04/01/2023 13:01 GMT+7

Khách Trung Quốc mắc COVID-19 bỏ trốn khi bị cách ly ở Hàn Quốc

Nhà chức trách Hàn Quốc đang phải truy tìm công dân Trung Quốc xét nghiệm dương tính với COVID-19 khi nhập cảnh nhưng đã mất tích trong lúc chờ cách ly.

Khách Trung Quốc mắc COVID-19 bỏ trốn khi bị cách ly ở Hàn Quốc - Ảnh 1.

Nhân viên y tế hướng dẫn du khách tới từ Trung Quốc xét nghiệm COVID-19 tại sân bay quốc tế Incheon, ngày 3-1 - Ảnh: AFP

Hãng tin Reuters dẫn lời một quan chức y tế Hàn Quốc cho biết công dân Trung Quốc nói trên có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19 sau khi đến sân bay quốc tế Incheon vào cuối ngày 3-1.

Người này sau đó được đưa tới khách sạn gần đó để chờ được đưa đi cách ly, nhưng đã đi đâu mất.

Mắc COVID-19 cố tình trốn có thể nhận 1 năm tù

Phía Hàn Quốc không công bố danh tính người này và đã phát lệnh truy nã. Nếu bị kết tội vi phạm Đạo luật kiểm soát và phòng ngừa bệnh truyền nhiễm ở Hàn Quốc, công dân Trung Quốc có thể phải chịu án tù lên tới một năm hoặc nộp phạt 10 triệu won (hơn 7.800 USD).

"Người này sẽ bị trục xuất và cấm nhập cảnh trong một khoảng thời gian nhất định", ông Kim Joo Young, quan chức y tế Hàn Quốc, nói trong cuộc họp báo ngày 4-1.

Trước đó, ngày 3-1, Hàn Quốc công bố biện pháp xét nghiệm COVID-19 bắt buộc đối với du khách đến từ Trung Quốc. Nhiều nước khác như Mỹ, Anh, Ấn Độ, Nhật Bản và một số nước châu Âu cũng có động thái tương tự trước đó do lo ngại về làn sóng lây nhiễm tại Trung Quốc.

Kể từ ngày 5-1, du khách Trung Quốc tới Hàn Quốc phải xuất trình kết quả xét nghiệm PCR âm tính thực hiện không quá 48 giờ trước khi khởi hành, hoặc xét nghiệm kháng nguyên âm tính không quá 24 giờ.

Theo Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KDCA), đã có hơn 2.100 người từ Trung Quốc đến Hàn Quốc kể từ ngày 2-1. Kết quả xét nghiệm 590 người cho thấy 136 người trong đó (tương đương 22,7%), mắc COVID-19.

Dữ liệu của KDCA cho thấy chỉ tính riêng ngày 3-1, 26% trong số 281 người được xét nghiệm cho kết quả dương tính.

Trường hợp mất tích của công dân Trung Quốc mắc COVID-19 khiến truyền thông Hàn Quốc đặt câu hỏi về cách kiểm soát du khách mắc bệnh. Ông Kim Joo Young đã bày tỏ sự nuối tiếc khi giới chức trách không thể ngăn chặn vụ việc như vậy.

"Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ cử thêm nhân viên, bao gồm cảnh sát, để ngăn chặn sự việc tái diễn", ông Kim nói.

Tuy nhiên, cũng có quốc gia không yêu cầu xét nghiệm du khách Trung Quốc. Hôm 4-1, Chính phủ New Zealand tuyên bố sẽ không yêu cầu xét nghiệm COVID-19 âm tính từ du khách Trung Quốc.

Bộ trưởng phụ trách COVID-19 của New Zealand là Ayesha Verrall cho biết du khách Trung Quốc sẽ không góp phần đáng kể vào số ca bệnh của nước này.

Tuy nhiên, một số du khách từ Trung Quốc sẽ được yêu cầu thực hiện xét nghiệm tự nguyện để thu thập thêm thông tin.

Hiện tất cả khách quốc tế đến New Zealand đều được yêu cầu xét nghiệm nếu họ có triệu chứng và quốc gia này cung cấp xét nghiệm miễn phí tại sân bay.

Trung Quốc phản đối xét nghiệm COVID-19 với du khách

Trung Quốc đã lên tiếng phản đối động thái xét nghiệm COVID-19 đối với du khách nước này.

Trong cuộc họp báo ngày 3-1, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ninh chỉ trích các yêu cầu xét nghiệm đối với du khách từ nước này và đe dọa các biện pháp đối phó trả đũa với các nước liên quan.

Trong những ngày cuối năm 2022, tờ Thời báo Hoàn Cầu, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc, dẫn ý kiến các chuyên gia dịch tễ tại nước này cho rằng những lo ngại và biện pháp nói trên là "vô căn cứ" và "phân biệt đối xử".

EU đề nghị hỗ trợ vắc xin COVID-19 miễn phí cho Trung Quốc EU đề nghị hỗ trợ vắc xin COVID-19 miễn phí cho Trung Quốc

Liên minh châu Âu đã đề nghị cung cấp vắc xin COVID-19 miễn phí để giúp Trung Quốc ngăn chặn đợt bùng phát dịch hiện nay.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên