25/04/2023 11:48 GMT+7

Thống đốc Virginia tới Đài Loan gặp bà Thái Anh Văn

Ngày 24-4, thống đốc bang Virginia của Mỹ, ông Glenn Youngkin, đã gặp nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn tại thành phố Đài Bắc để thảo luận về các cơ hội đầu tư.

Thống đốc Virginia tới Đài Loan gặp bà Thái Anh Văn - Ảnh 1.

Thống đốc bang Virginia (Mỹ) Glenn Youngkin nhận quà từ lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn trong cuộc gặp ở Đài Bắc hôm 24-4 - Ảnh: AFP

Theo Hãng tin AFP, ông Glenn Youngkin, cũng là ứng cử viên tổng thống tiềm năng của Mỹ, đang dẫn một đoàn thương mại quốc tế tới châu Á.

Cuộc gặp trên diễn ra vào thời điểm quan hệ giữa Bắc Kinh và Washington đang xấu đi với nhiều bất đồng xoay quanh vấn đề Đài Loan.

Thống đốc Youngkin chia sẻ ông vui mừng được gặp bà Thái vào hôm 24-4, ngày đầu tiên trong lịch trình của phái đoàn thương mại quốc tế. Ngoài Đài Loan, các điểm dừng chân khác của phái đoàn này là Tokyo (Nhật Bản) và Seoul (Hàn Quốc).

Ông đánh giá Đài Loan là "hình mẫu thịnh vượng" cho các nền kinh tế trên toàn cầu. Thống đốc Virginia cũng thông báo thành lập văn phòng phát triển kinh tế Đài Loan - Virginia.

Ông Youngkin được coi là ứng cử viên tiềm năng của Đảng Cộng hòa để tranh cử tổng thống Mỹ năm 2024. Hiện ông chưa chính thức tuyên bố tranh cử.

Trong khi đó, lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn nói rằng bà vui mừng khi được đón tiếp những người bạn từ Mỹ, đồng thời nói thêm Đài Loan luôn có mối quan hệ chặt chẽ với bang Virginia.

"Việc thống đốc Youngkin chọn Đài Loan là điểm đến cho chuyến công du nước ngoài đầu tiên kể từ khi lên làm thống đốc có ý nghĩa đặc biệt quan trọng" - bà Thái nói.

Tình hình căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc đã tăng lên trong những tháng gần đây. Đầu tháng 4, Trung Quốc nổi giận khi bà Thái quá cảnh tại Mỹ và gặp Chủ tịch Hạ viện Mỹ Kevin McCarthy. Trung Quốc lúc đó đã tập trận ba ngày xung quanh Đài Loan, mô phỏng các cuộc tấn công có mục tiêu và phong tỏa hòn đảo này.

Ngoại trưởng Trung Quốc: Hai bờ eo biển Đài Loan đều thuộc về Trung QuốcNgoại trưởng Trung Quốc: Hai bờ eo biển Đài Loan đều thuộc về Trung Quốc

Ngày 21-4, Ngoại trưởng Trung Quốc Tần Cương tuyên bố cả hai bờ eo biển Đài Loan đều thuộc về Trung Quốc, đồng thời khẳng định Bắc Kinh không “đổ dầu vào lửa” tại Ukraine.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên