23/08/2023 11:08 GMT+7

Cha con Thiện Soi tiếp tục hầu tòa vì cho vay nặng lãi và rửa tiền

Sáng 23-8, TAND thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đưa vụ án cho vay lãi nặng và rửa tiền đối với hai cha con ông Thiện Soi ra xét xử. Đây là lần thứ 2 tòa xét xử vụ án này.

Cha con ông Thiện Soi tại tòa sáng 23-8 - Ảnh: ĐÔNG HÀ

Cha con ông Thiện Soi tại tòa sáng 23-8 - Ảnh: ĐÔNG HÀ

Trước đó vào ngày 26-7, TAND thị xã Phú Mỹ đã đưa vụ án ra xét xử. Tuy nhiên lần này phiên tòa đã hoãn vì nhiều người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trong vụ án vắng mặt.

Cha con Thiện Soi hầu tòa vì cho vay nặng lãi, thu lời gần 99 tỉ đồng

Cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân thị xã Phú Mỹ truy tố ông Lê Thái Thiện, tên gọi khác là Thiện Soi, sinh năm 1965 và Lê Thái Phong - con trai Thiện Soi, sinh năm 1992 về hai tội "cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự". Sau đó, hai bị cáo này thực hiện hành vi "rửa tiền".

Theo quyết định đưa vụ án ra xét xử, có đến hơn 40 người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan được triệu tập ra tòa. Sáng 23-8, phần lớn những người này đã có mặt tại tòa.

Theo cáo trạng vụ án, từ năm 2018 đến cuối 2020, hai cha con bị cáo Thiện Soi đã cho 9 cá nhân vay tổng số tiền hơn 324 tỉ đồng với mức lãi suất vay từ 109%/năm đến 146%/năm. Hai bị can này đã thu về gần 123 tỉ tiền lãi, trong đó gần 99 tỉ đồng bị cáo buộc có được là do hành vi "cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự". 

Sau đó, hai bị cáo này thực hiện hành vi "rửa tiền" bằng cách dùng 60 tỉ đồng mà những người vay không trả được để nhận chuyển nhượng đất, vật liệu xây dựng của họ giống như cấn trừ nợ.

Quang cảnh phiên tòa xử cha con ông Thiện Soi sáng 23-8 - Ảnh: ĐÔNG HÀ

Quang cảnh phiên tòa xử cha con ông Thiện Soi sáng 23-8 - Ảnh: ĐÔNG HÀ

Ngoài ra, Lê Thái Phong còn có hành vi cho vay lãi nặng riêng. Cụ thể từ năm 2017 đến 2020, Phong đã cho 23 cá nhân vay số tiền hơn 1,1 tỉ đồng. Bị can này đã nhận lại hơn 1,4 tỉ đồng, trong đó tiền gốc là 831 triệu đồng và hơn 616 triệu đồng tiền lãi. 

Cơ quan công tố cáo buộc Phong đã thu lợi bất chính từ việc cho 23 người vay số tiền gần 495 triệu đồng.

Sau khi thẩm tra lý lịch hai bị cáo và những người có quyền lợi liên quan, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân thị xã Phú Mỹ đã đọc bản cáo trạng truy tố hai cha con ông Thiện Soi.

Phiên tòa dự kiến kéo dài trong nhiều ngày tới.

Truy tố cha con nhà Thiện "Soi" cho vay "cắt cổ" và "rửa tiền"Truy tố cha con nhà Thiện 'Soi' cho vay 'cắt cổ' và 'rửa tiền'

TTO - Cơ quan công tố vừa có cáo trạng truy tố cha con nhà Thiện 'Soi' về tội 'cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự' và 'rửa tiền'. Hai bị can này đã thu lợi gần 100 tỉ đồng bằng cho vay lãi suất 'cắt cổ' và rửa tiền lên gần 60 tỉ đồng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên