17/08/2023 07:13 GMT+7

Singapore phá vụ rửa tiền lớn, xe sang, ngoại tệ chở đi không hết

Ngày 16-8, cảnh sát Singapore thông báo phá được vụ án nghi rửa tiền quốc tế và thu giữ khối tài sản trị giá khoảng 1 tỉ đô la Singapore (gần 750 triệu USD).

Đồng hồ, túi xách hàng hiệu, rượu vang xịn, xe sang... thu giữ trong chuyên án - Ảnh SPF

Đồng hồ, túi xách hàng hiệu, rượu vang xịn, xe sang... thu giữ trong chuyên án - Ảnh SPF

Những cá nhân này sống xa hoa ở những căn hộ cao cấp hoặc những ngôi nhà bungalow sang trọng ở Singapore, sở hữu xe sang và lưu giữ nhiều tiền mặt.

Theo báo Straits Times, đây là một trong những chuyên án phòng chống rửa tiền lớn nhất đất nước. Lực lượng Cảnh sát Singapore (SPF) đã bố ráp và bắt một nhóm người nước ngoài - đến từ Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ, Campuchia, Cộng hòa Cyprus và Vanuatu ở các khu vực gồm Tanglin, Bukit Timah, Orchard Road, Sentosa và River Valley.

Trong cuộc họp báo ngày 16-8, cảnh sát cho biết họ đã điều tra sâu, rộng và phân tích báo cáo về các giao dịch đáng ngờ, nghi bất hợp pháp và các tài liệu nghi làm giả để chứng minh nguồn gốc số tiền trong tài khoản ngân hàng ở Singapore của nhóm người này.

Tiền mặt hàng bó trong két sắt tại nơi sinh sống của các nghi phạm - Ảnh SPF

Tiền mặt hàng bó trong két sắt tại nơi sinh sống của các nghi phạm - Ảnh SPF

Cảnh sát cho biết đã kê biên để tạm thời cấm buôn bán với 94 tài sản và 50 phương tiện, tổng trị giá ước tính hơn 815 triệu đô la Singapore.

Hơn 35 tài khoản ngân hàng có liên quan (với số tiền hơn 110 triệu đô la Singapore) đã bị phong tỏa để điều tra và đề phòng trường hợp các nghi phạm và nghi can chuyển tiền cho các đối tượng khác.

Cảnh sát cũng thu giữ hơn 23 triệu USD tiền mặt tại các địa điểm sinh sống của các nghi phạm, thu hơn 250 túi xách và đồng hồ sang trọng, hơn 120 thiết bị điện tử như máy tính và điện thoại di động, hơn 270 món đồ trang sức, hai thỏi vàng và 11 tài liệu có thông tin về tài sản ảo.

Theo cảnh sát, nguồn tiền thực tế trong ngân hàng có thể đến từ "các hoạt động tội phạm có tổ chức ở nước ngoài, bao gồm cả lừa đảo và đánh bạc trực tuyến".

Đồng hồ, túi xách được thu giữ trong chuyên án - Ảnh SPF

Đồng hồ, túi xách được thu giữ trong chuyên án - Ảnh SPF

Cơ quan quản lý tiền tệ Singapore cũng cho biết họ sẽ hợp tác điều tra xem có sự rò rỉ của dòng tiền và tài sản bẩn này vào hệ thống tài chính ở đảo quốc sư tử hay không để ngăn chặn sự tiêu tán của chúng.

Trong chuyên án với 400 cảnh sát tham gia, có 10 nghi phạm, trong độ tuổi từ 31 đến 44 bị bắt với các cáo buộc liên quan đến tội giả mạo giấy tờ, rửa tiền và phản ứng lại việc bắt giữ của cơ quan chức năng.

Ngoài ra, 12 người khác đồng ý hỗ trợ điều tra và 8 người đang lẩn trốn. 8 đối tượng lẩn trốn đã bị phát lệnh truy nã.

Singapore - một trong những trung tâm tài chính toàn cầu - có luật phòng, chống rửa tiền hết sức nghiêm ngặt, với mức phạt tù lên tới 10 năm.

Interpol: Hàng chục nghìn người bị dụ đến các trung tâm tội phạm ở Đông Nam ÁInterpol: Hàng chục nghìn người bị dụ đến các trung tâm tội phạm ở Đông Nam Á

Ngày 7-6, Tổ chức Cảnh sát hình sự quốc tế (Interpol) ban hành mức cảnh báo màu cam tới 195 quốc gia thành viên về "cuộc khủng hoảng buôn người toàn cầu".

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên