03/08/2021 14:41 GMT+7

Bangkok phong tỏa tới cuối tháng 8, Indonesia tiêm mũi thứ 3 cho bên y tế

MINH KHÔI
MINH KHÔI

TTO - Hôm nay thủ đô của Thái Lan và một số vùng nguy cơ cao chính thức phong tỏa tới cuối tháng 8. Ở Campuchia, ca bệnh đã giảm ngày thứ 2 liên tiếp nhưng số ca nhập cảnh lại tăng, dấy lên lo ngại biến thể Delta lây qua biên giới.

Bangkok phong tỏa tới cuối tháng 8, Indonesia tiêm mũi thứ 3 cho bên y tế - Ảnh 1.

Thái Lan sẽ tiêm 700.000 liều vắc xin Pfizer cho nhân viên y tế tuyến đầu - Ảnh: REUTERS

Bộ Y tế Thái Lan cho biết tất cả nhân viên y tế, cùng lực lượng cứu hộ và người làm lễ tang, sẽ được tiêm ngừa vắc xin loại Pfizer, miễn là họ phù hợp với hướng dẫn của bộ về tiêm chủng vắc xin công nghệ mRNA.

Theo báo Bangkok Post ngày 3-8, trong số 1,5 triệu liều Pfizer do Mỹ viện trợ cập bến Thái Lan vào thứ sáu tuần trước (30-7), khoảng 700.000 liều sẽ được tiêm cho nhân viên y tế.

Hôm nay (3-8), thủ đô Bangkok và một số vùng nguy cơ cao chính thức phong tỏa tới cuối tháng 8. Giờ giới nghiêm ban đêm được quy định từ 21h tới 4h sáng hôm sau. Trong khoảng thời gian này, mọi người được yêu cầu ở nhà và chỉ ra ngoài nếu có việc cần thiết.

Ngoài giờ giới nghiêm, người dân chỉ ra ngoài khi mua đồ thiết yếu hằng ngày như thực phẩm, thuốc men, vật dụng y tế, khám bác sĩ hoặc tiêm vắc xin. Chính quyền địa phương được chỉ đạo làm mọi cách phân phát thực phẩm và vật dụng cho người dân bớt khó khăn.

Thái Lan hiện có tổng cộng 652.185 ca bệnh và 5.315 ca tử vong do COVID-19.

Chính phủ Indonesia từ hôm 2-8 bắt đầu tiêm mũi vắc xin thứ 3 cho các nhân viên y tế sau cái chết của hàng trăm nhân viên tuyến đầu trong hai tháng qua.

Theo Hãng tin Reuters, quốc gia này đặt mục tiêu mở cửa dần nền kinh tế vào tháng 9 dù trong tháng qua họ phải đối mặt với ca mắc mới COVID-19 tăng theo cấp số nhân và số ca tử vong cao kỷ lục.

Tuy nhiên, ngày 2-8, Bộ trưởng Y tế Indonesia Budi Gunadi Sadikin nói làn sóng COVID-19 đã lên tới đỉnh và phần lớn những người thiệt mạng nằm ở nhóm chưa tiêm chủng.

Cũng theo Bộ Y tế Indonesia, chưa tới 10% dân số đủ điều kiện được tiêm chủng đầy đủ. Quốc gia đông dân thứ 4 thế giới đã ghi nhận 3,46 triệu ca bệnh COVID-19 và hơn 97.000 ca tử vong.

Tại Malaysia, Bộ trưởng Y tế Adham Baba nói đã tiêm chủng ngừa COVID-19 đầy đủ cho hơn 30% dân số trưởng thành.

Ít nhất 61,8% dân số trưởng thành đã tiêm một liều vắc xin. Tổng số mũi tiêm triển khai là hơn 21,6 triệu mũi.

Campuchia ngày 3-8 công bố số ca mắc mới trong 24 giờ qua là 577 ca, nâng tổng số ca COVID-19 lên 79.051.

Trong đó, 224 ca bệnh là ca nhập khẩu, làm dấy lên lo ngại về nguy cơ biến thể Delta xâm nhập qua biên giới.

Các chuyên gia lo ngại nhiều trường hợp mắc bệnh nhưng không phát hiện được, do những người lao động nhập cư vượt biên trái phép để về nhà.

63 người nhập cư trái phép bị bắt trong ngày 2-8 khi cố gắng vượt biên. Đây có thể chỉ là phần nổi của tảng băng chìm.

Trong khi đó, thủ đô Phnom Penh tiếp tục ghi nhận thêm 8 ca nghi nhiễm biến thể Delta, cho thấy biến thể nguy hiểm này đã lây lan nhanh ở địa phương này. 

Thêm liều vắc xin COVID-19 thứ ba: Các nước nói gì? Thêm liều vắc xin COVID-19 thứ ba: Các nước nói gì?

TTO - Mỹ đang xem xét tiêm liều vắc xin thứ ba. Israel và Thổ Nhĩ Kỳ đã cho phép tiêm. Anh và Đức chuẩn bị cho phép từ đầu tháng 9-2021.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận