15/02/2023 13:36 GMT+7

Thổ Nhĩ Kỳ xây 30.000 tòa nhà dân cư mới sau động đất

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan nói nước này sẽ bắt đầu xây 30.000 tòa nhà dân cư mới kể từ tháng sau. Hầu hết nhà bị sập vừa qua là xây trước năm 1999.

Thổ Nhĩ Kỳ xây 30.000 tòa nhà dân cư mới sau động đất - Ảnh 1.

Nhà cửa đổ nát ở thành phố Kahramanmaras nằm ngay tâm chấn trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ - Ảnh: AFP

"Chúng tôi sẽ ngay lập tức bắt đầu xây dựng tại bất cứ nơi nào hoàn thành việc đánh giá thiệt hại sau động đất. Từ đầu tháng 3-2023, chúng tôi sẽ ngay lập tức xây dựng 30.000 tòa nhà dân cư", Hãng tin Sputnik dẫn lời ông Erdogan nói hôm 14-2.

Theo ông Erdogan, 98% các tòa nhà bị sập do trận động đất gần đây ở nước này được xây dựng trước năm 1999.

"Mục tiêu của chúng tôi là trong vòng một năm sẽ xây dựng xong một số tòa nhà chất lượng cao và an toàn, nhằm giải quyết vấn đề nhà ở trong toàn bộ vùng động đất", ông Erdogan nói khi có mặt tại Cơ quan quản lý khẩn cấp và thảm họa Thổ Nhĩ Kỳ ở Ankara.

Nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ cho biết trận động đất vừa qua như "bom nguyên tử" đã phá hủy hơn 47.000 ngôi nhà và khiến hơn 35.000 người chết. Tại Syria, số nạn nhân cũng gần 6.000 người.

Chính quyền ông Erdogan đang đối mặt với sự giận dữ của người dân sau thảm họa. Thổ Nhĩ Kỳ bắt một số nhà thầu liên quan đến các tòa nhà bị sập do động đất. Theo Hãng thông tấn Anadolu của Thổ Nhĩ Kỳ, các công tố viên thành phố Malatya đã ban hành lệnh bắt giữ 31 người liên quan đến các tòa nhà bị sập tại đây.

"Ở tất cả những nơi bị ảnh hưởng bởi trận động đất, văn phòng công tố đã mở cuộc điều tra tư pháp. Về mặt luật pháp, chúng tôi xem xét tất cả các bằng chứng và đang xác định tên của những người chịu trách nhiệm cho những tòa nhà này", Bộ trưởng Tư pháp Thổ Nhĩ Kỳ Bekir Bozdag nói.

Hàng chục ngàn người tại Thổ Nhĩ Kỳ đang lâm vào cảnh màn trời chiếu đất và thiếu thốn thực phẩm, nhu yếu phẩm giữa thời tiết khắc nghiệt. Nhiều gia đình phải trú trong các toa tàu hỏa. Trước đó, nước này đã phát lều và đưa người mất nhà vào các khách sạn, khu nghỉ dưỡng để tạm trú.

Hơn 40.000 người chết sau động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ, SyriaHơn 40.000 người chết sau động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ, Syria

Chín người sống sót đã được giải cứu ở Thổ Nhĩ Kỳ trong ngày 14-2, trong bối cảnh số người thiệt mạng sau động đất ở quốc gia này và Syria đã vượt 40.000 người.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên