09/04/2023 23:45 GMT+7

Ông Macron: Châu Âu không được 'theo' Mỹ, Trung Quốc trong vấn đề Đài Loan

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cảnh báo châu Âu không được "đi theo" Mỹ hoặc Trung Quốc trong vấn đề Đài Loan, tránh vướng vào "những cuộc khủng hoảng không phải của mình".

Ông Macron: Châu Âu không được theo Mỹ, Trung Quốc trong vấn đề Đài Loan - Ảnh 1.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron trong chuyến thăm Trung Quốc mới đây - Ảnh: REUTERS

Trong bài phỏng vấn được đăng tải ngày 9-4, ông Macron nói: "Điều tồi tệ nhất là nghĩ rằng người châu Âu chúng ta phải theo sau và tự thích nghi với nhịp điệu của Mỹ và phản ứng thái quá của Trung Quốc".

Theo Hãng tin AFP, bình luận mới của ông Macron có nguy cơ chọc giận Washington.

Độc lập với cả Mỹ và Trung Quốc

Giới quan sát cũng cho rằng tuyên bố của tổng thống Pháp làm nổi bật sự chia rẽ trong Liên minh châu Âu (EU) về cách tiếp cận Trung Quốc, trong bối cảnh Mỹ đẩy mạnh đối đầu với cường quốc châu Á này và Bắc Kinh đang xích lại gần Nga hơn.

Nhắc lại lý tưởng của mình về "quyền tự chủ chiến lược" của EU, nhà lãnh đạo Pháp nói châu Âu "phải làm rõ quan điểm của mình trùng khớp với Mỹ ở điểm nào".

"Nhưng cho dù đó là về Ukraine, quan hệ với Trung Quốc hay lệnh trừng phạt, chúng ta đều có một chiến lược của châu Âu", ông Macron nhấn mạnh.

Ngoài ra, ông nhấn mạnh châu Âu "không muốn đi vào lối tư duy khối này đối đầu khối kia", đồng thời cho rằng họ "không nên bị cuốn vào tình trạng rối loạn của thế giới và những cuộc khủng hoảng không phải của mình".

Trước nay, Bắc Kinh luôn coi Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời và không loại trừ khả năng dùng vũ lực để thống nhất.

Tức giận trước cuộc gặp của nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn với Chủ tịch Hạ viện Mỹ Kevin McCarthy vào tuần trước, Trung Quốc đã tiến hành các cuộc tập trận quân sự quy mô lớn xung quanh hòn đảo này từ ngày 8-3.

Cuộc tập trận diễn ra ngay sau khi ông Macron khởi hành về Pháp.

Châu Âu cần thời gian

Theo AFP, ông Macron đã thảo luận về vấn đề Đài Loan với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong ngày 7-4.

Văn phòng Điện Elysee của ông cho biết các cuộc đàm phán diễn ra "dày đặc và thẳng thắn", cũng như Tổng thống Pháp lo ngại về "căng thẳng gia tăng trong khu vực" có thể dẫn đến "một sự cố khủng khiếp".

Ông Macron cho rằng đảo Đài Loan chỉ là một khu vực có nguy cơ "tăng tốc căng thẳng bùng phát" giữa Trung Quốc và Mỹ.

Theo Tổng thống Pháp, nếu cuộc đối đầu leo thang quá nhanh, người châu Âu "sẽ không có thời gian hoặc nguồn lực để tài trợ cho quyền tự chủ chiến lược của chúng tôi và sẽ trở thành chư hầu, trong khi chúng tôi có thể xây dựng một cực thứ ba nếu có thêm vài năm".

Sự nổi lên của châu Âu với tư cách là một bên tham gia địa chiến lược độc lập đã là mục tiêu của ông Macron trong nhiều năm. 

Mục tiêu này phù hợp với truyền thống có từ thời cố tổng thống Charles de Gaulle, người coi Pháp là một cường quốc cân bằng giữa các khối trong Chiến tranh lạnh.

Biden và Macron: Cụng ly rồi cãi cọBiden và Macron: Cụng ly rồi cãi cọ

TTCT - Cuộc gặp Biden - Macron đã không đạt được sự nhất trí cao như dự tính.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên