Thứ 4, ngày 5 tháng 8 năm 2020

Thiết kế mới hạn chế lây nhiễm virus trên máy bay

23/04/2020 06:54 GMT+7

TTO - Hãng bay nổi tiếng Avio Interiors (Ý) vừa công bố ý tưởng có thể sẽ trở thành ‘bước ngoặt’ cho ngành hàng không trong tương lai: các khung ngăn virus lây trên máy bay.

Thiết kế mới hạn chế lây nhiễm virus trên máy bay - Ảnh 1.

Mỗi hành khách sẽ có một khung riêng giúp hạn chế tiếp xúc xã hội - Ảnh: AVIO

Theo đó, hãng này dự kiến thiết kế các khung riêng biệt như những mui xe ôtô, gắn trên ghế ngồi mỗi hành khách. Ý tưởng dù đơn giản nhưng mang tính đột phá vì vừa tạo giãn cách cho các hành khách trên chuyến bay, vừa không mất "ghế".

Trước đây, hầu hết chuyến bay trong mùa dịch COVID-19 phải bỏ nhiều ghế trống để đảm bảo giữ khoảng cách 2m giữa hành khách.

Khung được làm bằng vật liệu trong suốt, giúp khoang tàu bay vẫn đảm bảo đủ ánh sáng. Tuy nhiên, khung có thêm chức năng cách âm, giúp hạn chế những người ngồi bên nói chuyện trong chuyến đi.

"Khung này cũng như những dụng cụ khác trên máy bay như bàn ăn, túi đựng tạp chí, áo phao, sẽ không tốn diện tích và linh hoạt tháo rời và lau chùi khi không cần thiết", đại diện nhà thiết kế chia sẻ.

Ngoài ra, Avio còn công bố một ý tưởng lạ khi có thể quay ngược chiều ghế giữa trong hàng 3 ghế để tạo thêm cách biệt cho các hành khách.

Thiết kế mới hạn chế lây nhiễm virus trên máy bay - Ảnh 2.

Ý tưởng ghế giữa quay ngược chiều của Avio - Ảnh: AVIO

"Mỗi hành khách như có một khu vực cách ly riêng, không bị ai làm phiền, kể cả những người đi ngoài hành lang", Avio nói.

Mẫu thiết kế đã được cấp bằng sáng chế và sẵn sàng sản xuất đại trà. Tuy nhiên hiện tại nhiều hãng bay vẫn chưa thể cất cánh vì đại dịch COVID-19.

Theo Robin Hayes - CEO của hãng JetBlue - lượng hành khách đi máy bay trong đại dịch thấp nhất trong hơn 20 năm qua, nghiêm trọng hơn cả khủng hoảng sau sự kiện 11-9.

Trong gần 3 tháng qua, JetBlue mất đến 20% doanh thu.

Nỗi lo phi công quên kỹ năng lái máy bay vì nghỉ việc quá lâu do COVID-19 Nỗi lo phi công quên kỹ năng lái máy bay vì nghỉ việc quá lâu do COVID-19

Đại dịch COVID-19 đã khiến phần lớn máy bay nằm bất động ở các sân bay. Khi ngành hàng không khởi động lại, các phi công sẽ có rất nhiều việc phải làm.

HOÀNG THI
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận