệnh viện quá tải.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên