11/09/2023 17:47 GMT+7

Thiện Soi lãnh 15 năm 6 tháng tù vì rửa tiền, cho vay lãi nặng

Chiều 11-9, hội đồng xét xử tuyên phạt Thiện Soi 15 năm 6 tháng tù về hai tội 'cho vay lãi nặng' và 'rửa tiền'. Bị cáo Lê Thái Phong, con trai Thiện Soi, lãnh mức án 13 năm 6 tháng tù.

Bị cáo Thiện Soi (được ngồi vì lý do sức khỏe) và con trai nghe tòa tuyên án - Ảnh: ĐÔNG HÀ

Bị cáo Thiện Soi (được ngồi vì lý do sức khỏe) và con trai nghe tòa tuyên án - Ảnh: ĐÔNG HÀ

Theo đó, với tội 'rửa tiền", hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Lê Thái Thiện (tức Thiện Soi, sinh 1965) 13 năm tù. Với tội "cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự", bị cáo này lãnh 2 năm 6 tháng tù. Tổng hợp hình phạt, Thiện Soi lãnh mức án 15 năm 6 tháng tù.

Cho vay lãi nặng và rửa tiền, Thiện Soi lãnh 15 năm 6 tháng tù

Bị cáo đồng phạm với Thiện Soi trong vụ án là Lê Thái Phong (sinh 1992, con trai Thiện Soi) lần lượt lãnh mức án 11 năm 6 tháng tù về tội rửa tiền và 2 năm tù về tội cho vay lãi nặng. Tổng hợp hình phạt bị cáo Phong lãnh mức án 13 năm 6 tháng tù.

Con theo cha cùng cho vay lãi nặng

Thẩm phán Bùi Xuân Thường - chủ tọa phiên tòa - khẳng định: từ kết quả điều tra và quá trình tranh tụng tại tòa, hội đồng xét xử có căn cứ xác định từ tháng 1-2018 đến năm 2020, bị cáo Lê Thái Thiện và bị cáo Lê Thái Phong đã có hành vi cho chín người dân ở thị xã Phú Mỹ vay tổng số tiền hơn 320 tỉ đồng với mức lãi suất vay từ 109%/năm đến 146%/năm.

Tổng số tiền cha con Thiện Soi thu lợi bất chính lên đến hơn 492 tỉ đồng. Do đó, hành vi của các bị cáo đủ yếu tố cấu thành tội "cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự" quy định tại khoản 2 điều 201 Bộ luật Hình sự.

Ngoài việc bị xét xử với vai trò đồng phạm với cha mình, bị cáo Lê Thái Phong còn bị xét xử về hành vi riêng lẻ khác.

Cụ thể, bị cáo này đã cho 23 người khác vay số tiền hơn 1,1 tỉ đồng và thu lợi bất chính số tiền hơn 480 triệu đồng. Hội đồng xét xử khẳng định hành vi này của bị cáo Phong đủ yếu tố cấu thành tội "cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự".

Thiện Soi nghe tòa tuyên án chiều 11-9 - Ảnh: ĐÔNG HÀ

Thiện Soi nghe tòa tuyên án chiều 11-9 - Ảnh: ĐÔNG HÀ

Giao dịch nhà đất, tài sản để che giấu hành vi rửa tiền

Về hành vi rửa tiền của Thiện Soi và con trai, hội đồng xét xử xác định: bị cáo Lê Thái Thiện đã dùng các khoản tiền có được từ hành vi "cho vay lãi nặng" để nhận chuyển nhượng các bất động sản, mua hàng hóa của người vay tiền. 

Thực chất đây là hình thức cấn nợ khi những người vay tiền mất khả năng trả nợ, chuyển hóa nguồn tiền do phạm tội mà có thành các bất động sản.

Trong hành vi này, bị cáo Thiện là người chủ mưu chỉ đạo bị cáo Phong đứng ra ký các hợp đồng ủy quyền, được toàn quyền thực hiện các quyền - nghĩa vụ của chủ sử dụng đất. Sau đó có chủ quyền đất, Phong lại ký chuyển nhượng cho những người trong gia đình mình. 

Hội đồng xét xử khẳng định bị cáo Phong biết rõ nguồn tiền để giao dịch nhà đất, tài sản khác của cha mình là do phạm tội cho vay lãi nặng mà có.

Hội đồng xét xử khẳng định từ đầu năm 2018 đến cuối năm 2020, bị cáo Lê Thái Thiện và Lê Thái Phong đã thực hiện hành vi rửa tiền bằng hình thức, hành vi như trên với số tiền hơn 193 tỉ đồng. 

Hành vi của hai bị cáo Lê Thái Thiện, Lê Thái Phong đủ yếu tố cấu thành tội "rửa tiền" quy định tại điểm a, b khoản 3 điều 324 Bộ luật Hình sự.

Do đó, hội đồng xét xử đã tuyên phạt Thiện Soi và Lê Thái Phong với các mức án như trên.

Trước đó, đại diện viện kiểm sát giữ quyền công tố tại tòa đề nghị hội đồng xét xử tuyên Thiện Soi tổng hợp hình phạt với mức án từ 14 - 16 năm tù. Và đề nghị tuyên tổng hợp hình phạt Lê Thái Phong từ 11 năm 6 tháng tù đến 14 năm tù.

Hoãn phiên tòa xử hai cha con Thiện Soi vì nhiều người liên quan vắng mặtHoãn phiên tòa xử hai cha con Thiện Soi vì nhiều người liên quan vắng mặt

Sáng 26-7, TAND thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đưa vụ án cho vay lãi nặng và rửa tiền đối với hai cha con bị cáo Thiện Soi ra xét xử. Tuy nhiên, phiên tòa đã hoãn vì nhiều người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trong vụ án vắng mặt.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên