08/06/2023 09:57 GMT+7

Interpol: Hàng chục nghìn người bị dụ đến các trung tâm tội phạm ở Đông Nam Á

Ngày 7-6, Tổ chức Cảnh sát hình sự quốc tế (Interpol) ban hành mức cảnh báo màu cam tới 195 quốc gia thành viên về "cuộc khủng hoảng buôn người toàn cầu".

Interpol: Hàng chục nghìn người bị dụ đến các trung tâm tội phạm ở Đông Nam Á - Ảnh 1.

Interpol đưa ra mức cảnh báo màu cam đối với nạn buôn người tới 195 nước thành viên - Ảnh: STRAITS TIMES

Hàng chục nghìn người đã bị dụ đến các trung tâm tội phạm ở Đông Nam Á từ lời mời làm việc giả trong các kế hoạch buôn người quy mô lớn.

Người học cao cũng là nạn nhân 

Cảnh báo mới của Interpol đồng nghĩa với một mối đe dọa nghiêm trọng đối với an toàn công cộng.

Trong cảnh báo, Interpol cho biết các nhóm tội phạm dụ dỗ nạn nhân trên mạng xã hội và các trang web tuyển dụng bằng những lời hứa hão huyền về cơ hội việc làm béo bở.

Những người này sau đó bị bắt cóc và giam giữ trong điều kiện sống vô nhân đạo, thường xuyên bị đánh đập và lạm dụng tình dục.

Họ cũng bị buộc phải tham gia vào các hoạt động tội phạm, bao gồm gian lận đầu tư, lừa đảo tình ái, lừa đảo đầu tư tiền điện tử và cờ bạc trực tuyến.

Quyền điều phối viên đơn vị chống buôn người và di cư trái phép của Interpol, ông Isaac Espinoza, nói với tờ Straits Times rằng các nhóm này đang lợi dụng những người bị mất việc làm giữa đại dịch COVID-19.

Ông Espinoza cũng lưu ý bất kỳ ai cũng có thể trở thành nạn nhân.

"Chúng đang thách thức rất nhiều định kiến về nạn buôn người, (rằng) nạn nhân là những người có hoàn cảnh dễ bị tổn thương… Các nhóm tội phạm này đang nhắm vào những người có trình độ cao, có bằng đại học, người được đào tạo công nghệ thông tin và am hiểu về công nghệ", ông Espinoza nhấn mạnh.

Khó đối phó

Ông Espinoza nói thêm: "Khi chính quyền bắt đầu hành động, đột kích các trung tâm và làm gián đoạn hoạt động kinh doanh, họ ngay lập tức thích nghi và bắt đầu chuyển sang các nước láng giềng khác".

Các báo cáo đầu tiên về kế hoạch này được đưa ra vào năm 2021. Interpol cho biết kể từ đó, họ đã nhận thấy hiện tượng tội phạm buôn người quy mô lớn ngày càng gia tăng. Trong đó, các nạn nhân bị buộc phải phạm tội tài chính trên mạng ở quy mô lớn như một ngành công nghiệp.

Trong giai đoạn đầu, Interpol cho biết các nạn nhân là những người nói tiếng Hoa đến từ Trung Quốc, Malaysia, Thái Lan hoặc Singapore. Họ bị dụ dỗ đến các nước khác trong khu vực để làm việc.

Ông Espinoza nói rằng các nạn nhân nói tiếng Anh hiện cũng là mục tiêu.

Các trung tâm lừa đảo trực tuyến ban đầu tập trung ở Campuchia, nhưng sau đó cũng được xác định ở Lào và Myanmar. Kể từ đó, các trung tâm này đã xuất hiện tại ít nhất bốn quốc gia châu Á nữa.

Cũng theo Interpol, có bằng chứng cho thấy phương thức hoạt động này đang được nhân rộng ở các khu vực khác như Tây Phi.

Philippines giải cứu hơn 1.000 nạn nhân buôn ngườiPhilippines giải cứu hơn 1.000 nạn nhân buôn người

Chính quyền Philippines vừa giải cứu thành công hơn 1.000 nạn nhân buôn người từ nhiều quốc gia châu Á.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên